Công nghệ Var là gì? Những trường hợp nào áp dụng công nghệ Var?

Công nghệ var là một trong những thuật ngữ được nhiều người thắc mắc trong bộ môn thể thao bóng đá. Tuy nhiên để hiểu rõ về công nghệ var là gì, những trường hợp nào sẽ áp dụng công nghệ này thì mọi người hãy tham khảo chi tiết thông tin ở bài viết dưới đây.

Giải thích công nghệ var là gì

Công nghệ var là gì? Var chính là tên viết tắt của Video Assistant Referee, đây chính là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng những đoạn video. Theo đó, trong bóng đá công nghệ var được xem là trợ lý đắc lực của các trọng tài. Công nghệ var giúp cho những trọng tài. Công nghệ này có tác dụng nhằm giúp cho trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất.

giai-thich-cong-nghe-var-la-gi

Tìm hiểu rõ hơn về công nghệ var

Công nghệ var ra đời từ một dự án Refereeing 2.0 vào năm 2010, dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội bóng đá Hoàng Gia Hà Lan. Vào mùa giải năm 2012 – 2013 hệ thống đã được thử nghiệm tại giải bóng đá vô địch quốc gia Hà Lan – Giải bóng đá cấp cao nhất của quốc gia này.

Những tình huống yêu cầu áp dụng công nghệ var

Những chuyên gia Soi Kèo Tốt đã có chia sẻ đến mọi người, cũng như những đối tượng đam mê bộ môn bóng đá về những tình huống sẽ đưa công nghệ var vào, bao gồm:

Theo đúng như quyết định từ phía FIFA đưa ra thì công nghệ var sẽ được áp dụng tại một số trường hợp nhất định trong từng trận đấu bóng đá. Theo đó, phía ban trọng tài phải hiểu rõ về công nghệ var là gì, những tình huống áp dụng trong công nghệ var phải bao gồm những quả đá phạt 11m, xác định về tất cả lỗi/ bàn thắng và số thẻ đỏ trực tiếp.

* Bàn thắng: trong trường hợp đội bóng này khiến kiện về bàn thắng vừa mới được ghi, công nghệ var khi đó sẽ được sử dụng nhằm mục đích phát hiện được lỗi việt vị, lỗi kéo cầu thủ/ những lỗi khác trong quá trình ghi bàn thắng. Hoặc khi cầu thủ phạm lỗi việt vị chỉ trong phạm vi khoảng vài cm, thì bàn thắng cũng sẽ không được ghi nhận.

* Thẻ đỏ trực tiếp: những cầu thủ có những hành vi về bạo lực sẽ được ngăn chặn bởi công nghệ var. Nhưng công nghệ này chỉ áp dụng đối với những thẻ đỏ trực tiếp, còn đối với trường hợp thẻ vàng thứ 2 sẽ không được áp dụng.

* Quả đá phạt 11m: tại khu vực cấm sẽ là nơi công nghệ var sử dụng nhiều nhất. Trong trường hợp đưa ra quyết định thổi phạt sẽ có thể được trọng tài duy trì/ hủy bỏ nay sau khi đã tham khảo var.

* Những nhận diện sai lầm: thực tế những trọng tài cũng mắc phải một ít sai lầm nhất định. Khi đồng hành cùng với công nghệ var thì các sai lầm đó của phía trọng tài sẽ được kịp thời sửa chữa. Nhưng var chỉ có những giới hạn nhất định, nhằm đảm bảo không làm gián đoạn thời gian của trận đấu.

Trên thực tế công nghệ var áp dụng như thế nào?

Như những thông tin từ trang Web SoiKeoTot chia sẻ thông tin đối với công nghệ var sẽ sử dụng tương ứng với 3 kịch bản chính, cụ thể:

tren-thuc-te-cong-nghe-var-ap-dung-nhu-the-nao

Tìm hiểu về cách thức hoạt động của công nghệ var

+ Phía trọng tài trên sân vận động sẽ trực tiếp nhận tín hiệu từ trọng tài video qua chiến tai nghe. Tiếp đến, ông sẽ ra tín hiệu tạm dừng trận đấu, cho những cầu thủ biết rằng sẽ có một quyết định đang được xem xét lại. Trong trường hợp tình huống đó không thấy lỗi, phía trọng tài sẽ cho trận đấu tiếp tục diễn ra.

+ Trường hợp áp dụng công nghệ var: trọng tài chính sẽ ra tín hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Đội trọng tài video phải tiến hành đánh giá lại tình huống, sau đó gửi đến trọng tài chính, người này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

+  Đối với trường hợp này thì trọng tài video sẽ đưa ra gợi ý cho trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình chính được đặt sát tại sân bóng. Trọng tài chính cũng sẽ đưa ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định cuối cùng của mình. Trong bất kỳ trường hợp nào, thì trọng tài chính cũng phải liên tục đưa ra những quyết định tương ứng. Phía trọng tài không thể để cho trận đấu diễn ra trong lúc đang đợi sự trợ giúp từ phía công nghệ var. Theo đó, trọng tài cần phải đợi bóng đến một trí trung lập trước khi tín hiệu var xuất hiện để xem lại tình huống xảy ra ban đầu.

Tổng hợp những thông tin do Website Soi Kèo Tốt chia sẻ trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ được về công nghệ var là gì? Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về luật cũng như những quy định cụ thể trong bộ môn thể thao túc cầu.

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt