Khi Arsenal biết cách tổ chức lên bóng theo cách quá chặt chẽ

Arsenal vẫn ra sân với một đội hình quen thuộc, nhưng về cách vận hành và tổ chức, nó đã có những tinh chỉnh để phù hợp với đối thủ.

Arsenal vẫn ra sân với một đội hình quen thuộc, nhưng về cách vận hành và tổ chức, nó đã có những tinh chỉnh để phù hợp với đối thủ.

Tottenham trong giai đoạn Arsenal kiểm soát bóng sẽ tập trung phòng thủ với cấu trúc 5-4-1 tầm trung.

Tuy nhiên, nó lại gặp phải một điểm bất lợi khi đối đầu với cấu trúc 4-3-3 của Arsenal, khi mà giai đoạn phòng thủ, khu vực giữa sân của Tottenham chỉ do duy nhất cặp double pivot là Hojbjerg và Sarr kiểm soát. Điều này khiến khu vực giữa sân của Tottenham bị Arsenal áp đảo về quân số, Arsenal dễ dàng tạo ra được thế 3v2 với bộ ba Partey-Xhaka-Odegaard chơi ở giữa sân.

>> Xem thêm tổng hợp các bài: Nhận định tỷ lệ World Cup 2022 tại soikeotot.net <<

Trong cấu trúc 4-3-3 của Arsenal, hai số 8 là Odegaard và Xhaka thay vì chơi thấp để trở thành một điểm nhận bóng từ tuyến dưới thì sẽ giữ một vị trí cao ở half-space. Điều này đã khiến cặp double pivot của Tottenham không thể đẩy cao gây áp lực với tuyến dưới của Arsenal trong quá trình build-up.

Lợi thế của cách bố trí người này khi đối đầu với 5-4-1 của Tottenham ngay lập tức phát huy tác dụng:

Thứ nhất, Hojbjerg và Sarr hầu như không thể đẩy cao gây áp lực và thu hẹp không gian phía trước đã khiến cho Partey có một khoảng không và thời gian quá lớn ở khu vực giữa sân để có thể nhận, kiểm soát và có đủ thời gian để quyết định những lựa chọn phân phối bóng hợp lý lên phía trên.

Thứ hai, cùng với lý do đó, hai pivot của Tottenham cũng buộc phải chơi rộng và không thể giữ được một vị trí gần nhau, do việc để Odegaard hay Xhaka có không gian chơi bóng là một điều rất nguy hiểm. Từ đấy, việc chơi ở một vị trí cao của hai số 8 đã khiến không gian ở zone 14 mở ra cho Arsenal. Và ngay lập tức, nó được tận dụng bằng những tình huống giật về chiếm lĩnh không gian của Nketiah.

Những tình huống giật về của Nketiah cơ bản đã giúp Arsenal tạo ra được một lợi thế áp đảo về quân số 4-2 ở khu vực giữa sân. Không những thế, điều này còn Eric Dier vào thế khó xử, khi trung vệ Tottenham không biết nên giữ vị trí, để mặc Nketiah trong những tình huống drop deep hay tiếp tục theo kèm tiền đạo người Anh.

Dù là lựa chọn nào thì nó cũng sẽ tạo ra những tình huống rủi ro, nếu lựa chọn theo cách đầu tiên, Nketiah sẽ có một không gian nhận bóng thoải mái ở giữa sân để tham gia link-up lối chơi, và overload quân số Arsenal ở giữa sân. Còn nếu chọn cách hai thì sẽ hạn chế được tầm hoạt động và hiệu quả cá nhân của Nketiah, nhưng vẫn không che được những khuyết điểm trong hệ thống bởi nó sẽ tạo ra một khoảng trống lớn sau lưng hàng thủ Tottenham, điều này rất nguy hiểm nếu phải đối mặt với những tình huống phối hợp tấn công chiều sâu của những cầu thủ như Xhaka và Martinelli.

Đa phần, từ đầu mùa tới giờ, các đội khi đối đầu với Arsenal luôn rơi vào thế bất lợi nếu họ để Partey có một không gian thoải mái để chơi bóng, vậy nên họ thường tập trung vào việc hạn chế tầm hoạt động của Partey để hạn chế hiệu quả trong lối chơi của Arsenal.

Hơi bất ngờ là với một HLV tầm cỡ như Conte, ông lại không có được một kế hoạch tiếp cận tối ưu để làm điều này. Nhưng không phải là Conte không có những điều chỉnh trong trận để khắc phục. Việc yêu cầu Son hoặc Kulusevski có những tình huống bó trong để hỗ trợ hàng tiền vệ, thường là theo sát một trong hai số 8 của Arsenal, điều này giúp đẩy một tiền vệ của Tottenham lên để gây áp lực và hạn chế tầm hoạt động cùng với hướng chuyền bóng của Partey.

>> Cập nhật mới nhất: Soi kèo bóng đá tại Soi Kèo Tốt <<

Nhưng nó cũng không phải là tối ưu khi mà điều này sẽ khiến cho hai fullback của Arsenal trở thành những cầu thtự do và thoải mái trong việc trở thành một điểm nhận bóng ở phía trên.

Giai đoạn đầu của quá trình build-up, Arsenal sẽ giữ hai cầu thủ là Zinchenko và White ở những vị trí rộng để ghim hai winger của Tottenham là Son và Kulusevski, điều này khiến Kane là cầu thủ duy nhất của Tottenham là người có thể gây áp lực lên hai trung vệ của Arsenal khi họ cầm bóng. Lợi thế 2v1 được backline của Arsenal tạo ra giúp họ dễ dàng trong việc kéo bóng tịnh tiến lên phía trên.

Việc bố trí người những trên cũng giúp Arsenal luôn tạo ra được một lựa chọn chuyền bóng để vượt qua các lớp phòng thủ của Tottenham, từ đó sẽ dễ dàng trong việc triển khai và thiết lập cấu trúc tấn công.

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt