Luật thay người trong bóng đá được quy định như thế nào

Bóng đá không còn là một môn thể thao xa lạ đối với mọi người mà nó đã được phát triển và xem như là một môn thể thao phổ biến. Các giải đấu bóng đá được tổ chức rộng rãi và thu hút được sự theo dõi của đông đảo khán giả. Thế nhưng, khi theo dõi trận đấu mọi người thường ít để ý đến hoặc có thể không biết về số lần thay cầu thủ trong 1 trận đấu. Hay luật thay người trong bóng đá đã được quy định như thế nào? Soi Kèo Tốt xin...

Luật thay người trong bóng đá

luat-thay-nguoi-trong-bong-da

Luật thay người trong bóng đá

Luật thay người trong bóng đá được hiểu một cách đơn giản là việc thay người được diễn ra khi trọng tài ra tín hiệu tạm dừng trận đấu.

Khi có yêu cầu thay người từ phía ban huấn luyện của 2 đội bóng, trợ lý trọng tài sẽ ra hiệu để cho trọng tài chính biết.

Cầu thủ bị thay chỉ được ròi khỏi sân với sự cho phép của trọng tài chính. Hay trường hợp cầu thủ rời khỏi sân với lí do được cho phép của luật thi đấu bóng đá.

Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi có sự cho phép từ trọng tài chính. Lúc đó, cầu thủ dự bị cũng phải đợi cầu thủ bị thay ra khỏi sân thì mới được vào sân.

Cầu thủ bị thay ra sân không nhất thiết phải rời ở vị trí giữa sân. Trường hợp cầu thủ bị thay đang thi đấu nhưng họ vẫn không muốn thì trận đấu vẫn tiếp tục.

Việc thay người thường được tiến hành trong thời gian nghỉ giữa hiệp hoặc trước khi thi đấu hiệp phụ. Mọi thủ tục thay người cần phải được hoàn tất trước khi bắt đầu hiệp hai hay hiệp phụ.

Theo quy định của FIFA, trong một số trường hợp việc thay thế cầu thủ có thể không được phép. Thí dụ như cầu thủ dự bị vẫn chưa sẵn sàng để vào thi đấu.

Trong trường hợp, cầu thủ dự bị chưa hoàn thành các thủ tục thay người. Cầu thủ đó sẽ không được tham gia và bắt đầu lại trận đấu bằng quả ném biên hoặc phạt góc.

Những quy định về luật thay người trong bóng đá

nhung-quy-dinh-ve-luat-thay-nguoi-trong-bong-da

Những quy định về luật thay người trong bóng đá

Luật thay người trong bóng đá quy định rằng, cầu thủ dự bị và cầu thủ bị thay chỉ được vào sân khi được trọng tài cho phép.

Trong trường hợp, cầu thủ vào sân thi đấu mà chưa được trọng tài đồng ý. Trọng tài sẽ phải cho dừng trận đấu và cho đội đối phương hưởng lợi thế.

Với trường hợp cầu thủ tự ý vào sân được xem là một hành động phi thể thao. Cầu thủ đó bắt buộc phải rời khỏi sân thi đấu ngay.

Khi trọng tài chính cho tạm dừng trận đấu thì trận đấu sẽ bắt đầu với bóng thuộc về đội đối phương. Vị trí bóng mà đội đối phương được hưởng là vị trí có bóng khi trận đấu đã tạm dừng.

Trong trường hợp bàn thắng dược ghi khi xuất hiện người không liên qua có mặt trên sân thi đấu. Với trường hợp đó, trọng tài sẽ linh hoạt đưa ra phương án xử lý tùy vào diễn biến tại thời điểm đó.

Ngoài ra, trọng tài có quyền không công nhận bàn thắng khi người ngoài can thiệp vào trận đấu. Người đó có thể là cầu thủ dự bị hay cầu thủ hoặc quan chức của đội bóng.

Nếu người ngoài không có hành vi can thiệp vào trận đấu thì trọng tài sẽ công nhận bàn thắng đó.

Trong một trận được thay người bao nhiêu lần?

trong-mot-tran-duoc-thay-bao-nhieu-lan

Trong một trận được thay người bao nhiêu lần?

Ngoài những thông tin về luật thay người trong bóng đá ở trên. Khán giả cũng thường thắc mắc là “trong một trận được thay người bao nhiêu lần?”. Dưới đây là cách thông tin giải đáp từ các chuyên gia nhận định kèo.

Các bản tin soi kèo cho biết, trước đó FIFA quy định số lần thay đổi cầu thủ trong trận đấu tối đa là 3 lần.

Tuy nhiên, khi ông Gianni Infantino trở thành chủ tịch của FIFA thì ông đã nghiên cứu và đề ra giải pháp mới. Đó là tăng thêm cho mỗi đội 1 quyền thay người trong thời gian thi đấu của 2 hiệp phụ.

Đồng nghĩa với việc, số lần thay cầu thủ ở những trận đấu có hiệp phụ sẽ tăn lên 4 lần thay vì 3 lần như trước.
Quy định này của FIFA đã được áp dụng lần đầu tiên ở World Cup 2018.

Từ những thông tin quy định của FIFA về luật thay người trong bóng đá. Chắc chắn các bạn đã tìm ra đáp án của câu hỏi “trong một trận được thay người bao nhiêu lần?” cho chính mình.

Khi các cầu thủ thi đấu liên tục với thời gian dài hay ở những giải đấu có quy mô lớn. Hầu hết các cầu thủ sẽ thi đấu quyết liệt và hang say dẫn đến dễ bị kiệt sức. Điều đó làm giảm sức hút của trận đấu và trong những trận đấu tiếp theo.

Vì vậy, luật thay người trong bóng đá sẽ giúp cho trận đấu tăng sự kịch tính và hấp dẫn hơn.

Qua những thông tin của Soi Kèo Tốt về luật thay người trong bóng đá. Chắc chắn bạn đã biết thêm những quy định khi thay thế người hay số lần thay người trong trận đấu. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các luật bóng đá hãy vào soikeotot.net để trải nghiệm nhé!

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt