Giải thích chi tiết về luật bàn thắng sân khách là gì

Trong bộ môn thể thao bóng đá, luật bàn thắng sân khách chính là mức phân định thắng khi thi đấu tương ứng với thể thức 2 lượt - lượt đi và lượt về. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về luật bàn thắng sân khách là gì, quý độc giả cùng khai thác những thông tin chi tiết ở bài viết đây.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách là gì? Luật bàn thắng sân khách có tên gọi tiếng Anh là Away Goals Rule, lần đầu tiên được áp dụng nào năm 1965 ở mùa giải UEFA Cup Winners’ Cup trong trận đấu giữa 2 đội bóng Budapest Honvéd & Dukla Prague, mục đích ban đầu nhằm để loại bỏ được những trận đấu đá lại. Chính điều này đã gây nên tình trạng tốn kém bởi phát sinh thêm khá nhiều về chi phí di chuyển, ăn ở,… đặc biệt ảnh hưởng đến tình trạng thể lựa đối với từng cầu thủ trong đội bóng, điều quan trọng nhất chính là việc sắp xếp lịch thi đấu tại bối cảnh những phương tiện đi lại ở thời điểm đó cũng đang hạn chế rất nhiều.

luat-ban-thang-san-khach-la-gi

Tìm hiểu kỹ về luật bàn thắng trên sân khách là như thế nào

Trên Website Soi Kèo Tốt có chia sẻ, cũng không nằm ngoài tình hình tính toán của những người làm luật, nhờ vào luật bàn thắng trên sân khách, khi đó những trận đấu đã có mức độ kịch tính hơn rất nhiều, đội tuyển nào khi đến làm khách luôn luôn cố gắng để ghi thật nhiều bàn thắng, mục đích dễ bề toan tính đối với lượt về. Các con số thống kê tại khu vực Châu Âu cũng đã chỉ ra rằng, cho đến trước khi điều này này được thông qua, thì chỉ có khoảng 16% số trận những đội phải hành quân xa nhà giành được chiến thắng vinh quang. Vấn đề đáng chú ý nhất ở đây chính là quá trình di chuyển đến những miền đất xa xôi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đi kèm với đó chính là sự phục thù từ phía cổ động viên đội nhà đã khiến cho những đội bóng đến làm khách thường có xu hướng lui về hàng phòng thủ. Bởi nếu như họ có ghi được bàn thắng, thì cũng chưa chắc họ đã thắng, nhưng không thủ lưới đồng nghĩa với việc sẽ không thua trận.

Ngay sau khi luật bàn thắng sân khách đã được thông qua thì tỷ lệ giành chiến thắng của những đội khách cũng đã tăng lên đáng kể, thống kê của các chuyên gia Soi Keo Tot cập nhật từ 16% đã tăng nhanh chóng lên đến 30 – 35%. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực thì trong luật bàn thắng sân khách về sau cũng đang nảy sinh những vấn đề bất ổn, trong khi những đội khách muốn ghi được bàn thắng nhằm sớm giành được lợi thế, ngược lại đội chủ nhà lại muốn hạn chế được tối đa về điều này. Do họ thừa hiểu về vấn đề nếu như bị ghi bàn tại sân nhà, đồng nghĩa những hiểm họa sẽ tiềm ẩn tại trận đấu lượt về ở trên sân khách sau đó. Điều này cũng chính là lý do những trận đấu lượt về thông thường sẽ diễn ra rất quyết liệt, mang tính canh tranh gay gắt.

Hướng dẫn cách tính luật bàn thắng sân khách

Như những thông tin trang Web soikeotot.net chia sẻ trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ được phần nào về luật bàn thắng sân khách là gì. Vậy, đối với cách thức tính luật bàn thắng sân khách sẽ được tính toán như thế nào?

huong-dan-cach-tinh-luat-ban-thang-san-khach

Tìm hiểu kỹ về cách tính luật bàn thắng trên sân khách

Trong luật bàn thắng sân khách có quy định trường hợp nếu sau 2 lượt tổng số giữa 2 đội bóng vẫn đang hòa nhau, thì khi đó đội nào ghi được nhiều thắng thắng trên sân khách hơn, đồng nghĩa đội đó sẽ giành được tấm vé vào trong hay giành được Cúp vô địch, đồng nghĩa đội bị thủng lưới nhiều nhất sẽ bị loại.

Hay nếu như 2 đội tuyển đều để thua tại trên sân nhà cùng chung một tỷ số nhất định. Lấy ví dụ như: đội tuyển A lượt đi sân nhà bị thua 0-2, lượt về đội bóng B sân nhà cũng bị thua 0-2, vì vậy tổng số của cả 2 lượt sẽ tương ứng là hòa 2 – 2, sẽ không có đội tuyển nào ghi được nhiều số bàn thắng ở trên sân khách hơn so với đội còn lại. Hoặc nếu như không xuất hiện bàn thắng nào ghi được sau 180 phút của 2 lượt trận thì đội đấu lượt về khi đó sẽ phải thi đấu ở hiệp phụ với thời gian tương ứng 30 phút.

Theo đó, sau thời gian thi đấu ở hiệp phụ, nếu như tiếp tục không xuất hiện bàn thắng thì trận đấu sẽ phải bước vào phân định bằng những loạt “đấu súng” mang tính định mệnh. Nhưng trong trường hợp hiệp phụ đã xuất hiện bàn thắng, khi đó loạt đá penalty sẽ không diễn ra, khi đó đội nào ghi được nhiều bàn thắng tại sân khách đồng nghĩa sẽ giành chiến thắng. Đối với luật bàn thắng trên sân khách sẽ không áp dụng trong 90 phút thi đấu chính thức của trận lượt về, thay vì đó nó còn kéo dài sang đến cả 2 hiệp phụ.

Lấy lại ví dụ ở trên, trong thời gian đá 2 hiệp phụ mỗi một ghi được 1 bàn thắng (kết quả 3-3) thì đội tuyển A sẽ đi tiếp, bởi đã ghi được số bàn thắng là 3 tại trên sân khách, trong khi đó đội bóng B chỉ ghi được 2 bàn thắng ở trên sân khách và 1 bàn thắng ở trên sân nhà, nên sẽ bị loại.

Tổng hợp những thông tin do những chuyên gia SoiKeoTot chia sẻ chắc mọi người đã hiểu rõ về luật bàn thắng sân khách là gì cũng như cách tính luật tương ứng. Đồng hành cùng Website này quý độc giả cũng như những người yêu thích bóng đá sẽ biết thêm được rất nhiều thông tin hữu ích.

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt