Giải thích pressing là gì? Tổng hợp các loại pressing

Pressing là gì? Ưu, nhược điểm như thế nào? Đây là những thắc mắc được nhiều người quan tâm đến và cùng tranh luận trên các Fanpage. Để có lời giải đáp chính xác cho những thắc mắc trên, quý độc giả cùng tham khảo thông tin liên quan dưới đây.

Giải thích pressing là gì?

Pressing là gì? Pressing đây chính là một cụm từ tiếng Anh và được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “ấn”. Thuật ngữ Pressing thường xuất hiện trong bộ môn thể thao bóng đá và có ý nghĩa hàm chỉ “áp sát”, hay gây sức ép đối với đối phương.

giai-thich-pressing-la-gi-1

Giải thích pressing là gì?

Tuy nhiên, Pressing là gì không chỉ là một chiến thuật trong bộ môn thể thao bóng đá, mà đây còn là thuật ngữ nhằm vào mục đích giành lại quả bóng. Theo đó, nó được hiểu đơn giản chỉ là những đường chuyển, để có thể luân chuyển bóng giữa đồng đội với nhau. Hay là những cú sút với mục đích cuối cùng là ghi được bàn thắng vào lưới của đối phương. Theo đó, với lối chơi Pressing ngày một nổi trội, đặc biệt thể hiện được sức mạnh trong nền túc cầu hiện nay. Cùng với quá trình phát triển, các ý tưởng kết hợp với lối đá Pressing ngày một đa dạng hơn rất nhiều, đi kèm với đó là tần suất xuất hiện ngày một mạnh mẽ.

Những CLB lớn đã áp dụng cách chơi Pressing cụ thể: Barcelona, AC Milan, Borussia Dortmund,… Đồng thời, cũng có khá nhiều Huấn luyện viên xem đây là một trong những chiến thuật hợp lý nhất để những cầu thủ cùng trình diễn ở trên sân cả.

Ưu – Nhược điểm của lối chơi Pressing

Theo đó, những chuyên gia hàng đầu Kênh Soi Kèo Tốt đã tổng hợp thông tin và chỉ ra cho mọi người được hiểu rõ về những ưu, nhược điểm của lối chơi Pressing như sau:

Ưu điểm

Những ưu điểm nổi trội nhất của lối chơi Pressing được thể hiện qua một số điểm sau đây:

✓ Pressing khiến cho tinh thần của đội bạn bị uy tín, nên dễ dàng bị mất bóng và bị cướp bóng một cách dễ dàng.

✓ Bóng có thể chuyền đến từng vị trí khác nhau của từng cầu thủ, tạo ra được nhiều pha ghi bàn hết sức hấp dẫn.

✓ Lối chơi Pressing cũng luôn tạo ra được nhiều đường kiến tạo đột phá, hiệu quả trong trường hợp đội bóng đó có sự phối hợp ăn ý với nhau.

✓ Áp dụng Pressing sẽ giúp cho đội bóng luôn ở trong tư thế chủ động ở trên sân cỏ, kiểm soát bóng tốt và có khả năng áp đặt được trận đấu tốt nhất.

✓ Sẽ giúp cho hậu vệ phòng thủ thực hiện phản công, bởi có thể thực hiện toàn bộ đội tuyển bóng đá.

Nhược điểm của lối chơi bóng Pressing

Đối với lối Pressing bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên, nó còn tồn tại một số nhược điểm cụ thể như sau:

✓ Trường hợp đối phương đã thoát khỏi được vòng vây trong chiến thuật Pressing, khi đó đội tuyển bóng đá mình sẽ rơi vào vòng nguy hiểm. Cũng có thể sẽ không bảo vệ được tuyển dưới hay khung thành.

✓ Dễ dàng bị tiêu hao về thể lực đối với từng cầu thủ bởi vận động rất nhiều.

✓ Khi áp dụng lối Pressing yêu cầu cần phải có nhiều cầu thủ có sức bền, kỹ thuật chơi bóng nhạy bén cũng như lối đá thông minh,… khi đó mới áp dụng được.

✓ Về lỗ hổng đối với chiến thuật Pressing chính là đối phương sẽ áp dụng lối chơi truyền thống trực diện – chuyền bóng theo các đường chuyền chéo, hay cũng có thể chuyển bóng trực diện khi đó sẽ rất khó có thể cướp bóng.

Hướng dẫn cách áp dụng chiến thuật Pressing

Đối với mỗi một cầu thủ khi muốn tạo áp lực đối với đội bạn thì cần phải đẩy họ vào thế khó khi cầm bóng. Theo đó, sẽ có 2 cách cơ bản nhất để mỗi một cầu thủ có thể tạo ra được áp lực, bao gồm:

huong-dan-cach-ap-dung-chien-thuat-pressing-la-gi-2

Hướng dẫn cách áp dụng chiến thuật Pressing

Thứ nhất: cần phải lao vào đối phương nhanh chóng, có thể xem đó là một phương pháp đàn áp trực tiếp nhằm đối thủ bất ngờ bị sơ hở và khi đó hãy cướp bóng.

Thứ hai: tốt nhất cần phải khóa chặt tất cả những phương pháp chuyền bóng của đối phương. Theo đó, cần phải có một sự tổ chức của tập thể. Thông thường cần phải có 2 – 3 cầu thủ khác đồng thời cùng gây áp lực với các đồng đội của phía đối phương cầm bóng, mục đích tạo ra thế cho cầu thủ đó khó có thể chuyền bóng. Đối với cách chơi này khá khó, bên cạnh việc đồng đội cần phải kết hợp ăn ý với nhau, thì những Huấn luyện viên chỉ dẫn, tập luyện cho cầu thủ thường xuyên hơn,… Khi đó, các cầu thủ mới áp dụng thuần thục và kết hợp ăn ý đối với đồng đội của mình.

Cách thoát và phá chiến thuật Pressing

Theo đó, đối với cách phá, thoát Pressing hiện nay được rất nhiều HLV khác nhau áp dụng. Về bản chất của Pressing chính là lẹp, bóp lại không gian chơi bóng của đối thủ ngay khi họ mới bắt đầu có ý định bung ra để tổ chức tấn công/ phản công. Để có thể vượt qua Pressing, vì vậy những đội tuyển bóng đá cần phải làm ngược lại: Hãy tìm cách mở rộng không gian chơi bóng.

Hướng giải quyết tình trạng bị đàn áp này chính là đưa bóng ra biên, bằng các đường chuyền vượt tuyến ra phía sau lưng hậu vệ đối phương trong trường hợp có một tiền đạo có tốc độ. Một đội tuyển bóng đá có chất lượng sẽ đưa ra giải pháp cố tình “gài bẫy” những đội áp dụng lối chơi gegenpressing, kéo họ về một hướng và trước khi tổ chức tấn công theo hướng ngược lại.

Hy vọng những thông tin do Kênh soikeotot.net chia sẻ đã giúp mọi người được hiểu rõ về lối chơi Pressing là gì và những ưu, nhược điểm khi áp dụng lối chơi này. Do đó, mỗi một đội bóng khi áp dụng lối chơi bóng này cần phải hết sức thận trọng và cần phải dành thời gian đề luyện tập.

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt