Các vị trí trong bóng đá và vai trò tương ứng

Bóng đá là một trong những bộ môn thể thao được nhiều người hâm mộ nhất hiện nay. Để hiểu rõ hơn về các vị trí trong bóng đá và vai trò tương ứng của từng vị trí các bạn cùng tìm hiểu thông tin liên quan dưới đây.

Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá

Hiện nay, các vị trí trong bóng đá được phân chia thành 4 vị trí cơ bản bao gồm:

cac-vi-tri-trong-bong-da-1

Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá

1. Thủ môn.

2. Hậu vệ. Ở vị trí này được phân chia ra thành những vị trí nhỏ tương ứng bao gồm:

Trung vệ

Hậu vệ quét

Hậu vệ biên

Hậu vệ tấn công

3. Tiền vệ và được phân chia thành những vị trí:

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ cánh

Tiền vệ tấn công

4.Tiền đạo.

Bên cạnh đó, ở mỗi tuyến trên sân sẽ được phân chia thành những vị trí khác tương ứng: hậu vệ biên, vị trí tiền đạo tấn công, phòng ngự,…

Ý nghĩa của các vị trí trên sân bóng đá bằng tiếng Anh bao gồm:

Midfielder: tương ứng với vị trí tiền vệ trên sân.

✓ Winger: vị trí tiền vệ cánh.

Striker / Forward / Attacker: vị trí tiền đạo.

✓ Back / Defender: cầu thủ chơi vị trí phòng ngự.

Vai trò tương ứng của các vị trí trong bóng đá

Tùy vào những vị trí trong bóng đá khác nhau các cầu thủ sẽ đảm nhiệm một vai trò tương ứng bao gồm:

1. Vị trí thủ môn

 Ở bất kỳ một đội tuyển bóng đá nào thì cũng cần phải có một thủ môn. Thủ môn được đánh giá là các vị trí trong bóng đá quan trọng và không bao giờ thiếu trong một đội hình bóng đá. Theo đó, nhiệm vụ chính của thủ môn sẽ bảo vệ khung thành của đội nhà, đặc biệt cản phá tốt được đối phương ghi bàn thắng.

cac-vi-tri-trong-bong-da-2

Vai trì của vị trí thủ môn

Theo đó, thủ môn được đánh giá là vị trí đặc biệt nhất trên sân bóng bởi:

Thủ môn chính là người duy nhất trên sân có quyền đụng vào bóng bằng bất cứ bộ phận nào ở trên cơ thể, chỉ khi đứng tại vị trí của vòng cấm địa. Bên cạnh đó, thủ môn cũng được phép sử dụng tay hoặc là phần cánh tay để chơi bóng.

Mỗi một đội tuyển bóng đá đều rất cần đến một thủ môn trong các trận đấu. Ngay cả trong những trường hợp đã hết quyền thay người, nhưng thủ môn hiện tại phải rời sân do bị chấn thương, hoặc bị phạm lỗi, khi đó bắt buộc phải có một cầu thủ khác vào thay thế.

Thủ môn cũng là người mặc áo khác so với những cầu thủ khác đối với đội nhà, đội khách, đối với trọng tài cũng như những thủ môn khác.

Thủ môn sẽ mang áo số 1 trong đội bóng.

2. Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là cầu thủ sẽ chơi ở vị trí phía sau hàng tiền vệ, có nhiệm vụ chính hỗ trợ cho thủ môn và ngăn cản đối phương làm thủng lưới của đội nhà. Tính đến thời điểm hiện tại ở vị trí hậu vệ bao gồm: vị trí trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên, hậu vệ biên tấn công.

3. Vị trí tiền vệ

Các vị trí trong bóng đá trong đó bao gồm vị trí tiền vệ, đây là một trong những cầu thủ chơi ở phía dưới của tiền đạo và ở phía sau của hậu vệ. Theo đó, nhiệm vụ chính của những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ chính là giành bóng từ phía đối phương, tiến hành phát động các cuộc tấn công nhằm đưa bóng lên cho phía tiền đạo hoặc tự ghi được bàn thắng. Hoặc chính họ có thể tự ghi được bàn thắng.

Nhưng đôi khi các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ sẽ lui về chơi phòng thủ. Những người chơi ở vị trí này thường tiêu hao nhiều thế lực nhất, bởi khoảng cách họ di chuyển trong từng trận đấu là rất lớn, đồng thời có khi họ phải lùi về để làm phòng thủ. Hoặc cũng có thể tiến lên để tấn công cùng với tiền đạo.

Vì vậy, khi chơi ở vị trí tiền vệ yêu cầu cần phải có được một thể lực tốt, cần phải có được khả năng điêu luyện: chuồi bóng, lừa bóng, phân phối, chuyền bóng và sút bóng cho đồng đội mình trong suốt thời gian trận đấu diễn ra.

4. Vị trí tiền đạo 

Sẽ có một tiền đạo chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình thường đứng ở phía trước khung thành của đối phương, không bắt buộc phải lui về phía sân nhà. Theo đó, trách nhiệm chính ở vị trí này sẽ ghi bàn thắng cho đội mình.

Những cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi nhiều khó khăn, đặc biệt luôn bị hậu vệ của đội đối phương tuy cản và dễ bị gặp những chấn thương.

Đối với đội hình hiện tại sẽ bao gồm 3 tiền đạo, nhưng thông thường 2 là phổ biến nhất. Các Huấn luyện viên thường cho một tiền đạo chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình, không cần phải lui về phía sân nhà. Theo đó, nhiệm vụ chính sẽ ghi bàn, sẽ có một cầu thủ trong đội về sâu và hỗ trợ nhằm đưa ra được những chuyền để dọn cỗ, đồng thời dọn dứt điểm bóng trong khi cần thiết.

Trên đây trang thông tin soikeotot.net đã chia sẻ đến mọi người những thông tin liên quan đến các vị trí trong bóng đá đối với từng đội tuyển bóng đá. Theo đó, mỗi một đội bóng sẽ có những chiến thuật chơi bóng riêng, nhằm có thể làm thủng được lưới của đối phương.

Đoàn Phương Long

Chuyên gia: Đoàn Phương Long

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Chuyên gia soi kèo với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bóng đá, hiện đang là CEO tại Soi Kèo Tốt. Tôi sẽ mang đến thông tin kèo chính xác, tỉ lệ các cược, cẩm nang, các TIPS soi kèo bóng đá có 1 không 2. Cùng kèo nhà cái Soikeo Tốt đưa đến thông tin mật, những cách và mánh khóe giúp người chơi có cơ hội dành thắng lợi cao hơn.


X

Soi Kèo Tốt