Kích thước gôn sân 5 người theo tiêu chuẩn của FIFA

Bóng đá là một thể thao được nhiều người quan tâm và theo dõi. Không chỉ những cầu thủ xuất sắc với kỹ thuật chơi bóng điêu luyện trên sân cỏ. Hay các bàn thắng đẹp mắt trong lịch sử. Mà nhiều người còn thắc mắc kích thước của sân bóng khi thi đấu như thế nào, đặc biệt là khung thành. Nơi mang lại những niềm vui hào hứng cũng như nỗi thất vọng. Vì vậy, bài viết dưới đây Soi Kèo Tốt sẽ chia sẻ đến các bạn kích thước gôn sân 5 người, 7 người và 11...

Gôn sân bóng đá là gì?

gon-san-bong-da-la-gi

Gôn sân bóng đá là gì?

Gôn sân bóng đá hay còn được gọi là khung thành. Đây là một khung rộng được bao bọc bởi lớp lưới ở đằng sau. Để giữ bóng khi được đá vào khung thành.

Khung thành chính là mục tiêu được các cầu thủ trong trận thi đấu hướng tới. Nhằm ghi bàn vào gôn của đối phương mang lại chiến thắng cho đội mình. Đây cũng chính là nơi mà các thủ môn phải nhiệm vụ bảo vệ và không cho đối thủ của mình đưa bóng vào trong khung thành.

Vị trí khung thành được đặt vào chính giữa 2 đường biên ngang bên sân. Và cách đều ở 2 cột cờ 6m. Để đảm bảo tính công bằng thì hai khung thành phải có kích cỡ bằng nhau và phù hợp với từng sân bóng cùng số lượng cầu thủ tham gia chơi bóng.

Hiện nay có 3 loại hình thi đấu cụ thể đó là bóng đá 5 người, bóng đá 7 người và bóng đá 11 người.

Kích thước gôn sân 5 người

kich-thuoc-gon-san-5-nguoi

Kích thước gôn sân 5 người

Theo luật bóng đá sân 5 người của Liên đoàn bóng đá thế giới, kích thước gôn sân 5 người như sau:

Với chiều rộng khoảng 3m và chiều cao là 2m.

Phần giá đỡ cho khung thành phía sau thường có kích thước là 1m2

Cột dọc và xà ngang có kích thước bằng nhau và không được rộng quá 12cm.

Cột khung thành sân bóng đá 5 người thường chủ yếu được làm bằng gỗ hay kim loại. Và được bao phủ bởi lớp sơn tĩnh điện màu trắng. Để đảm bảo sự an toàn cho cầu thủ khi thi đấu.

Lưới của khung thành phải có khung đỡ phù hợp phía sau cầu môn. Được mắc chắc chắn vào xà ngang cũng như cột dọc và mặt sân.

Khung chính có Φ 114, với gọng móc lưới là Φ 60 và trụ căng lưới Φ 42.

Lưới làm bằng chất liệu sợi vải hoặc sợi đay và dây nilon. Tuy nhiên các sợi nilon này không được nhỏ hơn sợi vải và sợi đay

Móc lưới khung thành an toàn cho người chơi.

Gôn sân có thể tháo rời để dễ dàng vận chuyển đến địa điểm mà mình muốn tổ chức thi đấu.

Kích thước gôn sân bóng đá 7 người

kich-thuoc-khung-thanh-san-bong-da-7-nguoi

Kích thước gôn sân bóng đá 7 người

Theo quy định FIFA, kích thước gôn sân bóng đá 7 người như sau:

Có chiều rộng 6m, khoảng cách được tính giữa hai mép trong của cột dọc.

Chiều cao là 2.1m được tính từ mép dưới của xà ngang xuống mặt sân.

Chiều sâu 1.2m tính từ xà nganh dưới đến hết mép lưới.

Cột dọc và xà ngang phải có kích thước bằng nhau và không quá 12cm.

Các loại cột được sơn bằng màu trắng.

Lưới khung thành phải có chất lượng tốt và được làm từ sợi vải, sợi đây và nilon.

Kích thước gôn sân bóng đá 11 người

kich-thuoc-khung-thanh-san-bong-da-11-nguoi

Kích thước gôn sân bóng đá 11 người

Sau khi tìm hiểu kích thước gôn sân 5 người theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới chắc hẳn các bạn đã nắm được một số thông tin cần thiết. Ngay sau đây Soikeo Tốt sẽ chia sẻ thêm kích thước gôn sân bóng 11 người.

Về tiêu chuẩn gôn sân bóng đá 11 người, FIFA cũng đưa ra một số quy định chung. Theo đó, những quy định về độ rộng, lưới, độ an toàn và chất lượng của thanh xà ngang cần được đảm bảo tuyệt đối.

Chiều rộng của khung thành được tính từ phần mép phía trong của cột dọc. Tức chiều rộng của khung thành bóng đá là 7.32m.

Chiều cao của cầu môn sân bóng đá 11 người được tính từ mặt đất tới mép phía dưới của thanh xà ngang là 2.44m.

Chiều sâu hay còn gọi là độ căng của lưới khung thành khoảng 1.5m.

Theo quy chuẩn của sân bóng đá 11 người theo FIFA, thì chiều rộng cột dọc và xà ngang không được quá 12cm

Phần lưới của khung thành bóng đá cần phải được mắc vào cột dọc. Và gắn xuống mặt sân bóng một cách chắc chắn. Độ căng của lưới khung thành phải đảm bảo thích hợp. Điều này sẽ tránh gây cản trở cho thủ môn khi bắt bóng. Đồng thời cũng giúp ngăn bóng không bị bật lại phía sân.

Hơn nữa lưới chắn bóng của khung thành phải được làm bằng chất liệu tốt. Chúng phải được sản xuất từ những sợi vải, hoặc sợi đay và nilon.

Cột dọc và xà ngang của khung thành sân bóng đá 11 người phải được phủ bởi sơn màu trắng.

Vừa rồi là những quy định cụ thể của Liên đoàn bóng đá thế giới về kích thước gôn sân 5 người, 7 người và 11 người. Với những chia sẻ này hy vọng các bạn đã nắm rõ từng kích thước cụ thể của mỗi loại khung thành.

Để cập nhật thêm nhiều kiến thức về bóng cũng như những tin thức về cầu thủ, các giải đấu lớn nhỏ trên thế giới. Hãy nhanh chóng truy cập vào website soikeotot.net, các bạn sẽ ngạc nhiên về kho thông tin mà các chuyên gia chúng tôi đã tổng hợp được. Nhằm mang đến những sự trải nghiệm tuyệt vời với môn thể thao này.

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt