Kí hiệu Cm là gì trong bóng đá?

Bóng đá là môn thể thao đang được đông đảo mọi người quan tâm đến và được mệnh danh là môn thể vua. Điều mà mọi người hay thấy là trong bóng đá có các kí hiệu nhưng không phải người hâm mộ nào cũng biết được và hiểu về nó. Thí dụ như “CM là gì trong bóng đá?”. Để hiểu rõ hơn về các vấn đề cũng như “CM là gì trong bóng đá?” và nó là viết tắt của từ gì? Bài viết dưới đây của Soikeo Tot sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

Cm là gì trong bóng đá?

cm-la-gi-trong-bong-da

Cm là gì trong bóng đá?

Theo thông tin của bd soi keo, Cm trong bóng đá là từ viết tắt của “center midfielder”, được hiểu là vị trí tiền vệ trung tâm.

Trong trận đấu bóng đá thì vị trí tiền vệ trung tâm giữ một vai trò rất quan trọng. Vị trí của những cầu thủ này là phía trên hậu vệ nhưng phía dưới tiền đạo.

Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trung tâm (CM)

nhiem-vu-va-vai-tro-cua-tien-ve-trung-tam

Nhiệm vụ và vai trò của tiền vệ trung tâm (CM)

Tiền vệ trung tâm nắm giữ vai trò là người cản phá các pha tấn công của cầu thủ đối phương. Chiếm bóng và thực hiện đường kiến tạo bóng lên cho các tiền đạo trong đội của mình để họ có thể ghi bàn thắng. Lúc cần, các cầu thủ này cũng có thể tự mình ghi bàn thắng khi có cơ hội.

Trong vài trường hợp, các cầu thủ tiền vệ trung tâm có thể lùi về phòng ngự ở vị trí hậu vệ. Nhằm tăng độ vững chắc cho hàng phòng thủ của mình.

Đối với những trận đấu mà các huấn luyện viên muốn duy trì thế trận. Hoặc giữ điểm thì chiến thuật phòng thủ sẽ được đưa nhiều hơn. Lúc đó, các cầu thủ tiền vệ phải thường xuyên lùi về hơn

Một số kí hiệu khác ở vị trí tiền vệ

Khi đã hiểu hơn về kí hiệu cm là gì trong bóng đá? Thì các bạn có thắc mắc nó còn có kí hiệu nào khác ở vị trí tiền vệ nữa không. Bên cạnh Cm là tiền vệ trung tâm ra thì ở vị trí tiền vệ khác được kí hiệu khác như: DM, DLM, BBM, AM, LM, RM.

mot-so-ki-hieu-khac-o-vi-tri-tien-ve

Một số kí hiệu khác ở vị trí tiền vệ

Dm là viết tắt của “defensive midfielder”, tức là vị trí tiền vệ phòng ngự. Họ là tiền vệ trung tâm đứng trên hàng hậu vệ với vai trò hỗ trợ hậu vệ để phòng ngự. Và cản phá các pha tấn công của đối phương.

Theo như trang Soikeo Tốt, thì vị trí của tiền vệ phòng ngự thường không hiện diện nổi bật trên sân cỏ. Nhưng rất quan trọng trong các trận đấu. Vị trí này là một vị trí mang tính chuyên nghiệp cao. Và đòi hỏi ở cầu thủ đảm nhiệm vị trí này phải có những khả năng cũng như tố chất riêng.

DLM là tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới. Và là tiền vệ phát động tấn công từ vị trí thấp. Gần hàng hậu vệ của đội mình nên ít chịu sức ép từ các cầu thủ của đội đối phương. Vì vậy, cầu thủ tiền vệ này có thời gian quan sát để tung ra những đường chuyền chính xác cho đồng đội ở mọi cự ly.

DLM-tien-ve-kien-thiet-tu-tuyen-duoi

DLM là tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới

Do đó, vị trí tiền vệ này quan trọng trong mỗi đội bóng. Bởi vì đa số các đường bóng tấn công của một đội bóng đều qua chân cầu thủ tiền vệ kiến thiết tuyến dưới. Họ có khả năng chuyền bóng tạo bất ngờ cho đối phương. Và dễ dàng tấn công hơn khi cầu thủ đối phương bị sat sót. Đôi khi, họ cũng có thể dâng cao để tham gia tấn công và dứt điểm từ xa khi có cơ hội.

BBM là tiền vệ đa năng, có khả năng di chuyển cơ động khắp mặt sân. Có thể đảm đương được nhiều vị trí khác nhau trên sân cỏ. Và không chơi cố định 1 vị trí. Các tiền về này có thể tham gia vào cả phòng ngự lẫn tấn công. Vì họ có thể bang lên phía trước để ghi bàn và cũng có thể lùi vế phía sau để phòng thủ.

Chính vì sự đa năng đó, các cầu thủ ở vị trí này yêu cầu phải có thể lực cực tốt. Còn có khả năng tranh cướp bóng, giữ bóng, chuyền bóng và sút bóng.

Nếu kí hiệu Cm là gì trong bóng đá – là viết tắt cho vị trí tiền vệ trung tâm. Thì AM là viết tắt của “attacking Midfielder” – tiền vệ tấn công. Họ là một tiền vệ chơi ở vị trí cao hơn một chút so với các tiền vệ ở vị trí khác.

am-la-tien-ve-tan-cong

Am là tiền vệ tấn công

Nhiệm vụ chính của họ là hỗ trợ ghi bàn thắng. Tiền vệ tấn công phải có kỹ thuật tốt, khả năng lừa bóng và chuyền bóng tạo đột phá. Đôi khi họ cần phải có kĩ năng sút bóng tốt. Vì vị trí của tiền vệ này không xa khung thành đối phương. Nên họ có nhiều cơ hội để tung ra các cú dứt điểm để ghi bàn thắng cho đội mình.

LM và RM là tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải. Họ là các tiền vệ tấn công nhưng có vị trí là dọc theo hai bên đường biên. Tiền đạo 2 bên có thể đổi cánh cho nhau. Khi cần họ có thể dâng cao như một tiền đạo hoặc lùi về phòng phủ .

Vị trí tiền đạo 2 cánh đòi hỏi các cầu thủ phải có kĩ năng rất đa dạng. Và đặc biệt là kĩ thuật lừa bóng, tốc bộ và cả thể lực phải dồi dào. Tuy nhiên, vị trí này thường bị các hậu vệ đối phương theo kèm sát sao. Và thậm chí dễ bị phạm lỗi.

Qua bài viết của Soi Kèo Tốt, hy vọng bạn đã giúp bạn có thêm được kiến thức bóng đá và hiểu được “cm là gì trong bóng đá?”. Cũng như vai trò, nhiệm vụ của vị trí tiền vệ trung tâm.

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt