Lăng kính: Toàn bộ tình hình chủ mới của Man United

Cho đến thời điểm này, thương vụ “bán mình” của MU vẫn đang ở giai đoạn đầu, dù thời hạn “soft deadline” mà nhà Glazer đặt ra đã trôi qua

𝗔𝗶 𝘀𝗲̃ 𝗹𝗮̀ 𝘁𝗮̂𝗻 𝘃𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 𝗰𝘂̉𝗮 𝗠𝗨?

Cho đến thời điểm này, thương vụ “bán mình” của MU vẫn đang ở giai đoạn đầu, dù thời hạn “soft deadline” mà nhà Glazer đặt ra đã trôi qua. Chúng ta đã biết được đã có 2 lời hỏi mua chính thức, đó là lời chào giá của Sir Jim Ratcliffe và Qatari với đại diện là hoàng thân Sheikh Jassim bin Hamad Al Thani (từ giờ trong bài viết này chúng ta sẽ gọi là phía Qatar).

Tuy nhiên theo WSJ, vẫn còn một số lời đề nghị mua chưa được công khai. Và thực chất phía Raine và MU cũng không cần phải công khai tên người chào giá, vì họ không có nghĩa vụ phải làm như vậy. Như vậy có thể thấy cuộc chiến trở thành “tân vương” của MU vẫn còn rất nhiều bí ẩn và còn nhiều biến số.

Vì không có dữ liệu về những “tàu ngầm”, nên phần tiếp theo của bài viết này sẽ tập trung phân tích về 2 đại diện đã công khai chào giá MU, là phía Sir Jim và phía Qatar, để phân tích xem lời đề nghị nào có lợi hơn cho MU lẫn nhà Glazer.

>>> Xem ngay: Trận kèo tốt ăn thưởng 100% <<<

𝟭. 𝗦𝗶𝗿 𝗝𝗶𝗺 𝗯𝗶𝗱 𝗠𝗨 𝗯𝗮𝗼 𝗻𝗵𝗶𝗲̂𝘂?

Về phía Sir Jim, theo thông tin chính thức, giá chào của Sir là 4 tỷ bảng nhưng KHÔNG mua lại MU, mà chỉ là mua ĐA SỐ cổ phần của đội bóng.

Có nghĩa là phía Sir sẽ mua toàn bộ cổ phần của nhà Glazer tại MU (chiếm 69% cổ phần). Đây là các cổ phiếu loại B, tức là cổ phiếu có quyền quyết định các chính sách điều hành và phát triển của đội bóng. Trong khi các cổ phiếu loại A, tức cổ phiếu phổ thông thì phía Sir Jim không mua.

Với con số 4 tỷ bảng để đổi lấy 69% cổ phần của nhà Glazer, tạm hiểu phía Sir Jim định giá MU rơi vào khoảng 4:0,69% = 5,7 tỷ bảng, gần bằng con số mà nhà Glazer muốn bán MU.
Ngoài ra phía INEOS cũng ra tuyên bố cho biết số tiền mà Sir Jim mua MU sẽ không tạo ra bất cứ gánh nặng nợ nào cho đội bóng. Tuy nhiên tuyên bố không nói rõ sẽ làm gì với số tiền nợ còn lại của MU trên bảng cân đối kế toán, khoảng 514 triệu bảng.

Tóm tắt lại phía Sir Jim offer như sau:

– Bid: 4 tỷ bảng cho 69% cổ phần của MU

– Không tạo ra thêm gánh nặng nợ cho đội bóng

– Không đề cập sẽ xử lý thế nào với khoản nợ hơn 500 triệu bảng của MU

– Không nói rõ chiến lược cụ thể để phát triển đội bóng.

𝟮. 𝗦𝗶𝗿 𝗝𝗶𝗺 𝗰𝗼́ 𝗹𝗼̛̣𝗶 𝘁𝗵𝗲̂́ 𝗴𝗶̀?

Việc bid giá 4 tỷ bảng cho toàn bộ cổ phần của nhà Glazer cho thấy Sir Jim thực sự nghiêm túc cho thương vụ này chứ không chỉ “bốc phét” như những đồn thổi.

Về mặt con số thì Sir rõ ràng offer béo bở cho nhà Glazer, vì các ông chủ Mỹ nhận đủ 4 tỷ bảng là có thể rút toàn bộ quyền sở hữu ở MU. Như đã phân tích ở trên, quy đổi ra thì phía Sir Jim định giá tương đối sát những gì mà nhà Glazer định giá MU.

Nhưng lợi thế cực lớn mà Sir Jim đang có không nằm ở tiền, mà là ở những tuyên bố liên quan đến tinh thần dân tộc. Sir Jim Ratcliffe là một người con của Manchester, sinh ra từ một gia đình nghèo khó, vươn lên ở thương trường từ một chàng kỹ sư hóa học. Điều này giúp Sir Jim dễ dàng có được sự ủng hộ và thiện cảm từ những người dân bản địa, aka dân Manchester và rộng ra là cả Vương quốc Anh.

Khẩu hiệu “đưa Manchester United trở lại Manchester” là khẩu hiệu mang đậm tính dân túy, khơi dậy lòng tự tôn và tự hào của người Manchester, vốn suốt hơn 10 năm qua sống trong cảnh bị người ngoại quốc thâu tóm đội bóng lớn nhất của thành phố. Điều này giúp ông dễ dàng có được sự ủng hộ của truyền thông sở tại.

Nôm na có thể nói việc Sir Jim mua lại MU cũng giống như việc Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng xây Landmark 81 ở Thành phố Hồ Chí Minh, đều khơi dậy lòng tự hào và tự tôn của người dân bản địa, và xa hơn là người dân Việt Nam.

𝟯. 𝗩𝗮̣̂𝘆 𝗯𝗮̂́𝘁 𝗹𝗼̛̣𝗶 𝗰𝘂̉𝗮 𝗦𝗶𝗿 𝗝𝗶𝗺 𝗹𝗮̀ 𝗴𝗶̀?

Điểm yếu lớn nhất của phía Sir đó là dường như mức 4 tỷ bảng cho đa số cổ phần của ông là mức giá tốt nhất mà ông có thể trả. Dù là người giàu nhất nước Anh, nhưng con số 4 tỷ bảng của Sir chào giá MU cũng tương đương với hơn 1/7 tài sản của ông, Nếu các bên khác nâng bid cao hơn, khả năng lời cháo giá của Sir sẽ là mức thấp nhất. Từ chỗ “thơm” với nhà Glazer, con số này hoàn toàn có thể bị đánh bại bởi các đại gia mạnh tay hơn.

>>> Click tham khảo: Soi kèo bách phát bách trúng <<<

Bên cạnh đó chúng ta cũng chưa nhận thấy rõ chiến lược và định hướng phát triển của ông với MU. Điểm tích cực duy nhất mà Sir tiết lộ cho chúng ta là MU sẽ không phát sinh thêm khoản nợ nào, nhưng vẫn phải trả nợ mà nhà Glazer để lại. Ngoài ra cách vận hành, sự ủng hộ với Erik ten Hag, chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng cũng không được phía INEOS đề cập.

Giờ chúng ta sẽ phân tích về tay chơi thứ 2 đã lộ diện – Phía Qatar.

𝟰. 𝗕𝗶𝗱 𝗰𝘂̉𝗮 𝗤𝗮𝘁𝗮𝗿𝗶 𝗻𝗵𝘂̛ 𝘁𝗵𝗲̂́ 𝗻𝗮̀𝗼?

Tuyên bố chính thức của phía Qatar xác nhận họ trả 5 tỷ euro để mua lại TOÀN BỘ đội bóng. Đây là sự khác biệt căn bản trong lời chào giá của Qatar so với phía Sir Jim.
Quy đổi ra thì 4,5 tỷ euro tương đương hơn 4,45 tỷ bảng, gần sát với định giá MU trên thị trường, NHƯNG nếu đổi ra 69% như Sir thì nhà Glazer chỉ được nhận 3,45 tỷ bảng. Thấp hơn rất nhiều so với offer mà phía Sir Jim đưa ra.

Nếu chỉ quan tâm đến thực nhận, thì theo bạn nhà Glazer sẽ chọn ai? Dĩ nhiên là phía Sir Jim rồi.

Tuyên bố của phía Qatar cũng nói rõ sẽ trả hết nợ đội bóng, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo trẻ, cũng như các đội U và nữ.

𝟱. 𝗕𝗶𝗱 𝗰𝘂̉𝗮 𝗤𝗮𝘁𝗮𝗿 𝗰𝗼́ 𝗹𝗼̛̣𝗶 𝘁𝗵𝗲̂́ 𝗴𝗶̀?

Lời chào rõ ràng và rành mạch của Qatar, dù tất nhiên chưa rõ là “mõm” hay là thật, cũng đều giúp các fan MU nức lòng, đặc biệt là các fan quốc tế. Fan MU đã tuyệt vọng trong thời gian hơn chục năm nay trước tình trạng cơ sở hạ tầng của sân vận động, khu tập luyện xuống cấp nghiêm trọng và kém xa các đội bóng hàng đầu của thế giới. Điều quan trọng nhất là phía Qatar sẽ trả hết số nợ mà MU đang nợ, tức là xóa sổ khoản vay 519 triệu bảng.

Bên cạnh đó, phía Qatar cũng đã bắn tin rằng sẽ không mua sắm vô tội vạ, mà sẽ đầu tư một cách bền vững và lâu dài. Họ thành lập quỹ 92 và sẽ dùng lợi nhuận từ việc thi đấu và kinh doanh để tái đầu tư vào quỹ này, từ đó phân bổ lợi nhuận để thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và cộng đồng. Ngoài ra Qatar cũng cho biết sẽ cải thiện đáng kể khu vực lân cận xung quanh sân Old Trafford, tức là tu tạo diện mạo của thành phố Manchester trở nên đẹp hơn.

Thành công của World Cup 2022 giúp chúng ta có thể tin tưởng rằng người Qatar không nói chơi, nhất là việc Sheikh Jassim bin Hamad Al Thani là fan của MU từ năm 1992 (thật trùng hợp). Họ sẽ thực sự nâng tầm của MU nếu làm đúng những gì đã tuyên bố.

𝟲. 𝗩𝗮̣̂𝘆 𝗰𝗼̀𝗻 đ𝗶𝗲̂̉𝗺 𝘆𝗲̂́𝘂 𝗰𝘂̉𝗮 𝗤𝗮𝘁𝗮𝗿?

Rất dễ nhận thấy. Đó là lời đề nghị của họ thấp hơn rất nhiều so với Sir Jim. Cách họ định giá MU 5 tỷ euro hoàn toàn khác biệt so với cách nhà Glazer định giá đội bóng. Nếu chỉ xét về tiền nong thì phía Qatar đã thua sấp mặt phía Sir trong thương vụ này. Điều này cho thấy phía Qatar đã rất chủ quan và hoàn toàn không hiểu về cách một công tỷ cổ phần vận hành.

Họ chỉ đơn giản nghĩ rằng giá 5 tỷ euro mà họ đưa ra là cực kỳ hấp dẫn và không thể chối từ. Nhưng họ có thể thua trước một Sir Jim lọc lõi và quá hiểu cách mua lại các công ty cổ phần.


Ngoài ra, Qatar hiện nay không được lòng dân bản địa do những “phốt” liên quan đến các vấn đề ngoài sân cỏ như nhân quyền, người đồng tính. Một số hội nhóm về những vấn đề này đã phản đối việc Qatar mua lại MU, thậm chí có nhóm còn gửi tâm thư lên UEFA để nhờ can thiệp!

Một số tờ báo như Manchester Evening News, hay các nhà báo như Andy Mitten, Samuel Luckhurts cũng đã có những bài phát, phát ngôn bày tỏ quan ngại về việc Qatar mua MU. Điều này là một điểm trừ khá lớn cho Qatar nếu họ trở thành ông chủ mới của đội bóng.

May cho Qatar là họ đã nhận ra sai lầm chỉ vài ngày sau khi có bid chính thức. Họ đã sửa sai bằng việc thuê ngân hàng Bank of America làm cố vấn cho thương vụ của mình. Chắc chắn ngân hàng Mỹ sẽ tư vấn rằng lời đề nghị của phía Qatar không hấp dẫn như lời đề nghị của Sir Jim, và các duy nhất để phía Qatar giành chiến thắng là nâng bid.

Trên đây là những phân tích sơ bộ về 2 lời mua công khai MU, từ phía Qatar và Sir Jim. Tất nhiên còn rất nhiều tàu ngầm nữa và tiến trình bán mình vẫn chỉ ở giai đoạn đầu. Cuộc chơi sẽ khốc liệt hơn ở vòng 2, khi các bên chào giá được quyền tiếp cận nhiều thông tin quan trọng về tài chính, cũng như có những tính toán và định giá sát hơn về giá trị MU.

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt