Erik Ten Hag: M.U không phải mạnh nhất nhưng đang là thế lực khó lường nhất

Newcastle của Eddie Howe vốn dĩ rất mạnh ở khu vực 1/3 giữa sân, họ thường dâng cao hàng phòng ngự và tạo lập một khối 45 vắt ngang trung tuyến qua đó tối ưu khả năng tổ chức pressing tại không gian này.

Newcastle của Eddie Howe vốn dĩ rất mạnh ở khu vực 1/3 giữa sân, họ thường dâng cao hàng phòng ngự và tạo lập một khối 45 vắt ngang trung tuyến qua đó tối ưu khả năng tổ chức pressing tại không gian này. Tuy vậy, Erik Ten Hag có vẻ như đã hiểu rất rõ đối thủ, để có thể giải mã được Newcastle phải đặc biệt quan tâm đến cự ly giữa hai tuyến tiền vệ – hậu vệ của họ.

Bước vào trận chung kết EFL Cup, Manchester United đã điều chỉnh nhịp độ chơi, chậm hơn ở 1/3 đầu sân, nhưng lại nhanh hơn khi bắt đầu đến 1/3 giữa sân.

Sở dĩ khi bóng đang vẫn còn ở 1/3 đầu sân phải triển khai chậm hơn là để “dụ rắn ra khỏi hang”, kéo các tiền vệ của Newcastle trỏ áp lực về phía tuyến triển khai bóng thấp nhất của United qua đó dần dần khiến cự ly giữa họ và các hậu vệ bị nới rộng.

>>> Xem ngay: Trận kèo tốt ăn thưởng 100% <<<

Ngay khi khoảng trống mở ra đủ lớn để có thể tận dụng, thầy trò Erik Ten Hag ngay lập tức đưa lên 1/3 giữa sân và nhịp chơi bóng sẽ thay đổi một cách vô cùng đột ngột.

Newcastle rất khó để có thể theo kịp tốc độ của Manchester United, vấn đề không phải nhanh hay là chậm mà có một tình thế tiến thoái lưỡng nan được cài vào khiến cho họ dù chọn phương án nào đi chăng nữa cũng sẽ bị động hơn đối phương.

Mỗi khi bóng tới 1/3 giữa sân, xu hướng di chuyển của bộ đôi Wout Weghorst và Marcus Rashford sẽ ngược hẳn với nhau và diễn ra cùng lúc. Nếu như Rashford đâm xuống trực diện để khai thác chiều sâu thì Weghorst lại xoay lưng với khung thành và sẵn sàng nhận bóng ở giữa hai tuyến tiền vệ – hậu vệ của Newcastle.

Thiếu mất sự hỗ trợ của các tiền vệ đã say máu bị câu đi quá xa, hàng thủ của Newcastle rất khó đồng thời xử lý cùng lúc cả hai không gian trước mặt và sau lưng.

(1) Nếu họ lùi xuống không gian sau lưng để bắt Rashford thì Weghorst ở trước mặt sẽ rất thoải mái nhận bóng và tiếp tục triển khai tấn công từ một không gian rất nhạy cảm.

(2) Nếu họ mặc kệ Rashford và băng lên tạo áp lực cho Weghorst thì lại quá liều lĩnh bởi chỉ cần bẫy việt vị lỗi một bước chân là ngôi sao đang có phong độ hủy diệt của United có thể trừng phạt ngay lập tức.

Cả hai bàn thắng của United đều khởi phát từ những tình huống điển hình như vậy, Newcastle buộc phải phạm lỗi với Rashford rồi thua từ pha bóng chết, hay Weghorst nhận bóng ngay không gian trước mặt các hậu vệ rồi kiến tạo cho Rashford.

>>> Click tham khảo: Soi kèo bách phát bách trúng <<<

Manchester United là một sự kết hợp tuyệt vời giữa một đội bóng thi đấu có triết lý và lối chơi riêng với một tập thể có tính thích nghi cao, ứng biến linh hoạt tùy vào đối thủ. Có thể cùng một phương án chơi bóng nhưng chỉ cần tinh chỉnh một chút trong nhịp độ hay xu hướng di chuyển của vài cá nhân đã tạo ra môt hiệu ứng khác hẳn trước.

Có thể đội quân của Erik Ten Hag không phải một thế lực hùng mạnh nhất, nhưng ở Châu Âu hiện tại, đây là đội bóng khó lường nhất.

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt