Kích thước tiêu chuẩn cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu?

Bóng đá là một môn thể thao được nhiều người yêu thích và phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới. Những giải đấu bóng đá lớn nhỏ đều được người hâm mộ mong đợi. Tuy nhiên, nhiều người theo dõi trận đấu nhưng lại không biết rõ về kích thước sân bóng chi tiết hay kích thước khung thành. Để đáp lại mọi sự mong mỏi của khán giả, Soi Kèo Tốt xin chia sẻ về các thông tin xoay quanh kích thước tiêu chuẩn cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét? Để đảm bảo sự công bằng...

Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu?

cau-mon-bong-da-rong-bao-nhieu

Cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu?

Như đã biết, cầu môn bóng đá được xem là vùng cấm địa của mỗi đội bóng. Đó cũng là khu vực mà thủ thành bắt chính trong mỗi trận đấu cần phải bảo vệ. Và cản phá tấn công của đối thủ, không cho đối thủ đá vào lưới ghi bàn.

Ngoài ra, cầu môn của 2 đội sẽ có vị trí đối diện nhau và có kích thước bằng nhau. Vị trí cầu môn sẽ được đặt ở chính giữa đường biên ngang nếu sân bóng đá có hình chữ nhật.

Theo luật bóng đá quy định, kích thước cầu môn phải được chuẩn bị phù hợp với số lượng cầu thủ và độ tuổi thi đấu. Điều đó để đảm bảo trận đấu được diễn ra công bằng và hợp lý cho cả 2 đội bóng.

Dựa vào các tiêu chí, các chuyên gia soi keo chia làm 3 loại là kích thước cầu môn bóng đá 11 người, kích thước cầu môn bóng đá 7 người và kích thước cầu môn bóng đá 5 người.

Vậy đối với mỗi loại thì các cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét hay khung thành bóng đá bao nhiêu mét? Đó chính là những câu hỏi mà nhiều người là fan hâm mộ chân chính của bóng đá chưa chắc trả lời được. Dưới đây là các kích thước chi tiết về các loại khung thành bóng đá.

Kích thước cầu môn bóng đá 11 người

kich-thuoc-cau-mon-bong-da-11-nguoi

Kích thước cầu môn bóng đá 11 người

Đối với sân bóng thi đấu 11 người, khung thành được tạo bởi 2 cột dọc và 1 xà ngang. Hai cột dọc được đặt vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ của 2 bên góc.

Vị trí của cầu môn bóng đá sẽ được nằm chính giữa đường biên ngang cách 2 cột dọc góc tầm 6m. Xà ngang và cột dọc phải có cùng kích thước và độ rộng không quá 12cm.

Kích thước chi tiết của cầu môn bóng đá 11 người là:

– Chiều rộng của khung thành được tính từ phần mép phía trong của cột dọc và có khoảng cách là 7,32m.

– Chiều cao của khung thành được tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang và có khoảng cách là 2,44m.

– Chiều rộng của khung thành là 1,5m được tính là độ căng của lưới trong khung thành.

Kích thước cầu môn bóng đá 7 người

kich-thuoc-cau-mon-bong-da-7-nguoi

Kích thước cầu môn bóng đá 7 người

Với sân bóng đá 7 người, cầu môn cũng sẽ được cấu tạo giống như cầu môn bóng đá 11 người. Tuy nhiên, kích thước của cầu môn dành cho thi đấu 7 người sẽ nhỏ hơn. Vì số lượng cầu thủ thi đấu ít hơn.

Các kích thước cầu môn bóng đá 7 người là:

Chiều ngang khung thành bao nhiêu mét – đó chính là 6m được tính từ khoảng cách giữa 2 mép phía trong cột dọc.

– Chiều cao của khung thành có kích thước là 2,1m được tính từ khoảng cách mép dưới của xà ngang xuống mặt sân.

– Chiều sâu của khung thành được tính từ xà ngang đến hết méo lưới bên trong mặt đất là 1,2m.

Kích thước cầu môn bóng đá 5 người

kich-thuoc-cau-mon-bong-da-5-nguoi

Kích thước cầu môn bóng đá 5 người

Hầu hết sân bóng 5 người thường dành cho những độ tuổi thiếu nhi hay thiếu niên thi đấu. Vì vậy, kích thước cầu môn sẽ khá nhỏ những vẫn sẽ phù hợp. Với chiều cao tiêu chuẩn mà luật bóng đá đã quy định. Vậy cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét với bóng đá 5 người.

– Kích thước chiều rộng của cầu môn là 3m kể từ méo trong 2 cột dọc.

– Chiều cao của cầu môn là 2m tính từ xà ngang xuống mặt sân.

– Chiều sâu của khung thành là 1,2m

– Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước không rộng quá 12cm và vuông góc với nhau.

Điều cần chú ý là cột dọc và xà ngang của khung thành. Sẽ được làm bằng những ống tráng kẽm. Bên ngoài sẽ được sơn tĩnh điện màu trắng và có độ bền cao. Móc lưới được làm bằng nhựa, mềm và dẻ. Để không gây chấn thương cho các cầu thủ khi xảy ra va chạm.

Qua những chia sẻ chi tiết từ Soi Kèo Tốt về kích thước cầu môn bóng đá của từng loại sân đang có hiện nay. Chắc chắn bạn đã biết được cầu môn bóng đá rộng bao nhiêu mét? Hay nắm chắc được chi tiết kích thước khung thành theo tiêu chuẩn FIFA.

Nếu bạn muốn biết thêm về những quy định của sân bóng đá hay tin tức bóng đá thì soikeotot.net chính là nơi phù hợp để bạn có thể thường xuyên cập nhật những thông tin cần thiết. Trang web soi kèo bóng đá xin cam kết luôn đem đến cho các bạn những thông tin được cập nhật một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt