Quá trình thành lập và vai trò của liên đoàn bóng đá Châu Âu

Châu Âu chính là cái nôi của môn thể thao bóng đá và được khơi nguồn đầu tiên ở vương quốc Anh. Đặc biệt là sự xuất hiện của liên đoàn bóng đá Châu Âu đã giúp cho môn thể thao bóng đá ở khu vực này ngày càng phát triển mạnh hơn. Thậm chí còn vượt trội hơn so với thế giới. Thế nhưng nhiều người vẫn không hiểu rõ quá trình thành lập và vai trò của liên đoàn bóng đá Châu Âu - UEFA. Vì vậy, Soi Kèo Tốt sẽ gửi đến các bạn những thông tin...

Liên đoàn bóng đá Châu Âu là gì?

lien-doan-bong-da-chau-au-la-gi

Liên đoàn bóng đá Châu Âu là gì?

Liên đoàn bóng đá Châu Âu trong tiếng anh là Union of European Football Associations – UEFA. Đó là cơ quan quản lý bóng đá bao gồm bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển ở Châu Âu. Mặc dù một số nước thành viên chủ yếu hay hoàn toàn nằm ở Châu Á.

Liên đoàn bóng đá Châu Âu là một trong sáu liên đoàn châu lục của cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA. Và tổ chức này có 55 liên đoàn quốc gia là thành viên

Liên đoàn bóng đá Châu Âu đại diện cho các liên đoàn bóng đá quốc gia Châu u, tổ chức ra các giải đấu cho các đội tuyển quốc gia và các câu lạc bộ. Bao gồm các giải đấu như: giải vô địch bóng đá Châu Âu, giải UEFA Europa League, UEFA Champions League, Siêu cúp bóng đá Châu Âu…

Ngoài ra, liên đoàn bóng đá Châu Âu còn kiểm soát tiền thưởng, luật lệ và bản quyền truyền thông cho các giải đấu.

Tổng thư kí đầu tiên của liên đoàn bóng đá Châu Âu là Henri Delaunay và chủ tịch đầu tiên là Ebbe Schwartz.

Hiện nay, chủ tịch của liên đoàn bóng đá Châu Âu là ông Aleksander Ceferin – cựu chủ tịch hiệp hội bóng đá Slovenia. Đồng thời ông trở thanh phó chủ tịch FIFA.

Lịch sử hình thành và phát triển của liên đoàn bóng đá Châu Âu

lich-su-hinh-thanh-phat-va-phat-trien-cua-lien-doan-bong-da-chau-au

Lịch sử hình thành và phát triển của liên đoàn bóng đá Châu Âu

Liên đoàn bóng đá Châu Âu được thành lập vào ngày 15/06/1954 tại Basel, Thụy Sĩ sau cuộc thảo luận giữa các liên đoàn bóng đá Bỉ, Italia và Pháp.

Ban đầu, liên đoàn bóng đá Châu Âu có 25 thành viên. Dần dần con số này được tăng lên theo thời gian. Vào đầu thập kỉ 1990 sau khi các quốc gia như Nam Tư, Tiệp khác, Liên Xô tan rã. Và trở thành các quốc ra riêng biệt.

Đến năm 1959, trụ sở chính của liên đoàn bóng đá Châu Âu được đặt ở Paris và sau đó là Bern.

Năm 1995, trụ sở của liên đoàn bóng đá Châu Âu được dời về Nyon – Thụy Sĩ.

Các thành viên của liên đoàn bóng đá Châu Âu hầu hết là các quốc gia độc lập có chủ quyền ở Châu Âu. Tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ, một số nước không phải là thành viên.

Một số thành viên của liên đoàn bóng đá Châu Âu không phải là quốc gia có chủ quyền. Mà nó là một phần của một quốc gia lớn hơn theo luật lệ quốc tế. Các thành viên đó là Scotland, Anh, Bắc Ireland và Wales, quần đảo Faroe, Gibraltar và Kosovo.

Ngoài ra, một số quốc gia là các quốc gia nằm ở 2 châu lục. Và một số quốc gia khác được coi là một phần của Châu Âu về mặt văn hóa và chính trị.

Các quốc gia từng là thành viên của ÀFC – liên đoàn bóng đá Châu Á cũng được kết vào liên đoàn bóng đá Châu Âu như Israel và Kazakhstan.

Bên cạnh đó, một số liên đoàn thành viên của liên đoàn bóng đá Châu Âu cho phép những đội bóng nằm ngoài biên giới lãnh thổ. Được tham gia vào các giải đấu quốc nội của nước đó.

Thí dụ như: AS Monaco FC được tham gi giải đấu của Pháp mặc dù đó là quốc gia độc lập. Hay các câu lạc bộ Wales như Swansea City, New County và Cardiff City thi đấu tại Anh…

Các giải đấu của liên đoàn bóng đá Châu Âu

cac-giai-dau-cua-lien-doan-bong-da-chau-au

Các giải đấu của liên đoàn bóng đá Châu Âu

Những giải đấu do liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức được chia thành nhiều cấp độ khác nhau. Các giải đấu dành cho các đội tuyển và câu lạc bộ có thể cùng tham gia thi đấu.

Trong đó, có nhiều giải đấu nhận được quan tâm đặc biệt của người hâm mộ trên toàn thế giới. Và đứng đầu về mức giá bản quyền phát sóng.

Dưới đây là những giải đấu được bản tin soi kèo tối nay tổng hợp.

Giải đấu ở cấp độ đội tuyển

  • Giải vô địch bóng đá Châu Âu
  • Giải vô địch bóng đá Châu Âu U17
  • Giải vô địch bóng đá Châu Âu U19
  • Giải vô địch bóng đá Châu Âu U21
  • Giải vô địch bóng đá Châu Âu trong nhà
  • Giải vô địch bóng đá nữ Châu Âu

Giải đấu ở cấp độ câu lạc bộ

  • Giải đấu bóng đá vô địch các câu lạc bộ Châu Âu như: Cúp C1 – UEFA Champions League
  • Giải đâu bóng đá vô địch các câu lạc bộ Châu Âu dành cho bóng đá nữ
  • UEFA Europa League
  • Siêu cúp bóng đá Châu Âu

Các giải đấu đều được tổ chức hàng năm và có sự đan xen thời gian tổ chức. Nhằm mang đến cho người chơi những màn trình diễn đẹp mắt.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ mùa giải 2018 – 2019, UEFA Nations League được tổ chức lần đầu tiên. Dành cho các quốc gia khu vực Châu Âu. Câu lạc bộ đầu tiên dành được chức vô địch đó là Bồ Đào Nha.

Các đội bóng sẽ cùng nhau thi đấu để dành được chiến thắng cao nhất và giải vô địch. Trên cơ sở đó, giải đấu vô địch bóng đá Châu Âu sẽ tổ chức trao giải cho đội chiến thắng và các đội có triển vọng nhất.

Với những thông tin về Liên đoàn bóng đá Châu Âu được các chuyên gia Soi Kèo Tốt. Hy vọng mọi người đã có thông tin hữu ích về Liên đoàn bóng đá Châu Âu cũng như các giải đấu được họ tổ chức.

Nếu bạn muốn biết thêm về các liên đoàn bóng đá. Hoặc các giải đấu hấp dẫn được nhiều người quan tâm. Hay những trận đấu kinh điển thì soikeotot.net chính là địa điểm tốt nhất dành cho bạn. Tại đấy, bạn có thể cập nhật lịch thi đấu của các giải đấu trong nước và thế giới. Cùng những thông tin hữu ích cũng như tin tức bóng đá được cập nhật thường xuyên và chuẩn xác.

 

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt