Barca dưới cơ Inter Milan: Giải pháp nào để phá vỡ được bức tường ?

Tuần trước sau trận lượt đi giữa Inter và Barca, mình có nhấn mạnh vào sự thiếu kinh nghiệm, non tay của Barca so với các đối thủ trong những trận đánh lớn mùa này. Đó là về mặt tâm lý chiến và kinh nghiệm trận mạc, còn về kỹ chiến thuật thì sao?

Giải pháp nào cho Barcelona ?

Barca ở trận lượt đi hoàn toàn kiểm soát thế trận trước Inter, tuy vậy họ lại hoàn toàn bế tắc trước hàng thủ kiến cố của đối thủ. Xavi và các học trò không thể chỉ ngồi đó và đổ lỗi cho … đối thủ đã đá quá tốt, khi mà chính họ cũng tỏ ra quá nghèo nàn về mặt ý tưởng tấn công.

Hầu hết các tình huống hãm thành của Blaugrana chỉ đến từ những pha tạt bóng, hoặc đột phá cá nhân từ 2 cánh của Dembele và Raphinha. Các bài đánh Underlap/ Overlap, khai thác khe giữa trung vệ và hậu vệ biên quen thuộc ở 2 cánh, vốn đã mang lại rất nhiều cơ hội nguy hiểm cho Barca kể từ đầu mùa gần như không xuất hiện. Ngay cả Gavi, cái tên có khả năng di chuyển và khai thác nách trung vệ và hậu vệ biên tốt nhất của Barca, lại gần như mất hút trên sân.

>> Click xem thêm : Kèo bóng đá tại soikeotot.net <<

barca-duoi-co-inter-milan-giai-phap-nao-de-pha-vo-duoc-buc-tuong

Xavi đã sai lầm khi đảo cánh Raphinha và Dembele, khiến cả 2 gần như mất đi sự đột biến vốn có. Inter phòng ngự chắc chắn, nhưng không phải là không có điểm yếu. Khá nhiều tình huống 2 trung vệ lệch của Inter là Skriniar và Bastoni bỏ vị trí ở line phòng ngự để dâng lên theo kèm 1 cầu thủ Barca (thường là Winger hoặc trung phong Lewy lùi về). Khi đó, khoảng trống sau lưng mà họ để lại lộ ra, tiếc là cặp wing back Roberto và Alonso lại quá chậm để khai thác được những khoảng trống ấy.

Đây sẽ chính là mấu chốt để Barca giải bài toán Low Block của Inter ở trận lượt về này. Trả Raphinha và Dembouz về đúng cánh, hậu vệ cánh phải có thể vẫn sẽ dùng cụ To vì giờ còn ai khá hơn nữa đâu (Bellerin trở lại chưa nhỉ). Nhưng còn cánh trái, thì Balde nên được lựa chọn. Tốc độ cùng khả năng tạo đột biến của anh này sẽ giảm tải rất nhiều cho Dembele ở phía trên.

Ở hàng tiền vệ, Gavi và Pedri vào cuối tuần đã được thử nghiệm đảo vị trí lệch cho nhau (Gavi sang trái và Pedri sang phải), kết quả là ông Gavi băng xuông từ nách trung vệ và hậu vệ phải đối phương để căng ngang vào cho Pedri lập công. Xavi nên giữ nguyên cách sắp xếp này, vì cu em Gavi thuận chân trái, sẽ rất thích hợp trong vai trò di chuyển vào nách để phối hợp Underlap với Dembouz rồi căng ngang vào trong. Nếu Gavi lởn vởn trước vòng cấm để hút trung vệ lệch Inter băng lên, Balde sẽ có cơ hội thoát xuống từ những đường thả bóng của Dem, nhằm khai thác khoảng trống mà trung vệ lệch Inter để lại. Gavi bên trái cũng sẽ giúp Dem và Balde có nhiều phương án phối hợp và áp đảo quân số cánh này của Inter hơn.

>> Click tham khảo thêm : Kèo Serie A từ chuyên gia <<

barca-duoi-co-inter-milan-giai-phap-nao-de-pha-vo-duoc-buc-tuonga

Còn ở hướng đối diện, Raphinha sẽ là con bài mang đến những quả tạt ra sau hàng thủ cho Lewy khai thác. Khi đó cụ Pedri và Gavi sẽ áp sát khung thành để đóng các tình huống bóng 2. Còn với khả năng tấn công “thượng thừa” của mình, thì có lẽ các Fan Barca chỉ nên mong chờ ở cụ To ở khả năng phòng ngự chứ chắc chả giúp ích được gì nhiều cho Raphinha.

Cũng có tin Barca sẽ đá 3-4-3 và De Jong đá trung vệ, này mình không dám chắc  tại mình vẫn nghĩ vấn đề của Barca ở lượt đi không phải thoát pressing hay triển khai bóng mà là họ luân chuyển bóng quá chậm và nghèo nàn ý tưởng tấn công trước khung thành Inter mà thôi. Cải thiện được điều này, Barca sẽ có cơ hội tiếp tục uống bia. Còn không, thì sẽ là năm thứ 2 liên tiếp họ phải nghe bản nhạc: “Ố ô ồ ố ô” vào mỗi thứ 6 hàng tuần.

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt