Luật bóng đá Bosman là gì và sự ra đời của đạo luật này

Ngày nay, bóng đá càng phát triển nên kèm theo là các điều luật cũng có nhiều hơn để đảm bảo tính công bằng cho các cầu thủ cũng như đội bóng. Và mọi người cũng từng nghe qua về Bosman. Vậy “Bosman là gì?” và nó có ý nghĩa gì đối với các cầu thủ. Những thông tin dưới đây của chuyên gia soi kèo bóng đá Soi Kèo Tốt sẽ giải đáp tất cả cho bạn.

Bosman là gì?

bosman-la-gi

Bosman là gì?

Bosman là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với những người đang chơi cho bộ môn túc cầu. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa sâu xa của “Bosman là gì?”.

Bosman hay còn được biết đến là phán quyết Bosman hoặc luật Bosman.

Bosman được hiểu một cách đơn giản là quá trình chuyển nhượng cầu thủ miễn phí. Điều đó có nghĩa là người chơi có thể chuyển đến một câu lạc bộ bóng đá mới khi đã kết thúc hợp đồng. Và họ không cần phải chi trả chuyển nhượng đối với những câu lạc bộ cũ.

Trong trường hợp hợp đồng giữa người chơi với câu lạc bộ hiện tại chỉ còn 6 tháng hay ít hơn. Người chơi có thể đồng ý trước một câu lạc bộ khác để chuyển nhượng miễn phí.

Nguồn gốc của sự ra đời luật Bosman là gì?

nguoc-goc-cua-su-ra-doi-luat-bosman-la-gi

Nguồn gốc của sự ra đời luật Bosman là gì?

Với khái niệm “Bosman là gì?” Chắc chắn người hâm mô sẽ thắc mắc, tại sao luật bóng đá này lại có tên là Bosman? Các thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia phân tích kèo bóng đá giải đáp dưới đây.

Vào tháng 6/1990, câu lạc bộ bóng đá Liege của Bỉ rơi vào tình trạng khó khăn về tài sản. Họ đã đề nghị Jean – Marc Bosman một mức hợp đồng mới với số tiền lương bị giảm 75%.

Sau đó, Bosman đã từ chối và nhận lời đề nghị gia nhập một câu lạc bộ khác của Pháp. Tuy nhiên, Liege đã không đồng ý Bosman chuyển nhượng đến câu lạc bộ đó.

Chính điều đó, đã khiến cho cầu thủ Bosman không còn chốn nương thân.

Tháng 8/1990, Jean- Marc Bosman đã chính thức khởi kiện đối với câu lạc bộ Liege.

Suốt 5 năm cho đến tháng 12/1995, tòa án Châu Âu đã đưa ra phán quyết dựa vào Điều 39 về quyền tự do thay đổi nơi làm việc của người lao động. Nó nằm trong hiệp ước EC của liên minh Châu Âu.

Tòa án Châu Âu phán quyết, Jean – Marc Bosman được thắng kiện. Và kéo theo luật Bosman ra đời.

Điều đáng chú ý là cầu thủ được ra đi tự do sau kết thúc thời hạn hợp đồng. Và phá vỡ về quy định hạn chế về số lượng cầu thủ nước ngoài ở mỗi trận đấu

Những ưu – nhược điểm của luật Bosman là gì?

nhung-uu-nhuoc-diem-cua-luat-bosman-la-gi

Những ưu – nhược điểm của luật Bosman là gì?

Giới chuyên môn cho rằng khi xuất hiện luật Bosman đã có những biến đổi lớn như:

Nhược điểm:

  • Khoảng cách giữa các câu lạc bộ sẽ bị đẩy đi quá xa bởi phân biệt giàu và nghèo.
  • Việc huấn luyện và đào tạo cho các cầu thủ trẻ ngày càng kém đi.
  • Sự buôn bán bất hợp pháp các cầu thủ trẻ từ Châu Á và Châu Phi sẽ ngày càng tăng.

Ưu điểm:

Người hưởng lợi nhất từ luật Bosman chính là các cầu thủ. Bởi họ được toàn quyền rời khỏi câu lạc bộ khi hết thời hạn hợp đồng. Điều đó sẽ khiến cho các câu lạc bộ không nhận được khoản tiền từ phí chuyển nhượng. Từ đó, khiến giá của các cầu thủ đội lên rất nhiều

Luật Bosman thay đổi cả Châu Âu

luat-bosman-thay-doi-ca-chau-au

Luật Bosman thay đổi cả Châu Âu

Với 1 năm trước khi luật Bosman ra đời, Alex Ferguson phải vào sân thủ mộ Gary Walsh thay vì Peter Schmeiche. Bởi lí do là hết suất dành cho cầu thủ ngoại. Họ nhận lại kết quả là M.U nhận trận thua với tỉ số 0 – 4 trước Barcelona ở Champions League.

Qua hơn 4 năm sau, Sir Alex cùng học trò của mình lên ngôi tại Champions League với 5 cầu thủ ngoại quốc.

Qua 20 năm trở lại đây, chỉ có 2 lần trong trận chung kết Champions League có sự góp mặt của 1 câu lạc bộ không thuộc Tây Ban Nha, Italia, Đức và Anh. Đó là những câu lạc bộ như Porto, Monaco và Ajax.

Nếu 10 năm trước đó, Ajax, Porto, Steaua Bucharest… có thể dễ dàng xưng bá Châu u thì giờ ngược lại. Bởi nếu nói những câu lạc bộ đó vô địch Champions League được cho là không bình thường.

Từ đó, nhiều ý kiến cho rằng chính vì Bosman mà sự chênh lệch giữa các nền bóng đá hiện nay là rất lớn. Điển hình như RFC Liege trước kia không hề kém cạnh gì Chelsea. Nhưng hiện tại, ngân sách của đội bóng Anh phải lớn gấp tram lần Liege.

Những câu lạc bộ lớn có thể dễ dàng hút máy đội bóng nhỏ để cạnh tranh ngôi vị cao nhất. Đương nhiên, họ càng giàu hơn và càng có sự khoảng cách rõ rệt với đội thấp bé.

Ngoài ra, luật Bosman giúp cho các cầu thủ không bị động trong việc đàm phán hợp đồng. Các cầu thủ có thể thương lượng hợp đồng mới với các câu lạc bộ khác nếu hợp đồng hiện tại của họ hết hạn.

Vì thế, cầu thủ ngày nay có thể yêu cầu mức lương tương xứng với giá trị của họ trên thị trường mở. Điều đó mở ra thời kì của cầu thủ triệu phú.

Các thông tin mà Soi Kèo Tốt đem lại chắc chắn các bạn đã hiểu hơn về luật Bosman là gì? và những mặt ưu và nhược điểm của Bosman. Nếu bạn muốn biết và hiểu hơn về những luật bóng đá thì soikeotot.net chính là nơi giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt