Những điều cần biết về đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Trong bóng đá, hay chính xác là trong các trận đấu điều khiến cho cảm xúc người hâm mộ, cổ động viên bùng nổ chính là những bàn thắng. Đặc biệt là bàn thắng ghi được trong pha đá phạt trực tiếp. Vậy tình huống đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì? Tình huống nào thì trọng tài sẽ thổi đá phạt trực tiếp? Tất cả đều được giải đáp bởi Soi Kèo Tốt.

Thế nào là đá phạt trực tiếp trong bóng đá

the-nao-la-da-phat-truc-tiep-trong-bong-da

Thế nào là đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là một tình huống cố định xảy ra khi một cầu thủ tấn công bị hàng phong ngự đối phương phạm lỗi nghiêm trọng gần vùng cấm địa.

Những cú đá phạt trực tiếp có thể tạo ra bàn thắng có đội được hưởng cú sút phạt. Bởi vị trí đá phạt khá gần với khung thành hay đá phạt trực tiếp trong vòng cấm địa.

Những tình huống và các lỗi phạt trực tiếp dẫn đến đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Hầu hết là những pha lỗi nghiêm trọng của cầu thủ phòng ngự. Với cầu thủ tấn công trong phạm vi 16m50 từ cầu môn.

Với luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá của FIFA, các tình huống sau khiến trọng tài đưa ra quyết định đá phạt trực tiếp như:

– Phạm lỗi từ đằng sau đối với cầu thủ đối phương.

– Cố tình phạm lỗi để ngăn chặn pha tấn công nguy hiểm của đối phương.

– Cầu thủ phòng ngự cố tình dùng tay chơi bóng bên ngoài vùng cấm.

Bên cạnh đó, trọng tài cũng có thể bắt lỗi phạt trực tiếp khi cầu thủ phòng ngự xoạc bóng. Mà chạm chân cầu thủ đối phương trước khi chạm bóng.

Với một số trường hợp khác, những hành vi phi thể thao cũng dẫn đến một quả đá phạt trực tiếp. Và có thể sẽ kèm thêm thẻ đỏ với cầu thủ thực hiện hành vi đó.

Cách thực hiện đá phạt trực tiếp trong bóng đá

cach-thuc-hien-da-phat-truc-tiep-trong-bong-da

Cách thực hiện đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Với khái niệm “đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì?” ở trên, nhiều khán giả thắc mắc rằng cách để thực hiện đá phạt trực tiếp như thế nào? Tất cả sẽ được các chuyên gia phân tích kèo bóng đá giải đáp dưới đây.

Từ luật đá phạt trực tiếp cho biết, điểm đặt quả đá phạt trực tiếp chính là ở vị trí cầu thủ tấn công bị phạm lỗi.

Để giảm thiểu góc sút từ các quả đá phạt trực tiếp trong vòng cấm thì phía phòng thủ được phép lập hàng rào. Số lượng cầu thủ lập hàng rào trước khung thành sẽ do thủ môn bên phòng ngự lựa chọn. Và hàng rào phải đứng cách điểm đặt bóng ít nhất là 9,15m cho khi bóng chuyển động.

Thời gian sắp xếp hàng rào chắn sẽ được trọng tài quyết định. Dựa vào mức độ nguy hiểm của quả đá phạt trực tiếp. Trọng tài sẽ cho thời gian phía phòng thủ lập hàng rào dài hoặc ngắn.

Nếu pha đá phạt quá gần vòng 16m50, thủ môn có thể xin kiến nghị trọng tài thêm thời gian để ổn định hàng rào.

Với trường hợp trên, hàng rào không thể giữ đúng khoảng cách là 9m15. Mà chỉ có thể đảm bảo khoảng cách ít nhất khoảng 1/3 điểm đặt bóng đến khung thành.

Với tình huống đá phạt trực tiếp, cầu thủ được hưởng quả phạt có quyền đá phạt nhanh khi đã được phép từ trọng tài. Trừ trường hợp có cầu thủ đối phương còn đứng trong phạm vi 3m tính từ điểm đá phạt.

Trong việc thực hiện quả đá phạt trực tiếp, cầu thủ tấn công có thể ghi bàn thắng chỉ bằng một lần chạm bóng. Vì thế, có rất nhiều danh thủ tận dụng các cú đá phạt trực tiếp để ghi bàn thắng đẹp mắt.

Danh sách các cầu thủ thực hiện thành công đá phạt trực tiếp như: Lionel Messi, David Beckham, Roberto Carlos…

da-phat-truc-tiep-trong-bong-da

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Khi thực hiện đá phạt trực tiếp, mỗi đội sẽ bố trí 1 – 2 cầu thủ đứng trước bóng. Dựa vào hướng sút và khoảng cách mà tìm ra người đá phù hợp nhất.

Theo cách đá phạt trực tiếp truyền thống nhất là một cầu thủ chạy lên làm động tác giả. Sau đó, cầu thủ thứ 2 sẽ dứt điểm ghi bàn.

Hay với chiến thuật là một cầu thủ đứng vào hàng rào đối phương. Khi đá phạt, cầu thủ này sẽ chạy ra chỗ khác để tạo ra khoảng trống. Chiến thuật này không hề bị luật bóng đá cấm sử dụng.

Ngoài ra, với chiến thuật cầu thủ đá phạt trực tiếp sẽ giả đá một nhịp để hàng rào nhảy lên. Lúc đó, cầu thủ tung cú dứt điểm thấp để ghi bàn. Cách này thường được các siêu sao bóng đá quen dùng.

Khi thực hiện cách đá phạt trực tiếp, có nhiều chiến thuật đưa ra để đánh lừa hàng rào đối phương. Các chuyên gia đá phạt trực tiếp như Ronaldinho, Rivaldo và Xabi Alonso. Đã nhiều lần dàn xếp đá phạt thành công với đồng đội. Và tạo ra những bàn thắng đẹp mắt từ pha đá phạt trực tiếp.

Từ những thông tin về đá phạt trực tiếp trong bóng đá của Soi Kèo Tốt. Chắc chắn bạn đã biết được cách thực hiện đá phạt trực tiếp hay trường hợp nào thì trọng tài xử đá phạt trực tiếp.

Hãy truy cập vào trang website soikeotot.net để biết thêm về các luật bóng đá. Hoặc tin tức bóng đá hay các giải đấu bóng đá mà bạn yêu tích. Chắc chắn trang web soi kèo bóng đá sẽ đem lại những giây phút thú vị và thư giãn cùng trái bóng tròn.

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt