Tìm hiểu rõ thắc mắc lối đá Tiki Taka là gì

Tiki Taka là một trong những lối chơi bóng không phải đội tuyển hay Câu lạc bộ nào cũng làm được. Để hiểu hơn về lối đã Tiki Taka là gì cũng như lịch sử hình thành các bạn cùng cập nhật chi tiết những thông tin liên quan dưới đây.

Giải thích rõ khái niệm lối đá Tiki Taka là gì

Lối đá Tiki Taka là gì? Những chuyên gia Soi Kèo Tốt chia sẻ Tiki Taka theo tiếng Tây Ban Nha là Tiqui-Taca, phiên âm là Tiki Taca. Tiki Taka chính là khái niệm tương ứng về một loại hình chiến thuật thi đấu trên sân cỏ đối với bộ môn thể thao túc cầu. Bên cạnh đó, cũng được xem là một trường phái bóng đá riêng tương ứng với đặc trưng chính là lối chơi ưu tiên trong việc kiểm soát bóng, chuyền ngắn và kết hợp với quá trình di chuyển. CLB Barcelona và đội tuyển bóng đá Tây Ban Nha đã thành công lớn trong lối chơi bóng này.

Nguyên tắc của lối chơi bóng Tiki Taka chính là kết hợp giữa chuyền và chạy. Theo đó, khi 2 yếu tố này đan xen và kết hợp cùng với nhau, sẽ làm cho đội chơi theo lối Tiqui-Taca luôn luôn kiểm soát được bóng, giành được cơ hội xuyên phá hàng phòng ngự của đối phương. Những đường chuyền của Tiqui-Taca đa phần sẽ ở cự ly trung bình – ngắn, tần số di chuyển không bóng của cầu thủ sẽ ở mức cao.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành lối chơi bóng đá Tiki Taka

HLV  Luis Aragones chính là người đã khai phá ra lối chơi bóng Tiki Taka. Tại Tây Ban Nha, khoảng thời gian cần quân đội bóng Tây Ban Nha vào đầu năm 2004 thì vị Huấn luyện viên này đã kịp thời cho ra lối chơi bóng này.

loi-da-tiki-taka-la-gi-1

Tìm hiểu về lịch sử hình thành lối chơi bóng đá Tiki Taka

Theo đó, quá trình của lối chơi bóng Tiki Taka được diễn ra rất mạnh mẽ sau khi bị loạn tại mùa giải World Cup năm 2006. Đáng chú ý về đỉnh cao thành công của trường phái lối chơi bóng này đã giành được ngôi vị cao nhất ở mùa giải Euro năm 2008 của Tây Ban Nha.

Một số ý kiến khác lại cho rằng lối chơi bóng Tiki Taka những năm 1988 chính là biến thể đối với triết lý bóng đá tổng lực, mà Johan Cruyff chính là người đã khai sáng ra lối đá này. Năm 1988, huyền thoại bóng đá người Hà Lan đã bắt đầu chuyển sang công tác huấn luyện tại Barcelona. Ở đây ông đã tổng hòa về triết lý bóng đá tổng lực cùng thứ bóng đá của người Tây Ban Nha Barcelona, nhằm tạo thành được một gã khổng lồ xứ Catalan hoàn toàn khác lạ. Theo đó, trường phái Tiki Taka về sau đã được vị Huấn luyện viên Pep Guardiola phát triển thêm, đặc biệt đã tạo nên được thời đại hoàng kim của CLB Barcelona ở giai đoạn 2008-2012.

Đội hình & Chiến thuật chơi bóng theo lối Tiki Taka

1. Đội hình trong lối chơi bóng Tiki Taka

Trên Kênh thông tin soikeotot.net có chia sẻ rõ về lối chơi bóng Tiki Taka chính là 4 – 3 -3, hoặc đôi khi cũng có thể được biến thể thành 4 – 1 – 2 – 3, hoặc là 3 – 4 – 3. Nhằm phát huy được tối đa của sơ đồ chiến thuật này, thì yêu cầu phải đi kèm với lối tấn công phối hợp nhóm và phòng ngự khu vực để có thể đạt được mức độ ăn ý cao.

loi-da-tiki-taka-la-gi-2

Đội hình trong lối chơi bóng Tiki Taka

Tiki Taka cũng chính là lối chơi kết hợp giữa chuyền và chạy. Theo đó, bóng sẽ được chuyền sệt, chuyền liên tục từ phía cầu thủ này sang cho cầu thủ khác. Yêu cầu mỗi một cầu thủ cần phải linh hoạt di chuyển liên tục để có thể đón bóng. Nhưng khi áp dụng lối chơi bóng này thường các cầu thủ sẽ không mất sức nhiều, tuy nhiên lại khiến cho phía đối phương bị mất sức do đeo bám, rất dễ bị rối loạn đội hình.

Đánh giá chung cho thấy lối chơi bóng Tiki Taka hay những lối chơi nào khác, để có thể đạt được mức độ hiệu quả cao cần phải có mức độ co giãn nhịp nhàng liên tục. Trong trường hợp phía hàng công dâng cao, thì hàng thủ cũng dâng cao, ngược lại nhằm đảm bảo được cự ly đội hình ở mức hợp lý, vừa phải.

2. Chiến thuật kiểm soát bóng trong lối đá Tiqui taca

Chiến thuật kiểm soát bóng chính là yêu cầu tối thượng, đồng thời cũng là yếu tố làm trở ngại đối với nhiều đội bóng khi áp dụng lối chơi bóng này. Trong nền bóng đá hiện tại, chỉ cần một tích tắc mất tập trung, đồng nghĩa với việc sẽ mất bóng, đặc biệt sẽ rất nguy hiểm đối với phía khung thành của đội nhà. Do đó, phòng thủ để cướp bóng trong chân đối phương sẽ thường dễ hơn nhiều so với cách ghi được bàn thắng.

Vì vậy, để cho lối chơi Tiqui taca tốt, mỗi đội tuyển cần phải sở hữu được đội hình – từ vị trí hậu vệ đến tiền đạo – tập hợp các cá nhân có trình độ chuyên môn kỹ thuật điêu luyện như: trình độ rê bóng, loại bỏ được mức độ đeo bám của các cầu thủ của đội bạn, khả năng chuyền bóng chính xác, phản ứng nhanh nhạy,…

Theo đó, nhằm có thể giảm được thời gian đối với một pha bóng phối hợp, bóng cần phải được chuyền nhanh – gọn – chính xác. Do đó, kỹ thuật chuyền bóng cũng rất quan trọng trong khâu kiểm soát bóng. Đối với các đường chuyền bóng hỏng được xem là một trong những điều cấm kỵ nhất trong lối chơi bóng Tiqui – Taca.

Tổng hợp tất cả những thông tin trên trang Soi Keo Tot chia sẻ đến mọi người về lối đá Tiki Taka là gì. Nếu như đội bóng của các bạn lựa chọn lối chơi này cần phải mất nhiều thời gian để tập luyện, khi đó mới mang lại được hiệu quả nhất định khi thi đấu.

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt