Bóng đá futsal là gì? Luật chơi của bóng đá futsal

Hiện nay, các môn thể thao ngày càng được đông đảo mọi người trên thế giới quan tâm đến, đặc biệt là môn thể thao bóng đá. Đa phần những người hâm mộ của trái bóng tròn thường rất tường tận với bóng đá sân cỏ nên đối với môn bóng đá futsal thì không phải ai cũng biết đến. Vậy bóng đá futsal là gì? Quá trình hình thành và phát triển của bóng đá futsal như thế nào? Và luật chơi của môn thể thao đó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin đó qua bài...

Bóng đá futsal là gì?

bong-da-futsal-la-gi

Bóng đá futsal là gì?

Theo thông tin của bong da Soi Kèo Tốt, bóng đá futsal là loại hình bóng đá được diễn ra ở bên trong nhà thi đấu. Nguồn gốc của môn thể thao này đến từ Brazil.

Cách chơi của bóng đá futsal cũng giống như cách chơi bóng đá ngoài sân cỏ. Nhưng số lượng cầu thủ tham gia trong 1 trận đấu ít hơn. Số lượng cầu thủ tham gia chính trức trong 1 trận đấu là mỗi đội 5 người và cũng có các thủ dự bị. Ở phía hai bên khung thành cũng có hai thủ môn như trong bóng đá thông thường.

Tên “futsal” có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha futebol de salao. Và tiếng Tây Ban Nha futbol sala / de salon. Nó mang ý nghĩa là “bóng đá trong nhà”.

Quá trình hình thành và phát triển của bóng đá futsal

Sau khi tìm hiểu bóng đá futsal là gì?, chắc các bạn rất thắc mắc quá trình hình thành và phát triển của bóng đá futsal như thế nào nhỉ.

qua-trinh-hinh-thanh-va-phat-trien-bong-da-futsal

Quá trình hình thành và phát triển của bóng đá futsal

Bóng đá trong nhà bắt đầu phát triển từ năm 1930 tại Montevideo Uruguay. Cùng trong năm tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước này. Người có công đầu trong phát triển bóng đá này là Juan Carlos Ceriani đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội. Và có thể tổ chơi trong nhà hoặc ngoài trời.

Trong năm đó, một môn bóng đá tương tự trên sân bóng rổ được phát triển ở Sao Paulo – Brazil. Những thể loại bóng đá mới này đã nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Phi. Vào năm 1958, Liên đoàn thể thao Brazil đã đặt ra luật lệ chính thức cho futebol de salao

Vào năm 1971, Liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới ( FIFUSA – Federacion Internacional de Futbol de Salon, International Futsal Federation ). Được thành lập để quản lý và tổ chức giải vô định bóng đá trong nhà thế giới năm 1982 ở Sao Paulo.

Năm 1985, do có một cuộc tranh cãi với FIFA về việc quản lý futbol nên FIFUSA đã thành lập ra futsal.

FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của họ với những luật lệ riêng. Và tổ chức giải đấu lớn trên thế giới  trong nhà FIFA ở Rotterdam – Hà Lan vào năm 1989.

futsal-duoc-phat-trien-nhu-the-nao

Futsal được phát triển như thế nào

Một trong những thay đổi đáng kể nhất của FIFA đối với bóng đá trong nhà là trang trọng lượng. Và giảm kích cỡ của quá bóng nhằm giảm độ nảy lên của bóng bớt đi 30%. Điều đó cho phép cách chơi diễn ra nhanh hơn và lần đầu tiên có thể ghi bàn thắng bằng đầu.

Vào năm 2002, những thành viên của liên đoàn bóng đá trong nhà Liên Mỹ PANAFUTSAL đã thành lập hiệp hội bóng đá trong nhà thế giới ( AMF ). AMF là một tổ chức bóng đá trong nhà quốc tế độc lập với FIFA. Và cũng là tổ chức kế tục của FIFUSA. Cả 2 tổ chức FIFA và AMF tiếp tục quản lý môn thể thao bóng đá trong nhà.

Luật chơi của bóng đá futsal

Theo thông tin của soikeobongda, luật chơi của bóng đá futsal được ban hành bởi liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Quy định thi đấu khá giống với các bộ môn thi đấu thông thường. Từ khái niệm bóng đá futsal là gì? thì chắc chắn các bạn sẽ dễ hiểu hơn về những luật chơi của bóng đá futsal.

luat-choi-cua-bong-da-futsal

Luật chơi của bóng đá futsal

Thời gian thi đấu:

Cũng như bóng đá trên sân cỏ, trận đấu bóng đá futsal cũng có 2 hiệp. Tuy nhiên, mỗi hiệp chỉ có thời gian là 20 phút.

Nếu xuất hiện trường hợp đá phạt đền vào những phút cuối của trận đấu. Thì thời gian sẽ được kéo dài thêm để thực hiện xong quả phạt đền.

Bên cạnh thời gian thi đấu thì ở mỗi hiệp đấu các đội sẽ có thêm 1 phút hội ý và phải thông qua trọng tài để bấm giờ. Trong trường hợp, ở hiệp 1 nếu không có đội nào yêu cầu hội ý. Thì sang hiệp 2 cũng chỉ được hội ý 1 lần. Thời gian giải lao giữa 2 hiệp đấu là 15 phút.

Luật thay thế cầu thủ:

Theo như trang soikeotot.net tìm hiểu thì số lượng cầu thủ tham gia chơi bóng đá futsal chính thức của mỗi đội là 5 người. Mỗi đội bóng đá sẽ có tối đa 7 cầu thủ dự bị. Số lần thay thế cầu thủ sẽ không bị giới hạn. Và bất kì cầu thủ nào cũng được thay thế vị trí của thủ môn. Tuy nhiên, có những quy định khi thay đổi như sau:

luat-thay-the-cau-thu

Luật thay thế cầu thủ

  • Cầu thủ bị thay thể phải rời sân ngay tại trị trí thay cầu thủ của đội mình.
  • Cầu thủ được thay thế phải nhanh chóng vào từ khu vực thay cầu thủ của đội mình. Và phải chờ cầu thủ bị thay thế đã rời khỏi sân thi đấu.
  • Cầu thủ dự bị có được tham gia thi đấu hay không phụ thuộc vào quyền quyết định của trọng tài.
  • Việc thay người kết thúc khi cầu thủ bị thay thế đã rời sân và cầu thủ được thay thế đã vào sân.

Lưu ý: Nếu cầu thủ thay thế đã vào sân trước khi cầu thủ bị thay thế chưa ra khỏi sân. Hoặc cầu thủ vào sân không đúng vị trí thay người thì trận đấu bị dừng lại. Cầu thủ bị thay thế phải nhanh chóng di chuyển rời khỏi sân. Cầu thủ sẽ bị trọng tài cảnh cáo và phạt thẻ vàng. Sau đó, đội đối phương sẽ được nhận một quá đá phạt gián tiếp tại nơi dừng bóng.

Thông qua bài viết của chuyên gia Soikeo tốt, chắc hẳn đã giúp bạn phần nào hiểu được “Bóng đá futsal là gì?”. Nếu có thời gian thì bạn hãy trải nghiệm bộ môn thể thao đầy sự độc đáo và thú vị này nhé! Chắc chắn sẽ mang lại những giây phút thư giãn và thoải mái cho các bạn.

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt