3 lý do để Arsenal có thể đặt niềm tin vào Eddie Nketiah trong giai đoạn 2

Có người nói rằng hãy tin vào Nketiah, có người lại không cho là thế vì rằng Nketiah không đủ "trình" và Arsenal sẽ phải trả giá nếu không mang về một "Số 9" khác.

Đầu tiên chúng ta cần biết rằng vào hè năm nay Nketiah đã có ý định ra đi để tiếp tục phát triển sự nghiệp khi mặc dù Arsenal là một CLB lớn và đáng mơ ước nhưng thời lượng ra sân của Nketiah thật sự là rất ít ỏi. Ra đi và được thi đấu nhiều hơn là những gì Eddie mong muốn.

Nhưng rồi M.Arteta can thiệp, ngoài vấn đề Arsenal cần ngân sách chuyển nhượng cho các vị trí khác. Mikel tin rằng Arsenal cần Eddie để dự phòng cho bản hợp đồng mới Gabriel Jesus. Và bằng “Đắc Nhân Tâm” của mình, Arteta đã thuyết phục thành công Eddie kí vào bản hợp đồng mới cùng với số áo 14 cùng mức lương rất tương đối cao (theo đồn đoán là ~£100k/week) cùng với đó là lời hứa về việc được cải thiện thời gian thi đấu và được trao cơ hội khi “priority” Jesus không thể thi đấu.

>> Xem thêm tổng hợp các bài: Nhận định tỷ lệ World Cup 2022 tại soikeotot.net <<

Ngay lập tức mang về một bản hợp đồng backup cho Jesus mà bỏ qua lựa chọn Eddie Nketiah vào thời điểm này nó không khác nào một  sự phản bội niềm tin cả. Vì thực ra Eddie vẫn chưa có cơ hội ra sân chính thức ở bất kì trận đấu nào ở EPL, cậu ấy chỉ mới có 11 lần ra sân từ băng ghế dự bị và có tận 10/11 lần đó chỉ được thi đấu dưới 20 phút.

Với một người như Mikel Arteta và phong cách quản trị của anh ấy, mình tin chắc rằng Mikel sẽ không để “sự bội ước và niềm tin” bị đánh đổi. Mikel đưa Arsenal đi xa được như ngày hôm này ngoài sự tiến bộ trong chuyên môn thì thứ to lớn nhất chính là niềm tin và sự giao ước đã giúp cho tất cả các cầu thủ đều ra sân và chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. Nếu không có nó mình tin chắc Mikel đã “gãy” từ rất lâu rồi.

 Vì vậy cá nhân mình nghĩ Mikel sẽ đặt niềm tin vào Eddie. Nếu Eddie được thi đấu và không đạt kì vọng nó sẽ là chuyện khác, lúc đó Mikel có thể ngồi vào bàn và nói với ngụ ý rằng:
“Eddie, cậu đã được trao cơ hội nhưng cậu đã không làm tốt. Vì vậy, vì tương lai của đội bóng tôi buộc phải thay thế cậu”.

 Nó sẽ hợp lý hơn rất nhiều về mặt quản trị đúng không nào? Vì thế mình nghĩ hãy cho Eddie cơ hội đến ít nhất là ngày 15/1 khi trận Derby Bắc London kết thúc, chúng ta sẽ cùng ngồi lại và bàn luận liệu Arsenal có cần 1 tiền đạo nữa hay không.

Thứ hai, nếu không trao cơ hội cho Eddie vào thời điểm này sẽ tạo ra một tiền lệ rất xấu cho các cầu thủ trẻ, nhiều cầu thủ trẻ với tâm lý non nớt ở độ tuổi 19-20 sẽ nghĩ như thế nào? Rằng cố gắng để làm gì, cầu tiến để làm gì rồi lại như Eddie, cố gắng vươn lên nhưng cuối cùng vẫn chỉ được coi như một phương án dự bị và không được trao cơ hội .

Ngược lại nếu Eddie thay thế thành công Jesus nó lại là một câu chuyện ngược lại, nó sẽ tạo nên một tiền lệ tốt vì dù gì Eddie tuy không phải xuất thân từ Hale End nhưng là cầu thủ có thâm niên ở đội trẻ Arsenal. Nó sẽ tạo ra động lực giúp các cầu thủ trẻ tiếp tục khổ luyện với niềm tin rằng cứ cố gắng rồi sẽ đến lúc được trao cơ hội và thành công như Eddie Nketiah

Thứ ba, là câu chuyện về tài chính và chiến lược. Việc mang về ngay một tiền đạo cắm không hợp lý về mặt chiến lược. Chúng ta cần có phương án back-up cho Saka hơn khi Saka hiện đang là người cày ải rất nhiều, mà việc này còn trực tiếp biến Eddie trở thành lựa chọn thứ ba ở vị trí tiền đạo cắm, việc tiêu tốn đến ~£100k/tuần cho một tiền đạo là ‘lựa chọn thứ ba’ nó sẽ rất bất hợp lý.

>> Cập nhật mới nhất: Soi kèo bóng đá tại Soi Kèo Tốt <<

Một ví dụ điển hình gần đây các Gooner đã thấy: Chelsea gặp rất nhiều khó khăn để có thể gia hạn hợp đồng với thủ thành Eduardo Mendy khi lương của Mendy chỉ bằng 1/3 so với Kepa. Nếu dùng Eddie ở lựa chọn thứ ba nó sẽ khiến Arsenal gặp rất nhiều khó khăn khi đàm phán điều khoản cá nhân sau này. Chúng ta cùng giả dụ Arsenal chiêu mộ một cầu thủ nào đó đá chính cho mình và muốn chi một mức lương vừa tầm, rồi người đại diện sẽ bắt đầu chất vấn “Các ông trả ~£100k/tuần cho một tiền đạo là lựa chọn thứ ba, thế thân chủ tôi, người sẽ đá chính cho Arsenal thì mức lương nó phải như thế nào!?” Sẽ rất khó khăn để đàm phán phải không nào?

Các chia sẻ phía trên của mình thì hi vọng mọi người sẽ đặt niềm tin vào Eddie Nketiah. Mình biết Eddie có rất nhiều mặt hạn chế và khó có thể nói là lựa chọn thay thế đủ sức cho Jesus, nhưng trước mắt là hãy cho cậu ấy 3-4 trận đấu để thể hiện và sau đó sẽ bàn luận tiếp. Vì tin tưởng vào Eddie Nketiah nó là sự lựa chọn hợp lý nhất về nhiều mặt.

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt