Giờ anh ít ghi bàn: Harry Kane và vai trò đổi mới ở World Cup 2022

Khen Harry Kane đá hay thì giờ nó hơi thừa, vì trong khoảng tầm 5 năm trở lại đây mình nghĩ Kane hoàn toàn có thể được xếp vào hàng Top 3 hay 4 gì đó về những mẫu Complete Forward toàn diện và xuất sắc bậc nhất thế giới.

Nói về vai trò giật về tạo khoảng trống, tạo điều kiện cho các vệ tinh xung quanh băng xuống của Kane thì nó cũng cũ, vì từ hồi Euro 2021 thì Kane đã đảm nhiệm rất tốt vai trò này. Tuy vậy thì ở WC 2022 lần này, vai trò của Kane có vẻ như đang có một chút đổi mới. Thời Euro, Kane dù lùi sâu hỗ trợ kéo bóng hoặc tạo khoảng trống cho đồng đội băng lên, thì anh vẫn sẽ là điểm chạm, một điểm nhồi bóng khá thường xuyên của các đồng đội khi chấn sút Tottenham xâm nhập vào vòng cấm. Còn ở WC lần này, Kane đang có vẻ chơi trong vai trò của một “chim mồi”, một Creator đúng nghĩa hơn.

>> Cập nhật mới nhất: Soi kèo bóng đá tại Soi Kèo Tốt <<

Để chứng minh cho góc nhìn trên thì mình xin đưa ra vài thông số cụ thể. Về số lần chạm bóng trong vòng cấm, thì ở Euro 2021, Kane có trung bình 3,5 lần/ trận chạm bóng trong box của đối phương. Đến WC lần này, con số ấy giảm xuống còn 1,7 lần/ trận. Số cú sút trung bình trên 1 trận của Kane ở Euro so với WC năm nay cũng giảm từ 2.0 cú sút/ trận xuống chỉ còn 1.3 cú sút/ trận.

Thông số về khả năng kiến tạo cơ hội, cụ thể là Big Chances Created (tính số lần cụ thể) và Key Passes (tính trung bình trên/ trận) của Kane thì lại tăng lên đáng kể từ 1 và 0.7/ trận lên thành 4 và 1.3/ trận. Kane giải này cũng đã có 3 kiến tạo (hoặc 4 theo thống kê từ một số trang khác), so với 0 kiến tạo nào tại Euro 1 năm về trước.

Tất nhiên là những thông số thì cũng chỉ dùng để tham khảo thôi, vì còn phải xét về những sự khác biệt trong tổng thể lối đá của Tam Sư ở Euro 2021 và WC 2022 lần này. Anh thời Euro chơi cầm chừng và thực dụng hơn rất nhiều so với Anh ở WC năm nay, nên cũng dẫn đến các thông số của những cầu thủ tấn công bị ảnh hưởng.

Tuy vậy thì nếu quan sát kỹ trận đấu, chúng ta cũng có thể nhận thấy sự khác biệt rõ rệt trong cách di chuyển và ra quyết định của Kane. Biểu đồ nhiệt của Kane trong các trận đấu tại Euro vẫn có màu khá đậm trong vòng cấm địa. Sang đến WC lần này thì rõ ràng màu sắc biểu đồ nhiệt của Kane trong vòng cấm đã nhạt đi khá nhiều. Thay vào đó thì đội trưởng Tam Sư chủ yếu đá ở khu vực Zone 14, chếch 1 xí về bên trái, hoặc đôi khi di chuyển sang Half Space bên phải để di chuyển Underlap, nhằm khai thác các đường chuyền xẻ nách từ đồng đội.

Việc Kane đá hy sinh hơn cũng như thiên về kiến thiết nhiều hơn thì những vệ tinh xung quanh anh như Sterling, Saka, Foden hay Rashford chắc chắn sẽ được lợi rất nhiều, không chỉ là từ những đường chuyền sáng tạo từ Kane, mà còn là từ khoảng trống lớn mà Kane đã tạo ra khi giật về hút người, kéo hậu vệ đối phương dâng lên. Các mảng miếng tấn công của Tam Sư cũng sẽ vì vậy mà biến ảo và khó lường hơn đôi phần, vì hậu vệ đối phương sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn người để theo kèm.

>> Xem thêm tổng hợp các bài: Nhận định tỷ lệ World Cup 2022 tại soikeotot.net <<

Nói tóm lại là vai trò mới của Kane đang phát huy đáng kể độ hiệu quả ở trên sân. Càng vào sâu thì Tam Sư sẽ càng gặp nhiều đối thủ cứng cựa và khó chịu hơn. Khi đó thì chính sự chăm lùi về và làm bóng của Kane sẽ là mấu chốt, góp phần quan trọng để đội bóng này vượt qua nhánh đấu đầy khó nhằn ở phía trước.

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt