VPF là gì? Vai trò của VPF đối với nền bóng đá Việt Nam

Trong nền bóng đá Việt Nam, chắc hẳn mọi người thường nghe đến VFF hay những giải đấu VFF Cup đều được mọi người theo dõi. Và số đông thường ít nghe đến VPF. Vậy VPF là gì? Nó có vai trò gì đối với nền bóng đá Việt Nam. Tất cả sẽ được Soi Kèo Tốt giải đáp thắc mắc cho bạn.

VPF là gì?

vpf-la-gi

VPF là gì?

VPF chính là viết tắt của “The VietNam Professional Football Jointstock Company. Tức là công ty Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

VPF là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức, điều hành và quản lý các giải đấu chuyên nghiệp ở Việt Nam.

Ngày nay, VPF là đã trở nên rất quen thuộc đối với các đội bóng Việt Nam. Đặc biệt là đối với đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Lịch sử ra đời của VPF

lich-su-ra-doi-cua-vpf

Lịch sử ra đời của VPF

Từ khái niệm “VPF là gì?” thì nguồn gốc ra đời của VPF cũng được mọi người quan tâm.

Sự ra đời của VPF gắn liền với sự kiện 2010 – 2011, khi mà bóng đá Việt Nam rơi vào giai đoạn khủng hoảng. Chưa có đường lối về việc phát triển để đi lên bóng đá chuyên nghiệp.

Với hình thức tổ chức giải đấu kiểu cũ không còn phù hợp. Điều đó đã làm ảnh hưởng đến các đội bóng cũng như chất lượng chuyên môn giải đấu.

Ngày 29/11/2011, cuộc họp được diễn ra tại trụ sở VFF với sự tham gia của 25 câu lạc bộ trên khắp cả nước. Trong đó, 14 câu la bộ đang chơi giải vô địch quốc gia và 10 câu lạc bộ đang chơi tại giải Hạng Nhất quốc gia.

Qua cuộc họp, tất cả đã thống nhất và quyết định trình lên Sở kế hoạch – Đầu tư Hà Nội về việc thành lập VPF – Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Vậy VPF là gì? Đấy chính là một tổ chức bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam.

Khi VPF thành lập, vốn điều lệ của VPF là khoảng 30 tỷ đông. Trong đó, có 35,4% vốn điều lệ do VFF nắm giữ, 14 câu lạc bộ nắm giữ 54,6% và 10% thuộc 10 câu lạc bộ hạng Nhất quốc gia.

Ngày 14/12/2011, VPF được cấp giấy phép hoạt động.

Vai trò của VPF là gì?

vai-tro-cua-vpf-la-gi

Vai trò của VPF là gì?

Giống như các doanh nghiệp quản lý hiện nay,  VPF hoạt động dựa trên luật bóng đá như một doanh nghiệp có quản lý trong lĩnh vực bóng đá Việt Nam.

Ngoài ra, VPF là nơi tổ chức, điều hành cũng như quản lý các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam theo quy định của VFF đưa ra.

Trước đó, VFF chính là đơn vị trực tiếp thực hiện các công việc quản lý, điều hành và tổ chức các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp.

Nhưng xảy ra một số vấn đề trong quá trình hoạt động nên gây ra nhiều tranh cãi. Vì vậy, VPF đã ra đời và thay thế VFF thực hiện các công việc trên đối với các đội bóng Việt Nam.

Tại thời điểm đó, những vấn đề về khâu quản lý, điều hành khiến các cơ quan và những người quản lý mâu thuẫn với nhau. Và VPF ra đời để trở thành đơn vị độc lập nhằm mục đích tạo ra giải đấu và việc quản lý khách quan hơn.

Trong cơ quan VPF, những ông bầu của các câu lạc bộ có tiếng ngang hàng với các cổ đông của VFF.

Vì vậy, những quyết định được đưa ra đều dựa trên sự thống nhất của nhiều đội bóng Việt Nam.

Hạn chế của VPF là gì?

han-che-cua-vpf-la-gi

Hạn chế của VPF là gì?

Sau khi thành lập và phát triển, VPF dường như đã không có nhiều bước tiến như mong đợi mà còn thụt lùi.

VPF đã thất bại về việc bán bản quyền, quyền lợi cho các đơn vị tổ chức giải đấu. Điều đó đã gây ra nhiều bức xức với các câu lạc bộ.

Ngoài ra, những hình ảnh – ấn tượng và những ác cảm về V-League vẫn chưa được cải thiện rõ rệt. Đa số các vòng đấu đều xảy ra những sự cố, góc khuất mà chưa giải quyết được.

Kèm theo đó là những kê bối từ cuốn ghi âm. Với những lời lẽ mạt sát nhau thậm tệ trong cuộc họp nội bộ của VPF và VFF bị đưa ra. Điều đã làm chấn động làng bóng đá Vietj Nam.

Qủa thật, thể thao Việt Nam nói chung và VPF nói riêng đều sẽ còn những bê bối từ những lãnh đạo, những scandal… Đều khiến cho uy tín của các tổ chức giảm sút đối với mọi người.

Vời toàn bộ những thông tin mà Soi Kèo Tốt đã chia sẻ và tìm kiếm cho câu hỏi “VPF là gì?”. Chắc chắn người hâm mộ đã hiểu biết thêm và có được những nhận định về mặt đúng sai của vấn đề.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin thể thao nóng hổi hay những trận đấu. Hãy truy cập vào trang web soi kèo bóng đá website soikeotot.net để cập nhật cho mình những thông tin nhanh và chính xác nhất nhé!

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt