Futsal là gì? Tìm hiểu về luật chơi Futsal chuyên nghiệp

Futsal là gì? Luật chơi như thế nào? Đây là một trong những thông tin được nhiều người tranh luận trên các diễn đàn. Để có câu trả lời chính xác cho thắc mắc trên, quý độc giả cùng tham khảo thông tin liên quan dưới đây.

Giải thích Futsal là gì?

Futsal là gì? Như thông tin từ phía một số chuyên gia Soi Keo Tot chia sẻ Futsal chính là một trong những loại hình bóng đá thi đấu trên sân bên trong nhà thi đấu. Theo đó, mọi người có thể xem Futsal là một trong những dạng bóng đá sân nhỏ. Nguồn gốc xuất phát của tên gọi Futsal từ Bồ Đào Nha “futebol de salão”, tiếng Tây Ban Nha tương ứng là “fútbol sala/de salón”. Nghĩa chung đều là loại hình bóng đá trong nhà. Đây sẽ là sân chơi dành cho những cầu thủ chuyên nghiệp luyện tập các kỹ năng chơi bóng cơ bản nhất.

futsal-la-gi-1

Giải thích Futsal là gì?

 

Hình thức chơi Futsal sẽ thi đấu giữa 2 đội tuyển và mỗi đội hình chính ra sân bao gồm 5 cầu thủ, kèm theo đó là một số cầu thủ dự bị. Thủ môn chính là người có nhiệm vụ bảo vệ cầu môn, tương tự như thể loại bóng đá thông thường. Đối với quả bóng dùng để thi đấu trong Futsal thường nhỏ và nặng hơn so với quả bóng thông thường.

Tìm hiểu kỹ về luật chơi bóng Futsal

Đối với luật chơi Futsal có sự thay đổi nhẹ so với bộ môn bóng đá thông thường. Hiện nay, Futsal đã được quản lý và Ban hành luật bởi FIFA và AMF. Theo đó, về luật Futsal cơ bản như sau:

1. Số lượng cầu thủ

Theo đúng quy định trong Futsal số lượng cầu thủ ra sân sẽ tương ứng là 5, trong đó gồm có cả thủ môn. Số lượng cầu thủ của mỗi một đội có thể được thay thế tối đa là 7 người, đặc biệt về số lần thay người sẽ không giới hạn. Trong trường hợp một trong hai đội tuyển có số lượng cầu thủ thi đấu trên sân ít hơn 3 người, đồng nghĩa trận đấu sẽ kết thúc.

Trang phục thi đấu trong trò chơi Futsal sẽ bao gồm quần, áo, giày cao su, tất. Đối với thủ môn sẽ được phép mặc quần dài, đồ khác màu để có thể phân biệt rõ hơn với những cầu thủ trong đội của mình cũng như đội bạn. Khi ra sân yêu cầu các cầu thủ tuyệt đối không được đeo trang sức, bởi sẽ gây nguy hiểm.

2. Yêu cầu phía trọng tài

Trong mỗi trận đấu Futsal cần phải được điều khiển bởi trọng tài. Đây được xem là người có quyền lựa cao nhất trong từng trận đấu. Hỗ trợ cho trọng tài chính là những trọng tài phụ, tương tự như bộ môn thể thao bóng đá thông thường. Trọng tài chính có thể thay thế cho trọng tài phụ và ngược lại trọng tài phụ có thể thay thế cho trọng tài chính.

3. Những quy định về điều luật chung

Trong từng trận đấu, phía đối phương sẽ hưởng được quả phạt đền nếu như đội kia vi phạm 6 lỗi liên tiếp. Đồng thời, đối với những trường hợp vi phạm tại khu vực vùng cấm địa, chấm phạt đền cách phía khung thành khoảng tầm 6m.

Bên cạnh đó, mỗi hiệp đấu các đội tuyển bóng đá sẽ có quyền xin được hội ý một lần và trong khoảng thời gian 1 phút. Trong trường hợp hiệp 1 đội nào chưa yêu cầu được hội ý, thì sang đến hiệp 2 vẫn chỉ còn được một quyền được hội ý. Như vậy, mọi người đã hiểu rõ về cơ bản Futsal là gì rồi đúng không.

Tìm hiểu về chất liệu của sân bóng Futsal

Futsal là gì? Chất liệu thiết kế sân Futsal được làm bằng gì? Đối với sân bóng Futsal sẽ được thiết kế hoàn toàn bằng gỗ. Hoặc một số sân sẽ được thiết kế bằng hệ thống những vật liệu nhân tạo, hay bất kỳ vật liệu bằng phẳng, mịn và không bị mòn. Theo đó, tiêu chuẩn của sân được thiết kế tương ứng dài 38m – 42m và chiều rộng tương ứng từ 20 – 25m.

futsal-la-gi-2

Tìm hiểu về chất liệu của sân bóng Futsal

Nhưng đối với những trường hợp tổ chức những trận đấu bóng đá mang cấp độ thấp hơn, khi đó kích thước sân sẽ có sự thay đổi. Kích thước dự kiện tương ứng chiều dài từ 25 – 42m và chiều rộng từ 16 – 25m, nhằm đảm bảo sân có hình chữ nhật.

Về phần cầu môn của Futsal sẽ được thiết kế cao 2m và rộng 3m. Lưới của cầu gôm sẽ được là từ sợi đay, cây gai dầu hoặc là nylon. Còn đối với phần lưới sẽ được gắn vào mặt sau của trụ khung thành và xà ngang. Ở phần dưới sẽ được gắn tương ứng với ống hoặc có thể là những thiết bị hỗ trợ thích hợp. Đối với độ sâu của khung thành tương ứng khoảng 80cm ở trên và ở dưới sẽ đạt khoảng 1m.

Trên đây Kênh soikeotot.net đã chia sẻ và giải thích đến mọi người về thắc mắc Futsal là gì và những quy định cơ bản nhất trong bộ môn thể thao này. Về cơ bản giữa Futsal và bóng đá thông thường có những điểm khác biệt nhất định, do đó nếu như muốn tham gia vào bộ môn Futsal các bạn cần phải tìm hiểu kỹ về luật lệ, quy định và những kỹ năng chơi bóng được chuẩn xác và đạt đến mức độ chuyên nghiệp cao.

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt