Kí hiệu CF trong bóng đá là gì?

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi bóng đá, chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết mỗi vị trí của các cầu thủ trong một đội bóng đều giữ vai trò rất quan trọng như: tiền đạo phụ trách tấn công, tiền vệ bảo vệ phía trước hay hậu vệ phụ trách bảo vệ phía sau. Tuy nhiên, một trong những vị trí không thể thiếu trong các trận đấu chính là vị trí hộ công còn được gọi là CF. Vậy CF trong bóng là gì? Vai trò và nhiệm vụ của trị trí đó như thế...

CF trong bóng đá là gì?

Theo thông tin của soi kèo chuẩn, Cf trong bóng đá là gì? Nó chính là từ viết tắt của “center forward”. Đó là vị trí tiền đạo trung tâm hay còn được gọi là tiền đạo cắm/ trung phong trong trận đấu bóng đá. Họ có nhiệm vụ chính là ghi bàn cho đội nhà.

cf-trong-bong-da-la-gi

CF trong bóng đá là gì?

Cầu thủ ở vị trí tiền đạo trung tâm yêu cầu phải có sức mạnh. Cùng chiều cao tốt để có thể chiến thắng trong các pha đánh đầu. Và tranh chấp với các hậu vệ của đội đồi phương. Đặc biệt là có khả năng dứt điểm tốt hoặc kiến tạo cho đồng đội.

Trong các trận đấu bóng đá, mỗi đội bóng thường chỉ có 1 tiền đạo trung tâm đứng ở tuyến trên để đón nhận bóng. Họ thường không di chuyển nhiều mà chỉ đứng chờ bóng. Và kiếm cơ hội để ghi bàn thắng cho đội nhà.

Trong trận đấu, tiền đạo cắm thường xuất hiện trong đội hình. Mà chỉ có một tiền đạo trung tâm như 4 – 5 – 1, 2 – 3 – 1,… Hoặc với đội hình có 3 tiền đạo, trong đó có 1 tiền đạo trung tâm đứng ở giữa như 3 – 4 – 3, 4 – 3 – 3 ….

Một số tiền đạo cấm xuất sắc nhất thế giới như: Edinson Cavani, Harry Kane, Sergio Aguero, Zlatan Ibrahimovic, Romelu Lukaku,…

Một số vị trí tiền đạo khác và vai trò của các cầu thủ tiền đạo trong bóng đá

Sau khi tìm hiểu kí hiệu cf trong bóng đá là gì?. Thì chắc các bạn thắc mắc không biết còn vị trí tiền đạo nào khác trong bóng đá. Bên cạnh vị trí tiền đạo trung tâm. Thì trong trận đấu còn có các vị trong bóng đá khác như tiền đạo hộ công, tiền đạo cánh, tiền đạo thường.

mot-so-vi-tri-tien-dao-khac.jpg

Một số vị trí tiền đạo khác

Tiền đạo hộ công là tiền đạo lùi, có nhiệm vụ thu hồi bóng phát động tấn công. Vị trí này là vị trí hỗ trợ tiền đạo trung tâm nhưng chơi thấp hơn ST ( Side Midfielder ). Tiền đạo hộ công thường chuyền bóng cho tiền đạo trung tâm ghi bàn. Hoặc sẽ tự mình ghi bàn khi có cơ hội.

Các cầu thủ tiền đạo hộ công là những tay săn bàn sung mãn. Vì họ có thể di chuyển thoải mái và linh hoạt hơn tiền đạo trung tâm. Điều ở cầu thủ hộ công là vai trò truyền bóng quan trong hơn dứt điểm. Họ phải tạo các đường kiến tạo giúp tiền đạo trung tâm. Hoặc tiền đạo thường có thể dễ dàng ghi được bàn thắng vào lưới đối phương.

Một số tiền đạo hộ công nổi tiếng như: Lionel Messi, Paulo Dybala, Roberto Firmino, Antoine Griezmann,…

tien-dao-ho-cong

Tiền đạo hộ công

Tiền đạo cánh là một cầu thủ tấn công, thường đứng ở một vị trí rộng gần đường biên. Vị trí tiền đạo này chơi 2 bên cánh giống như vị trí tiền vệ cánh. Nhưng không tham gia phòng ngự mà chỉ tham gia tấn công nhiều hơn. Vị trí này yêu cầu các cầu thủ phải có kĩ năng chuyền bóng, thể lực. Và đặc biệt là kĩ năng lừa bóng tốt. Trong trận đấu, vị trí này thường được giao cho các cầu thủ nhanh nhất trong đội với kỹ năng lừa bóng qua người tốt.

Nhiệm vụ của các cầu thủ tiền đạo chạy cánh về cơ bản là để đánh lại các hậu vệ của đội đối phương. Họ thường cầm bóng, lừa bóng qua người, chọn địa điểm thuận lợi. Và kiến tạo cho các tiền đạo trong đội dứt điểm từ cự ly gần.

Hiện nay, xu hướng chơi “không chính thống” là chạy cánh rộng. Các cầu thủ không chỉ đứng ở trên hàng tiền đạo mà lại đứng rất tự nhiên ở nhiều vị trí của hàng tiền vệ nằm ở 2 đường biên dọc của sân.

tien-dao-canh

Tiền đạo cánh

Một số tiền đạo cánh nổi tiếng như Cristiano Ronaldo, Neymar, Kylian Mbappe, Mohamed Salah, Raheem Sterling, Sadio Mane, Gareth Bale,…

Tiền đạo thường là vị trí có nguồn gốc từ vị trí tiền đạo trung tâm nhưng khác ở chỗ họ di chuyển nhiều, thoải mái. Và linh hoạt hơn tiền đạo trung tâm. Họ có thể lùi về phần sân nhà để kiếm bóng khi cần. Vị trí này thường có 2 hoặc 3 cầu thủ chứ không phải là 1 cầu thủ như tiền đạo trung tâm (CF)

Một số tiền đạo thường nổi tiếng như Luis Suarez , Gabriel Jesus, Sergio Aguero, Alvaro Morata,….

Chắc chắn rằng qua bài viết của Soikeo Tốt hôm nay đã giúp các bạn biết được “CF trong bóng đá là gì?”. Và vai trò, nhiệm vụ của các cầu thủ tiên vệ. Hy vọng các bạn luôn giữ niềm đam mê với bóng đá. Và ủng hộ cho các cầu thủ đã đang nổ lực hết mình trên sân cỏ nhé!

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt