Tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người theo quy định FIFA

Môn thể thao vua bóng đá ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích. Đặc biệt là sân bóng mini 5 người bởi nó phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên để chơi bóng hiệu quả các bạn cần phải làm quen với sân bóng này không chỉ về luật mà còn kích thước sân. Vậy tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người theo tiêu chuẩn FIFA như thế nào? Hãy cùng Soi Kèo Tốt tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người của FIFA

Một sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn cần phải có cấu tạo theo đúng quy định của FIFA như sau:

  • Diện tích sân bóng đá 5 người

dien-tich-san-bong-5-nguoi

Diện tích sân bóng đá 5 người

Theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới, sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn được thiết kế theo hình chữ nhật. Với chiều dài từ 25m tới 42m và chiều rộng từ 15m tới 25m

  • Kích thước khung thành sân 5 người

Kích thước khung thành sân bóng đá 5 người sẽ có những tiêu chuẩn:

Chiều dài là 3m được tính từ hai mép cột trong phía trong

Chiều cao khoảng 2m được tính từ phía trong xà ngang đến mặt sân

Chiều sâu là 1m20

Các cột dọc và xà ngang của khung thành có cùng kích thước bằng nhau, không quá rộng hơn 12cm.

Khung thành được lắp đặt chặt chẽ và gắn cố định ở dưới mặt sân để có thể bảo đảm an toàn khi thi đấu.

Cột thường được làm bằng chất liệu kim loại và bao phủ sơn màu trắng để đảm bảo an toàn cho cầu thủ.

Lưới phải có khung đỡ phù hợp ở phía cầu môn. Được mắc chắc chắn vào cột dọc, xà ngang và mặt sân. Có thể được làm bằng sợi đay, sợi vải và dây nilon màu trắng.

  • Kích thước cầu môn sân 5 người

Theo tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người khu cầu môn được thiết kế từ điểm cách cột dọc khoảng 3m ở trên đường biên ngang của mỗi phần sân. Kẻ vào phía bên trong sân bóng hai đoạn thẳng song song và vuông góc cùng đường biên ngang với độ dài là 3m. Kẻ một đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích bên trong chính là khu cầu môn.

  • Kích thước khu phạt đền sân 5 người

kich-thuoc-khu-phat-den-san-5-nguoi

Kích thước khu phạt đền sân 5 người

Hay cũng được gọi là vùng cấm địa. Đây là khu vực mà bất cứ lỗi nào của cầu thủ khi thi đấu trên sân đều có thể bị trọng tài thổi phạt. Tùy vào mức độ của tình huống mà có những hình phạt khác nhau.

Tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người của FIFA, khu phạt đền được tính từ biên ngang ở mỗi phần sân bóng. Lấy một điểm cách cột dọc khoảng 6m. Kẻ hai đường vào bên trong sân song song và vuông góc cùng với đường biên ngang. Nối hai đầu đoạn thẳng và khu vực bên trong được gọi là khu phạt đền hoặc đường giới hạn ;à 6m

Có 2 điểm phạt chính trên khu phạt đền:

Điểm phạt đền thứ nhất: Trên đường 6m cùng với giữa đoạn thẳng 3,16m sẽ có một điểm rõ ràng.

Điểm phạt đền thứ hai: Trên đường thẳng vuông góc với biên ngang tại vị trí cách đường biên ngang khoảng 10m sẽ có một điểm rõ ràng.

  • Cung đá phạt góc sân 5 người

Lấy tâm là góc sân (được giao giữa đường biên ngang và đường biên dọc). Kẻ vào sân bóng ¼ đường tròn có bán kính là 25cm. Trên đường tròn chính là vị trí đặt bóng khi thực hiện đá phạt góc.

Mỗi góc sân sẽ có một cột cờ cao là 1m50. Thông thường trên những sân cỏ nhân tạo hoặc sân phủi thì cũng không cần thiết cắm cờ.

  • Các đường giới hạn sân 5 người

cac-duong-gioi-han-san-5-nguoi

Các đường giới hạn sân 5 người

Theo tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người, các đường giới hạn phải được kẻ rõ ràng và có màu trắng. Với bề rộng tối đa là 8cm. Chiều dài của sân chính là đường biên dọc và chiều rộng của sân chính là đường biên ngang.

  • Tâm sân

Ở chính giữa sân có một điểm tâm sân. Ở điểm này, kẻ một đường có bán kính 3m. Đây chính là khu vực giao bóng khi trận đấu diễn ra

  • Khu vực thay cầu thủ dự bị

Trên mỗi sân bóng đá 5 người đều có khu vực dành cho các cầu thủ dự bị. Khu vực này được nằm trên đường biên dọc với độ dài là 5m. Nó cách đường giới hạn của ½ sân 5m. Được xác định bởi hai đoạn thẳng vuông góc cùng với đường biên dọc. Với độ dài là 80cm (40cm ở phía ngoài sân và 40cm ở phía trong sân). Khi thay người, những cầu thủ phải ra/vào ở khu vực thay người của đội mình.

  • Mặt sân

Tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người với mặt sân cần bằng phẳng và không được thô nhám. Độ dốc vừa phải là i <= 1%.

Có thể sử dụng sân cỏ tự nhiên hoặc chất liệu sân cỏ nhân tạo. Không được sử dụng sân bê tông và tráng nhựa đường để làm mặt sân khi tổ chức thi đấu.

Thông thường đối với sân bóng có diện tích nhỏ như 5 người thì thường sử dụng cỏ nhân tạo sân.  Vì những tính năng ưu việt mà cỏ nhân tạo mang lại như là màu sắc tương đối giống cỏ tự nhiên. Hoặc khả năng chống chịu với thời tiết thiên nhiên. Mặt cỏ êm tránh các va chạm hoặc chấn thương khi thi đấu. Hơn nữa còn tiết kiệm thời gian chăm bón và hiệu suất sử dụng cao.

Như vậy Soi Kèo Tốt đã chia sẻ đến các bạn tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người theo quy định FIFA. Hy vọng đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

Nếu các bạn muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức về bóng đá hơn, hãy truy cập và soikeotot.net – trang web soi kèo bóng đá. Bởi ở đây cung cấp những thông tin bóng đá nóng hổi và nhanh nhất.

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt