Arsenal tinh giảm quỹ lương: Mở ra tương lai khai sáng tài chính

Tổng chi phí trả lương của Arsenal giảm từ 239,8 triệu bảng xuống còn 205,5 triệu bảng, khoản tiết kiệm 34 triệu bảng này cho thấy con số lương thấp nhất kể từ năm 2019 (205 triệu bảng). Điều này một phần là do số lượng nhân viên giảm - vào năm 2021-22, Arsenal có 595 nhân viên thay vì 624. Số liệu năm ngoái cũng cho thấy CLB phát sinh 6,7 triệu bảng chi phí như một phần của quá trình tinh giản.

Tuy nhiên sự thay đổi quang trọng nhất đến ở cấp độ đội một. Arsenal đã trải qua một quy trình nghiêm ngặt được mô tả trong báo cáo là “tái cấu trúc đội hình đội một để cải thiện khả năng chi tiêu”. Về cơ bản, họ đã kiểm soát được hóa đơn tiền lương, đầu tư vào những cầu thủ trẻ với mức lương thấp hơn và nhiều lợi ích hơn. Cần biết báo cáo từ Manchester United trong cùng thời kỳ cho thấy họ có hóa đơn tiền lương là 384 triệu bảng – nhiều hơn khoảng 180 triệu bảng so với Arsenal.

Mô hình tự duy trì trở lại với tầm nhìn xa

Cho đến những năm gần đây Arsenal vẫn tự hào về việc có một mô hình kinh doanh tự duy trì: dựa vào doanh thu để trang trải chi tiêu thay vì được nuôi sống bởi một chủ sở hữu giàu có. Điều này phần nào đã thay đổi với 2 lý do chính: một là do Arsenal vắng mặt ở Champions League (sau đó là cả Europa League) dẫn đến mất các khoản thu từ cúp châu Âu và hai là tác động bởi đại dịch – thứ ảnh hưởng đến doanh thu của tất các các đội bóng.

>> Cập nhật mới nhất: Soi kèo bóng đá tại Soi Kèo Tốt <<

Kể từ đó, giới chủ của Arsenal đã phải hỗ trợ tài chính để duy trì hoạt động, họ nhận ra rằng CLB cần phải chi tiêu để xây dựng lại. Báo cáo tài chính nêu rõ: “Trong giai đoạn 2021-22 và sau đó là trong kỳ chuyển nhượng mùa hè năm 2022, CLB đã đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển các nguồn lực cho đội một nam. Khoản đầu tư này cho thấy rằng CLB đã không đạt được vị trí như mong muốn về khả năng cạnh tranh trên sân và (ở mức tối thiểu) cần phải giành lại tư cách tham dự cúp châu Âu như một điều kiện tiên quyết để tái thiết lập chế độ tài chính tự cung tự cấp. Khoản đầu tư này sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hỗ trợ và cam kết của chủ sở hữu câu lạc bộ – Kroenke Sports & Entertainment.”

Tuy vậy người hâm mộ Arsenal không nên quá ỷ lại với việc Kroenke cấp vốn cho CLB. Báo cáo nêu rõ rằng “hội đồng quản trị cam kết thực hiện một mô hình đầu tư số tiền do hoạt động kinh doanh”. Kỳ vọng chính là doanh thu từ cúp châu Âu sẽ giúp Arsenal có thể tự lực cánh sinh mà không cần dựa vào KSE để có dòng tiền.

Khoản nợ của Arsenal là gì?

Thật khó để làm rõ và chi tiết về khoản nợ của Arsenal cho tới khi toàn bộ báo cáo tài chính được công bố – dự kiến vào tháng 2/2023. Arsenal có nguồn vốn lưu động trị giá 70 triệu bảng với ngân hàng Barclays, cùng với đó là sự hỗ trợ từ giới chủ. Báo cáo nêu rõ rằng nguồn vốn bổ sung “được cung cấp bởi công ty mẹ – KSE UK Inc – thuộc sở hữu của ông Enos Stanley Kroenke”. Kroenke đã cung cấp tiền để tái cấp vốn cho các trái phiếu tài chính của sân vận động, với số tiền khoảng 32,2 triệu bảng Anh và cho vốn lưu động theo yêu cầu.

>> Xem thêm tổng hợp các bài: Nhận định tỷ lệ World Cup 2022 tại soikeotot.net <<

Dù vậy số tiền mà Kroenke đã cung cấp không phải là một món quà – đó là một khoản vay từ công ty mẹ của tập đoàn KSE UK Inc. Lãi suất đối với các khoản vay này không được tiết lộ mặc dù các điều khoản là có lợi cho CLB.

Tương lai tươi sáng về tài chính?

Arsenal đã phải hứng chịu nhiều khó khăn do đại dịch trùng hợp với giai đoạn họ sở hữu thành tích kém cỏi trên sân cỏ, không được thi đấu ở cúp châu Âu vào thời điểm mà những khoản thu đó sẽ đặc biệt có giá trị. Tuy nhiên dường như họ đã vượt qua cơn bão tồi tệ đó và đến năm sau bức tranh có thể sáng sủa hơn đáng kể.

Với tính khả thi trở lại Champions League, hai năm tới hứa hẹn sẽ chứng kiến Arsenal có kết quả tàu chính được cải thiện rõ rệt.

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt