Hàng công biến ảo khó lường: PSG tự tin chinh phục Champions League

Điểm khác biệt quan trọng mà mình muốn đề cập trong bài viết này, cũng là yếu tố chính giúp hàng công PSG ở mùa bóng năm nay hoạt động hiệu quả hơn thấy rõ, đó là những sự điều chỉnh của Galtier trong vai trò của từng người trong bộ 3 MMN.

Điểm khác biệt quan trọng mà mình muốn đề cập trong bài viết này, cũng là yếu tố chính giúp hàng công PSG ở mùa bóng năm nay hoạt động hiệu quả hơn thấy rõ, đó là những sự điều chỉnh của Galtier trong vai trò của từng người trong bộ 3 MMN.

Nếu như ở mùa giải trước, PSG đá 4-3-3, vai trò của từng cái tên trên hàng công sẽ là Messi tuy chơi ở cánh phải nhưng sẽ bó vào và lùi sâu để hỗ trợ hàng tiền vệ tổ chức, kéo bóng lên. Neymar tuy đá lệch trái nhưng cũng bó vào trong để đá như một số 10, đá gần Messi để phối hợp “ngẫu hứng” cùng nhau. Mbappe thì tuy chơi cắm nhưng lại có xu hướng dạt trái để Cut Inside.

>> Click xem thêm : Kèo bóng đá tại soikeotot.net <<

hang-cong-bien-ao-kho-luong-psg-tu-tin-chinh-phuc-champions-league

Cách bố trí này thường sẽ khiến Messi phải lùi quá xa so với khung thành, thường xuyên dẫm chân Neymar trong các tình huống phối hợp, cũng như vô tình hạn chế luôn tầm hoạt động của chính siêu sao người Brazil khi N10 cũng có xu hướng lùi về giữa sân để tìm bóng. Không những vậy, việc bắt 1 Messi đã không còn trẻ trung phải cáng đáng cả công việc lùi sâu hỗ trợ, trong khi vẫn đòi hỏi ở anh 1 Output khủng, thì thật sự khá bất hợp lý.

Sang đến mùa giải năm nay, vai trò của từng người đã có sự thay đổi rõ rệt. PSG chuyển sang chơi với sơ đồ 3-4-1-2 hoặc 4-3-1-2. Lúc này, Mbappe và Messi sẽ là bộ đôi tiền đạo trong đó Mbappe chơi cao nhất, cũng vẫn có xu hướng dạt sang trái nhưng sẽ ít dạt hẳn ra biên hơn. Messi sẽ đá lùi thấp hơn một chút, nhưng vai trò của M30 sẽ không còn là giật hẳn về giữa sân để hỗ trợ hàng tiền vệ tổ chức và kéo bóng lên. Thay vào đó, Messi được cho phép trở lại với đặc quyền “đi bộ gãi đít”, nhận nhiệm vụ chính là phối hợp cùng Neymar để hút người, tạo khoảng trống, kiến tạo cho Phó chủ tịch, hoặc từ mình dứt điểm bên ngoài vòng cấm.

Sự khác biệt lớn nhất sẽ đến từ vị trí của Neymar khi chính Neymar ở bóng năm nay mới là người được lựa chọn trong vai trò Drop Deep và hỗ trợ hàng tiền vệ kéo bóng, thoát Pressing. Khi PSG Build Up, Neymar sẽ lùi xuống rất sâu, thậm chí là lùi xuống gần hàng phòng ngự để nhận bóng, sau đó dùng kỹ thuật cá nhân của mình hoặc phối hợp 1 – 2 với hàng tiền vệ để thoát Pressing. Khi đưa được bóng lên phía trên, Neymar sẽ có xu hướng tìm Messi đang “đi bộ gãi đít” để phối hợp, hoặc tự mình tạo ra cơ hội.

Cách bộ trí mới mẻ này sẽ tận dụng tối đa khả năng của từng người trong hàng công “khủng” mà PSG đang sở hữu. Mbappe nhận được đủ sự hỗ trợ, anh ta sẽ không cần phải thường xuyên dạt biên để tìm bóng mà thay vào đó sẽ đá gần trung lộ hơn để nhận những đường kiến tạo từ Neymar và Messi. Messi khi không cần phải lùi về quá sâu, cáng đáng quá nhiều đầu việc, cũng giúp siêu sao này tạo ra nhiều mối nguy hiểm trực chờ lên hàng thủ đối phương hơn, phần nào cải thiện đáng kể đầu ra bàn thắng và kiến tạo của Messi mùa này.

Neymar trong vai trò mới cũng thăng hoa hơn rất nhiều. Neymar trẻ hơn Messi, lùi về kéo bóng và hỗ trợ hàng tiền vệ dù gì cũng ổn hơn M30. Đá như hiện tại thì Neymar cũng gần như được xem như trung tâm trong mọi đợt tấn công của PSG, phần nào tạo ra thông số kiến tạo khủng của cầu thủ này ở mùa giải năm nay. Việc phân định rõ vai trò giữa Neymar và Messi cũng giúp tránh được việc 2 siêu sao này dẫm chân lên nhau, đá rối như tơ vò ở mùa trước.

>> Click tham khảo thêm : Kèo Serie A từ chuyên gia <<

hang-cong-bien-ao-kho-luong-psg-tu-tin-chinh-phuc-champions-leaguea

Chính những sự điều chỉnh này, cộng với sự cân bằng hơn đáng kể so với mùa trước mà Galtier đã tạo ra đang giúp hàng công nói riêng và tập thể PSG nói chung chơi ổn định hơn rất nhiều ở mùa này. Mình chưa dám nói đội bóng này sẽ làm được điều gì đó ghê gớm ở mùa này vì cái quả phòng thay đồ quá phức tạp. Nhưng nếu các siêu sao của PSG chịu đồng lòng nghĩ về 1 mục tiêu chung, cũng như tập thể PSG chiến thắng được chính họ trong cuộc chiến về tâm lý, thì họ vẫn sẽ là một ứng viên nặng ký ở bất cứ đấu trường nào mà họ tham dự (còn vô địch được hay không thì còn tùy duyên số

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt