Football pitch là gì? Kích thước chuẩn của một Football pitch

Ngày nay, bóng đá được cho là môn thể thao vàng. Bất kì một giải đấu lớn nhỏ nào cũng đều được người hâm mộ háo hức chờ đợi và quan tâm. Bất kì chuyển động của các cầu thủ được người hâm mộ theo dõi và ủng hộ. Nếu đã là một người hâm mộ môn thể thao bóng đá. Chắc chắn nhiều người từng nghe rất nhiều về các thuật ngữ bóng đá. Nhưng cũng có số ít người không hiểu về các thuật ngữ. Điển hình như “football pitch”. Vì vậy, bài viết của Soi Kèo Tốt...

Football pitch là gì?

football-pitch-la-gi

Football pitch là gì?

Được biết, Football pitch được hiểu một cách đơn giản nghĩa là sân bóng đá.

Football pitch là thuật ngữ được sử dụng trong bóng đá. Nhưng hiện nay thuật ngũ này không được nhiều người biết đến.

Football pitch hay sân bóng đá là nơi tổ chức các trận đấu bóng đá.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, Football pitch phải có chiều dài và chiều rộng tỉ lệ tương ứng với nhau.

Football pitch được tạo và bao quanh bởi những đường giới hạn. Những đường này chính là đường kẻ vạch sơn trắng phân cách giới hạn trên sân.

Trong các giải đấu thi đấu chuyên nghiệp, Football pitch được quy định giới hạn kích thước theo tiêu chuẩn riêng. Trước đó, sân bóng đá có chiều dài tối thiểu từ 100m – 110m và chiều rộng từ 64m – 75m.

Đến năm 2008, hiệp hội bóng đá Anh – IFAB đã đưa ra quyết định thay đổi kích thước Football pitch theo tiêu chuẩn kích thước sau:

– Chiều dài sân bóng là 105m.

– Chiều rộng sân bóng là 68m.

Với kích thước chiều dài và chiều rộng của tiêu chuẩn này, các cầu thủ có thể tham gia thi đấu một cách tốt nhất. Họ dễ dàng di chuyển và vận động vừa sức hơn trong quá trình thi đấu trên sân cỏ.

Các tiêu chuẩn của một Football pitch là gì?

Với khái niệm “Football pitch là gì?”, người hâm mộ có thể hiểu được đơn giản là sân bóng đá. Vậy tiêu chuẩn của một sân bóng đá – Football pitch là gì? Các chuyên gia sôi keo bông da cho biết theo các tiêu chí sau:

  • Cấu tạo sân bóng đá

cau-tao-san-bong-da

Cấu tạo sân bóng đá

Theo FIFA đưa ra, cấu tạo của một sân bóng đá trong các giải đấu chính thước đường được tạo bởi:

– Chiều dài tức là đường biên dọc là 105m

– Chiều rộng tức là đường biên ngang là 68m

Đường kẻ giới hạn trên đều có kích thước rộng không quá 12cm.

Ngoài ra, phải tạo đường kẻ ngang giữa sân để chia thành 2 phần bằng nhau. Với đường kẻ ngang này sẽ có một điểm tròn làm tâm giữa sân. Đó chính là điểm các cầu thủ thực hiện giao bóng khi bắt đầu trận đấu.

Trong khu vực giao bóng sẽ được kẻ thêm một đường tròn có bán kính là 9,15m. Đó là khu vực khi giao bóng giữa các cầu thủ đối phương. Họ sẽ không được di chuyển cho đến khi trọng tài thổi còi ra hiệu bắt đầu trận đấu.

  • Khu vực cầu môn

Kích thước cầu môn của sân bóng Football Pitch được tạo bởi 1 cột xà ngang và 2 cột dọc đặt chính giữa mỗi đường bên ở 2 phía đầu sân. Hai cột dọc vuông góc với biên ngang, cách cột cờ 7.32m

Từ điểm cách cột dọc khung thành 5m50 trên đường biên ngang của mỗi sân. Kẻ 2 đường thẳng với độ dài 5m50 song song với nhau và vuông góc với đường biên ngang.

Tiếp đó, kẻ một đường thẳng nối liền hai đầu đoạn thẳng song song.

Với phần diện tích hình chữ nhật đã được ta ra gọi là khu vực cầu môn. Đó là khu vực các thủ thành thực hiện phát bóng lên trong những lần bóng chết.

  • Khung thành

khung-thanh

Khung thành

Khung thành được tạo thành bởi 2 cột dọc và 1 xà ngang.

Khung thành sẽ được đặt chính giữa mỗi đường biên ngang ở 2 bên sân.

Hai cột dọc khung thành được vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ là 7,32m. Tiếp đó, sẽ nối 2 cột dọc bởi một xà ngang cách mặt sân 2,44m.

Các thanh cột dọc và xà ngang đều cùng kích thước và không được quá 12cm.

Đằng sau khung thành là mảnh lưới sẽ được gắn vào côt dọc và xà nang một cách chắn chăn. Mảnh lưới phải được căng hợp lý và tuyệt đối không được rách. Để tránh trường hợp bóng lọt từ phía bên ngoài vào trong gôn.

  • Khu vực phạt đền

Khu vực phạt đền được đánh dấu bằng 2 hình chữ nhật ở phía cầu môn của 2 phần sân.

Khu vực phạt đền được tính từ điểm có khoảng cách với cột dọc là 16m50 đường biên ngang mỗi sân. Tiếp đó, thực hiện kẻ đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang.

Phần diện tích đó chính là nơi thực hiện những cú phạt đền theo quy định của trọng tài. Tùy vào hình thức phạt để quyết định khoảng cách là 9,15m hay 11m.

  • Cột cờ góc

cot-co-goc

Cột cờ góc

Mỗi phần sân tại 2 góc sân sẽ cắm một cột cờ có chiều cao là 1,5m tại điểm vuông góc của đường biên ngang và đường biên dọc.

Theo tiêu chuẩn, một football pitch sẽ có 4 cột cờ góc được chia đều cho 2 phần sân.

  • Cung phạt góc

Theo quy định của luật bóng đá, từ điểm cắm cột cờ phạt góc, kẻ ¼ cung tròn vào trong sân có bán kính là 1m. Đó sẽ là vị trí đặt bóng khi các cầu thủ thực hiện tình huống đá phạt góc.

Qua những giải đáp thắc mắc về câu hỏi “Football pitch là gì?” của Soi Kèo Tốt. Chắc chắn bạn đã nắm được khái niệm “Football pitch là gì?” cũng như các tiêu chuẩn của một football pitch.

Nếu bạn muốn biết thêm về những quy định trong bóng đá hay tin tức bóng đá nóng bỏng. soikeotot.net chính là sự lựa chọn tốt nhất để bạn có thể cập nhật nhanh chóng và chính xác những thông tin mà bạn quan tâm.

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt