Một số điều luật bóng đá cơ bản trên sân cỏ

Bóng đá cũng như bất kì môn thể thao khác, đều có những quy định, luật và cách chơi riêng. Mặc dù bạn chính là fan ruột của môn thể thao bóng đá nhưng không phải ai cũng rành và hiểu rõ về luật bóng đá. Bài viết dưới đây của chuyên gia soikeo trực tuyến Soi Kèo Tốt sẽ chia sẻ các thông tin về quy định tiêu chuẩn của luật bóng đá.

Các luật bóng đá cơ bản trên sân cỏ

Theo nguồn tin từ Soi Kèo Tốt cho biết, luật bóng đá là hệ thống quy định được sử dụng thống nhất trong môn thể thao bóng đá. Nó được áp dụng cho tất cả các quốc gia trên toàn thế giới.

cac-luat-bong-da-co-ban-tren-san-co

Các luật bóng đá cơ bản trên sân cỏ

Luật đó được sử dụng cho bóng đá trên sân cỏ, bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển.

Luật bóng đá chính thức được quản lý bởi IFAB (viết tắt của International Football Association Board) từ năm 1886 đến nay.

Các luật được đưa ra đề cập đến số lượng cầu thủ trong 1 trận đấu, độ dài trận đấu, quy mô của bóng và sân và tính chất phạm lỗi mà trọng tài có thể xử phạt. Trong đó, lỗi việt vị thường bị hiểu sai và nhiều luật khác được định nghĩa trong môn thể thao bóng đá. Trong trận đấu, trọng tài có nhiệm vụ là giải thích và thi hành luật đã quy định.

Qua nhiều nổ lực để chuẩn hóa các quy định bóng đá ở Anh giữa thế kỷ 19. Luật ban đầu được tồn tại từ năm 1863 và luật bóng đá đã bị sửa đổi theo thời gian. Và kể từ năm 1886 đến nay, luật bóng đá đã được duy trì bởi IFAB

Đó là những quy định chung mà FIFA áp dụng cho các thành viên của mình.

Trong luật bóng đá chính thức được đưa ra gồm có 17 điều. Chúng được thiết kế để áp dụng cho tất cả cấp độ bóng đá. Mặc dù nó có cho phép các liên đoàn bóng đá quốc gia được thay đổi. Với các giải đấu không chuyên nghiệp hay giải đấu trẻ… Tuy nhiên, luật chỉ được thay đổi linh hoạt tùy vào đặc điểm của trận đấu.

Bên cạnh 17 điều luật bóng đá, IFAB còn đưa ra nhiều quyết định và các chỉ dẫn cũng được đóng góp vào luật bóng đá.

Luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Theo luật bóng đá 11 người hiện nay do FIFA công bố gồm có 17 điều luật:

Điều 1: Sân thi đấu trong bóng đá

san-thi-dau-trong-bong-da-trong-luat-bong-da-11-nguoi

Sân thi đấu trong bóng đá trong luật bóng đá 11 người

Theo quy định tiêu chuẩn FIFA, sân bóng phải đạt các chỉ tiêu sau:

Thứ nhất là mặt sân bóng, sân bóng thi đấu phải là mặt cỏ tự nhiên. Hoặc nhân tạo đạt chuẩn theo quy định trong điều lệ giải đấu. Nếu bề mặt sân sử dụng cỏ nhân tạo trong các trận đấu của đội tuyển quốc gia. Hay cấp độ câu lạc bộ ở các giải quốc tế thì mặt cỏ phải đạt chuẩn FIFA.

Thứ hai, các đường giới hạn và điểm đánh dấu trên sân cỏ. Sân thi đấu phải có hình chữ nhật, được đánh dấu bởi đường dưới hạn gọi là đường biên ngang, đường giữa sân, đường biên dọc và tâm của sân.

Thứ ba chính là kích thước của sân bóng. Theo quy định quốc tế, sân bóng đá phải có chiều dài khoảng 90 – 120m và chiều rộng của sân là 45 – 90m. Các đường giới hạn trên sân có chiều rộng tối đa là 12cm.

Thứ tư, quy định chiều dài và chiều rộng của sân bóng để thi đấu quốc tế phải có sự điều chỉnh. Sân bóng dành cho các trận đấu quốc tế quy định có chiều rộng 64 – 75m và chiều dài 100 – 110m.

Thứ năm, quy định dành cho khu vực cầu môn trên sân bóng. Kẻ 2 đoạn thẳng có chiều dài 5.5 vuông góc với đường biên ngang. Sao cho mỗi đoạn cách mép bên mỗi cầu môn là 5.5m. Khu giới hạn đó được gọi là khu cầu môn.

Thứ sáu, khu phạt đền. Khu phạt đền được giới hạn bởi 2 đoạn thẳng có chiều dài 16m50 kẻ vuông góc với đường biên ngang. Trong khu phạt đền sẽ có 1 điểm được đánh dấu rõ ràng có cự ly với điểm giữa của đường biên ngang là 11m. Đó được gọi là tâm phạt đền.

Thứ bảy là quy định của các cột cờ góc.

Thứ tám là quy định về cung phạt góc.

Thứ chín là quy định của tiêu chuẩn cầu môn. Khung cầu môn đạt tiêu chuẩn phải có chiều cao là 2m44 và chiều ngang dài là 7m32.

Điều 2: Bóng thi đấu trên sân

Theo luật bóng đá quốc tế quy định về kích thước và chất lượng của bóng được sử dụng trong thi đấu. Bóng được giới hạn chu vi 68 – 70cm và trọng lượng quả bóng tại thời điểm trước trận đấu cho phép là 410 – 450gram.

Theo quy định của FIFA, trường hợp thay bóng hỏng khi trận đấu đang diễn ra phải được trọng tài quyết định.

Trong những trận đấu quốc tế lớn, chỉ được sử dụng bóng đã được FIFA kiểm tra phê duyệt và kèm chữ ký xác nhận.

Điều 3: Số lượng cầu thủ thi đấu

Theo FIFA quy định, ở các trận đấu chuyên nghiệp hay quốc tế thì số lượng cầu thủ thi đấu trong sân chính thức là 11 người.

Luật bóng đá 11 người quy định, việc thay thế cầu thủ hay thủ môn trong khi đang diễn ra trận đấu.

Luật quy định một số lỗi vi phạm, cách xử phạt và tình huống cấm quyền thi đấu của cầu thủ dự bị khi nào.

Điều 4: Trang phục của các cầu thủ thi đấu

Trang phục cơ bản của các cầu thủ khi ra sân gồm có: áo thi đấu có tay, quần đùi, tất dài, giày và bọc ống chân.

Màu sắc trang phục thi đấu của 2 đội phải khác nhau để dễ phân biệt với nhau. Và phân biệt với các trọng tài.

Điều 5: Quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài

Trọng tài là người đưa ra quyết định về điều kiện sân thi đấu. Khi xảy ra sự cố thời tiết làm ảnh hưởng đến trận đấu, trọng tài sẽ quyết định có tạm dừng hay vẫn tiếp tục trận đấu.

Trọng tài có quyền đưa ra quyết bị hủy bỏ trận đấu với bất kì lí do nào.

Trọng tài có quyền quyết định về bóng, các trang thiết bị phục vụ trận đấu. Trường hợp các cầu thủ bị chấn thương, trọng tài quyết định dừng trận đấu để xem xét chấn thương của các cầu thủ có cần đưa ra ngoài để chăm sóc hay không.

Bên cạnh đó, trọng tài còn có quyền cho phép hoặc không cho phép bất kì ai kể cả cầu thủ có mặt trong khu vực được thi đấu hay không.

Điều 6: Trợ lý trọng tài bóng đá

Theo quy định, mỗi trận đấu sẽ có 2 trợ lý trọng tài. Nhiệm vụ của họ là xác định đường đi của bóng đã vượt khỏi đường giới hạn chưa. Xác định đội nào sẽ được hưởng phạt góc , ném biên hay phát bóng. Xác định cầu thủ phạm lỗi việt vị và xác định bóng – vị trí thủ môn trong tình huống phạt đền…

Điều 7: Thời gian của trận thi đấu.

Theo quy định tiêu chuẩn, mỗi trận đấu sẽ có 2 hiệp. Thời gian dành cho mỗi hiệp là 45 phút và thời gian nghỉ giữa 2 hiệp không được quá 15 phút.

Bên cạnh đó, còn có quy định về thời gian bù giờ và thời gian kéo dài trận đấu trong trường hợp có quả phạt đền ở cuối hiệp đấu

Điều 8: Luật bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu trong sân bóng

Điều 9: Bóng ngoài cuộc và bóng trong cuộc

Điều 10: Bàn thắng của trận đấu

Điều 11: Lỗi việt vị trong bóng đá

Điều 12: Lỗi và hành vi khiếm nhã trong sân bóng

Điều 13: Những quả phạt trên sân bóng

Điều 14: Quả phạt đền trên sân bóng

Điều 15: Luật ném biên

Điều 16: Luật phát bóng

Điều 17: Quả phạt góc trong bóng đá

Luật bóng đá 5 người

Luật bóng đá 5 người được sử dụng trong tất cả các cuộc thi đấu bóng đá dành cho 5 người trên toàn thế giới. Luật bóng đá 5 người bao gồm:

Điều 1: Tiêu chuẩn đối với sân thi đấu

tieu-chuan-doi-voi-san-thi-dau-trong-luat-bong-da-5-nguoi

Tiêu chuẩn đối với sân thi đấu trong luật bóng đá 5 người

Những đặc điểm dành cho sân thi đấu bóng đá 5 người gồm có:

– Kích thước sân bóng: cũng như các sân bóng khác, sân thi đấu phải có hình chữ nhật. Sân bóng có chiều dọc từ 25m – 42m và chiều ngang từ 15m – 25m.

– Vạch đường kẻ giới hạn: cũng như sân bóng đa bình thường trên sân bóng đều có đường biên và đường biên ngang. Tuy nhiên, các đường giới hận trên sân phải rõ ràng, có bề rộng là 8cm và tâm của sân kẻ 1 hình tròn có bán kính là 3m.

– Khu phạt đền: từ đường biên ngang của mỗi phần sân ta lấy chân 2 cột dọc của cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn với bán kính 6m. Sau đó, ta nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng có chiều dài là 3.16m sao cho song song và cách đường biên ngang 6m. Khu trong giới hạn được tạo bởi đường kẻ thường gọi là khu phạt đền

– Khu đá phạt góc

– Phạt trực tiếp:  Thường cách xếp hàng rào đá phạt và số lượng cầu thủ có trong rào sẽ do thủ môn độ đó quy định

– Khu vực để thay cầu thủ dự bị của mỗi đội: khu hàng ghế ngồi của cầu thủ dự bị mỗi đội được đặt bên đường biên dọc. Khu vực đó được dùng để thay cầu thủ dự bị của mỗi đội. Vị trí đó có độ dài 5m và cách đường ngăn nửa sân 5m. Khi mỗi đội bóng thay người, các cầu thủ phải ra vào khu vực thay người mỗi đội.

Khung thành: kích thước của khung dành dành cho thi đấu 5 người có chiều rộng là 3m, chiều cao là 2m và chiều sâu là 1,2m.

– Mặt sân bóng: mặt sân phải bằng phẳng và không thô nhám. Không được dùng mặt sân bóng bằng tráng nhựa đường hoặc bê tông.

Điều 2: tiêu chuẩn bóng dành cho thi đấu.

– Bóng được dùng cho thi đấu có chu vi từ 62 – 64cm và trọng lượng bóng trước trận đấu là 400g – 440g.

– Áp suấ của bóng là 400gr/cm2 – 600gr/cm2.

– Trọng tài chính mới có quyền quyết định thay đổi bóng khác trong trận đấu.

Điều 3: số lượng cầu thủ tham gia thi đấu.

– Trong mỗi trận đấu, mỗi đội phải có tối đa là 5 cầu thủ.

– Số lượng cầu thủ dự bị tối đa ở mỗi đội là 7 người.

– Số lần thay đổi cầu thủ dự bị trong mỗi trận đấu là không hạn chế. Cầu thủ đã bị thay ra sân vẫn có quyền được vào lại sân để thay cầu thủ khác.

– Cầu thủ nào cũng có thể thay thế vào vị trí thủ môn nhưng phải báo trước cho trọng tài biết về việc thay người. Việc đó được tiến hành vào lúc trận đấu tạm dừng và phải thay trang phục.

– Việc thay cầu thủ dự bị phải được thực hiện theo đúng quy định do luật đã đề ra.

Điều 4: tiêu chuẩn của trang phục cho cầu thủ.

– Cầu thủ không được mang bất kì vật gì gây nguy hiểm cho các cầu thủ khác.

– Trang phục cơ bản của cầu thủ gồm có: quần đùi, áo thun, giày, bít tất dài và bọc ống quyển.

– Màu áo của các cầu thủ 2 đội phải khác nhau và khác màu áo với trọng tài. Áo cầu thủ phải có số.

– Thủ môn được phép mang mặc quần dài và thủ môn phải mặc áo có màu dễ phân biệt với các cầu thủ và trọng tài.

– Trong trường hợp cầu thủ thay thế vị trí thủ môn thì cầu thủ đó phải mặc áo thủ môn đúng số áo mà cầu thủ đó đăng kí.

Luật bóng đá 7 người

Theo thông tin từ soi kèo chuẩn cho biết, luật bóng đá 7 người gồm có các điều luật sau:

Điều 1: Kích thước sân thi đấu bóng đá 7 người.

kich-thuoc-san-thi-dau-trong-luat-bong-da-7-nguoi

Kích thước sân thi đấu trong luật bóng đá 7 người

Sân thi đấu có kích thước đường biên dọc từ 50m – 75m và đường biên ngang từ 40m – 55m. Khu vực cấm địa tính từ khung thành dài 6m và rộng 8m. Nơi thực hiện sút phạt đền cách khung thành 3,5m. Khung thành có kích thước là chiều cao 2,1m và rộng 3,6m.

Điều 2: Bóng thi đấu dùng cho sân 7 người.

Quả bóng dùng cho thi đấu sân 7 người có chu vi 63,5cm – 66cm. Trọng lượng từ 350gr – 390gr và áp suất từ 0,6 – 1,1 kg/cm2.

Điều 3: Số lượng cầu thủ trên sân 7 người

– Trong 1 trận đấu bóng sẽ có 2 đội, mỗi đội sẽ có 7 người.

– Số cầu thủ dự bị tối đa mà mỗi đội bóng được đăng kí là 7 người. Những cầu thủ đã bị thay ra sân thì không được phép trở lại sân thi đấu.

– Khi thay đổi cầu thủ vào sân phải báo cho trọng tài biết. Cầu thủ bị thay phải ra ngoài sân trước thì cầu thủ thay thế mới được vào sân.

Điều 4: Trang phục cầu thủ

Ở bất kì trận đấu nào, các cầu thủ phải mặc trang phục gồm có: áo, quần, giày, bít tất. Riêng thủ môn sẽ mặc trang phục khác với các cầu thủ trên sân bóng. Bên cạnh đó, các cầu thủ không được mang theo vật có thể gây nguy hiểm với các cầu thủ khác trong sân.

Điều 5: Trọng tài

Theo luật bóng đá sân 7 người cho biết, trọng tài có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm trên sân và kết quả cuối cùng của trận đấu.

Điều 6: Trợ lí trọng tài và trọng tài thứ tư trong sân 7 người.

– Khi mỗi trận bóng diễn ra sẽ có 2 trợ lý trọng tài. Họ có nhiệm vụ là quản lý việc thay người, ghi biên bản trận đấu. Hỗ trợ trọng tài chính bắt lỗi các cầu thủ vi phạm hay quan sát ngoài sân cỏ.

– Trọng tài thứ 4 là thành viên thuộc tổ trọng tài. Người này có trách nhiệm báo cho trọng tài chính những hành vi phạm lỗi ngoài tầm quan sát của trợ lí trọng tài và trọng tài chính.

Điều 7: Thời gian trận đấu bóng sân 7 người.

Cũng giống như các trận đấu khác, 1 trận đấu đều được chia thành 2 hiệp. Tuy nhiên, thời gian thi đấu được chia theo từng cấp độ. Đối với lứa tuổi thiếu niên thì thời gian thi đấu ở mỗi hiệp là 25 phút. Và lứa tuổi nhi đồng thì mỗi hiệp là 20 phút. Thời gian tạm dừng đê rnghỉ ngơi giữa 2 hiệp thi đấu là 10 phút.

Trọng tại là người có quyền quyết định thời gian bù giờ ở mỗi hiệp. Tùy thuộc vào thời gian di chuyển cầu thủ chấn thương trên sân và thời gian thay người.

Điều 8: Giao bóng và bóng chạm đất đối với sân 7 người

Điều 9: Quy định bóng trong và ngoài cuộc.

Điều 10: Bàn thắng

Bàn thắng được ghi nhận khi quả bóng đã hoàn toàn vượt qua cầu môn dưới xà ngang dù ở trên không hay mặt đất của sân bóng.

Điều 11: Lỗi việt vị trong sân 7 người.

– Một cầu thủ ở vị trí việt vị khi cầu thủ đó di chuyển qua đường 13m thuộc phần sân của đội đối phương. Và chiếm vị trí gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng.

– Khi có cầu thủ phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt.

– Đường 13m của phần sân được xác định bởi đường thẳng chạy suốt bề ngang sân, song song và cách đường biên ngang là 13m

Điều 12: lỗi và hành vi khiếm nhã

Điều 13: Những quả phạt

Điều 14: Phạt đền

Điều 15: Ném biên.

Điều 16: Quả phát bóng trong sân 7 người.

Điều 17: Quả phạt góc.

Qua bài viết của nhận định kèo bóng đá, chắc hẳn các bạn đã có thêm kiến thức về luật bóng đá cơ bản mà FIFA đã quy định đối với từng đội bóng. Nếu bạn muốn biết thêm các thông tin về bóng đá thì truy cập soikeotot.net nhé!

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt