Chiến thuật 4141 lối chơi phòng ngự phản công nhanh

Bóng đá hiện đại thường ưa chuộng lối chơi tổng lực tấn công. Vì vậy mà nhiều huấn luyện viên đã thay đổi chiến thuật cho đội bóng một cách ngoạn mục. Họ đa phần áp dụng sơ đồ chiến thuật 4141. Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Soi Kèo Tốt để hiểu hơn về nó nhé.

Sơ đồ chiến thuật 4141 là gì?

so-do-chien-thuat-4141-la-gi

Sơ đồ chiến thuật 4141 là gì?

Chiến thuật 4141 chính là sơ đồ lên công về thủ một cách linh hoạt được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Đội hình 4141 này gồm có: 1 thủ môn, 2 trung vệ, 2 hậu vệ tấn công, 2 tiền vệ cánh, 3 tiền vệ trung tâm và 1 tiền đạo.

Chiến thuật 4141 này có đặc điểm đó là duy nhất một tiền đạo cắm. Điều này đòi hỏi cầu thủ này phải thi đấu độc lập tốt. Cùng với kỹ thuật cá nhân tốt. Đòi hỏi xử lý những tình huống bóng dứt điểm và nhãn quang tốt.

Đối với chiến thuật 4141 này, các tình huống phản công luôn được diễn ra trong bất ngờ. Để chắc chắn, các bạn nên sử dụng những cầu thủ tiền đạo có thể phản ứng nhanh cũng như khả năng dứt điểm thật sắc bén.

Cách bố trí cầu thủ đội hình 4141

cach-bo-tri-cau-thu-doi-hinh-4141

Cách bố trí cầu thủ đội hình 4141

Sơ đồ chiến thuật 4141 sẽ bao gồm : thủ môn, 4 cầu thủ hậu vệ, 1 cầu thủ trung vệ, 4 cầu thủ tiền vệ, 1 cầu thủ tiền đạo được triển khai theo như sau:

Chiến thuật chủ đạo của sơ đồ 4141 đó chính là kiểm soát thế trận tốt ở ngay tuyến giữa của sân cỏ. Nó vừa có khả năng phòng thủ rất cao mà cũng có thể phản công một cách nhanh chóng. Từ đó giúp hạ gục đội đối phương trong vòng chỉ một nốt nhạc. Thế trận này diễn ra chắc chắn hàng phòng thủ của đội đối phương sẽ bị sơ hở và chưa kịp di chuyển về đúng với vị trí.

Với chiến thuật 4141, các huấn luyện viên sẽ sắp xếp 2 hậu vệ cánh và 2 tiền vệ cánh hoạt động một cách linh hoạt. Bốn người này sẽ tham gia cùng tấn công chớp nhoáng trong bất kỳ tình huống nào. Do vậy, đội hình 4141 này có thể tạo ra một thế trận dường như đột biến. Những đòn phản công luôn bất ngờ khiến hàng phòng thủ của đội đối phương không kịp trở tay.

Các huấn luyện viên của các đội bóng lớn trên thế giới đều ít nhất phải triển khai sơ đồ chiến thuật này. Tại thời điểm trận đấu bóng được đẩy lên mức cao trào. Giúp lật ngược thế cờ cho đội bóng mình. Các đội bóng đều nhanh chóng triển khai chiến thuật 4141 này để có cơ hội lớn đưa bóng vào bên trong lưới đội bạn

Ưu và nhược điểm sơ đồ chiến thuật 4141

uu-va-nhuoc-diem-so-do-chien-thuat-4141

Ưu và nhược điểm sơ đồ chiến thuật 4141

Dù có lợi thế đến thế nào những mỗi sơ đồ chiến thuật đều có những điểm mạnh và yếu. Nhất là khi chiến thuật 4141 này đã trở nên được áp dụng phổ biến rộng rãi. Chắc chắn sẽ có nhiều ưu và nhược điểm đáng để cân nhắc sử dụng khi thi đấu. Hãy cùng Soi Keo Tot tìm hiểu ngay sau đây.

  • Ưu điểm

Nhìn vào sơ đồ 4141, các bạn có thể thấy được ở tuyến giữa cầm giữ bóng khá chắc và linh hoạt trong việc triển khai lối chơi của mỗi vị huấn luyện viên. Mỗi vị huấn luyện viên có thể chỉ đạo thi đấu phối hợp cùng với trung lộ đưa bóng lên cao rồi sau đó thực hiện tạt cánh đánh đầu.

Tạo ra một khoảng cách khá đồng đều giữa ba tuyến trên sân bóng. Đồng thời tạo thế cân bằng cho đội bóng và giúp tất cả các cầu thủ có thể hoạt động một cách liên tục và chất lượng nhất. Với đội hình 4141 trên, những vị trí được dàn trải khá đồng đều. Khi tấn công, họ cũng lập tức tạo ra các đường chuyền bóng nguy hiểm với một hàng dày những tiền vệ.

Điểm mạnh nhất của sơ đồ chiến thuật 4141 đó chính lối chơi phản công nhanh và cũng không kém phần bất ngờ dành cho đội đối phương. Hai tiền vệ cánh sẽ thực hiện dạt biên với một tốc độ cao. Phối hợp cùng với tiền đạo tạo nên những đường chuyển bóng rất nguy hiểm từ đó các cầu thủ này sẽ ghi bàn. Ngay sau đó, hai tiền vệ trung tâm sẽ có nhiệm vụ là gây rối loạn vào tuyến giữa của đối phương. Họ sẽ hỗ trợ tấn công nếu như tiền đạo chưa đưa ra cú dứt điểm nào ngay.

Nếu cục diện trận đấu bóng thì chưa thể gọi là có lợi cho đội bóng mình. Các tiền vệ này có thể dễ dàng thực hiện lùi về sau cũng như hỗ trợ cho hậu vệ phòng thủ. Tất cả sẽ tạo thành một dàn chắn thép để có thể ngăn chặn các đợt tấn công tiếp theo của đội đối phương. Ngay lúc đó, cầu thủ tiền đạo chủ chốt sẽ tiến hành lùi về vị trí của tiền vệ. Vị trí này thường dễ dàng nhận bóng lên cũng như phản công bất ngờ.

Để áp dụng được sơ đồ chiến thuật 4141 này đòi hỏi hai tiền vệ cánh phải phải có thể hình vượt trội cùng với tốc độ cao. Họ phải chơi bóng bỏ đê để có thể đưa bóng vào sân cho cầu thủ tiền đạo ghi bàn. Lợi ích lớn nhất của đội hình này đó là ghi bàn áp đảo được đối thủ rồi sau đó mới lui về phòng thủ bảo vệ đội nhà với tỉ số có lợi.

  • Nhược điểm

Dù thế mạnh áp đảo là thế tuy nhiên sơ đồ chiến thuật 4141 vẫn có một số nhược điểm khó khắc phục như sau. Tiền vệ cánh và hậu vệ cánh phải phải thường xuyên di chuyển liên tục để có thể đảm nhiệm cả vai trò công và thủ. Nửa sau trận đấu, họ thường cảm thấy bị đuối sức hụt hơi và không tạo được các pha phản công đột ngột được nữa.

Điểm yếu thứ 2 chính là cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo. Vị trí này trên bóng thường phải đơn độc một mình trực ở toàn bộ khu vực ngay giữa sân. Do đó dễ xảy ra sơ hở và đôi khi nếu các bạn dâng quá cao sẽ có thể làm mất vị trí chốt chặn quan trọng này.

Như vậy Soi Kèo Tốt đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ về sơ đồ chiến thuật 4141. Nhìn chung đây sẽ là một đội hình khá tốt và nếu biết cách tận dụng những cầu thủ. Hy vọng với những kiến thức vừa rồi đã giúp các bạn biết cách vận dụng đội hình hợp lý trong trận đấu.

Hãy thường xuyên truy cập soikeotot.net để cập nhật cho mình nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt