Leeds United và cái bẫy tinh tế khiến De Gea bị ‘thao túng tâm lý’

Trong bóng đá hiện đại, áp lực tranh chấp không chỉ trỏ vào những cầu thủ đang có bóng, mà ngay kể cả các cầu thủ đang không có bóng, chưa có bóng cũng bị "chăm sóc" kĩ càng. Đặc biệt là những đội có hàm lượng pressing cao trong lối chơi như Leeds, họ luôn tổ chức bắt 1-1 ở 1/3 cuối sân nhằm phá hoại pha triển khai bóng đầu tiên của đối thủ.

Thủ môn là đối tượng gần như duy nhất luôn không bị ai kèm.

Trong bóng đá hiện đại, áp lực tranh chấp không chỉ trỏ vào những cầu thủ đang có bóng, mà ngay kể cả các cầu thủ đang không có bóng, chưa có bóng cũng bị “chăm sóc” kĩ càng. Đặc biệt là những đội có hàm lượng pressing cao trong lối chơi như Leeds, họ luôn tổ chức bắt 1-1 ở 1/3 cuối sân nhằm phá hoại pha triển khai bóng đầu tiên của đối thủ.

>>> Xem ngay: Trận kèo tốt ăn thưởng 100% <<<

Để đối phó với lối pressing theo định hướng bắt 1-1 này, cần phải có những phương án thoát kèm, tạo ra các đối tượng tự do để nhận bóng.

Thủ môn sẽ luôn là đối tượng tự do đầu tiên, điều cần làm là phải khiến đội pressing trỏ áp lực về thủ môn qua đó khiến một đồng đội nào đó trên sân thoát kèm, từ đó sẽ mở ra hướng triển khai bóng lên trên – tức là quá trình phát triển bóng chính là quá trình chuyển trạng thái tự do từ thủ môn sang các cầu thủ ở bên trên, cứ thế cứ thế sự tự do được chuyển từ người này sang người nọ cho đến khi ép được đối thủ về 1/3 sân nhà.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để thủ môn khiến đối thủ phải trỏ áp lực pressing về mình? Dĩ nhiên, anh ta phải chơi chân tốt, đủ tốt để đối thủ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan như sau:

1, Nếu di chuyển áp sát thủ môn thì sẽ khiến một cầu thủ vừa bị bỏ kèm tự do – mở ra kênh chuyền bóng.

2, Nếu nhất quyết không áp sát, thủ môn sẽ có thời gian nắn nót tung ra những đường chuyền xuyên tuyến sắc lẹm lên trên.

Leeds đã chọn phương án thứ 2, mặc kệ cho De Gea được thoải mái xử lý bóng. Tuy vậy, không có tình thế tiến thoái lưỡng nan nào được tạo ra cả, đơn giản vì khả năng chơi chân của De Gea không đủ tốt.

Họ biết thừa với nền tảng kĩ thuật đó, thủ môn người Tây Ban Nha không thể tung ra một đường chuyền chất lượng, và thực tế là dù không chịu bất cứ áp lực tranh chấp nào nhưng De Gea vẫn phải…gọi Varane lùi về lấy bóng trong chân anh và triển khai dùm.

Sự cồng kềnh này đã gián tiếp khiến Manchester United gặp bất lợi hơn hẳn Leeds về quân số – tức là khi phải huy động tới 2 người chỉ để làm một đầu việc, De Gea và Varane đã khiến một đồng đội của mình ở bên trên phải chịu cảnh bị 2 kèm 1.

Thiệt hại đến gần như ngay tức khắc, Dalot cố gắng đưa bóng tịnh tiến lên phía trên, đúng góc đúng nhịp “công tắc pressing” của Leeds bật, Bruno Fernandes phải chịu áp lực đến từ cả tiền vệ Tyler Adam lẫn hậu vệ cánh Struijk để rồi mất quyền kiểm soát. Leeds phản công và Gnonto ghi bàn.

>>> Click tham khảo: Soi kèo bách phát bách trúng <<<

Tất nhiên, đối với một thủ môn thì kĩ năng cản phá, cứu thua vẫn phải là ưu tiên hàng đầu – tuy nhiên, bóng đá càng hiện đại thì lại càng yêu cầu nhiều hơn thế.

Nếu không có một thủ môn xử lý bằng chân tốt, một đội bóng sẽ rất dễ bị uy hiếp theo kiểu thế này.

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt