Mikel Areta và câu chuyện về tính nhất quán trong chiến thuật

Hạn chế trong vai trò inverted fullback của Tomiyasu đã được bộc lộ trong trận đấu với Southampton. Tuy nhiên, trong trận đấu với Nottingham Forest thì Arteta vẫn kiên định dùng Tomiyasu trong một vai trò và vị trí tương tự. Điều này có thể được lý giải là Arteta có một tính nhất quán cực cao trong tư duy chiến thuật.

Hạn chế trong vai trò inverted fullback của Tomiyasu đã được bộc lộ trong trận đấu với Southampton. Tuy nhiên, trong trận đấu với Nottingham Forest thì Arteta vẫn kiên định dùng Tomiyasu trong một vai trò và vị trí tương tự. Điều này có thể được lý giải là Arteta có một tính nhất quán cực cao trong tư duy chiến thuật.

Trước một đối thủ chủ động chơi với một khối đội hình 4-5-1 mid/low block, thì việc kiểm soát và cầm bóng ở các khoảng không gian trống trong ⅓ giữa sân là rất quan trọng. Có hai cách để làm điều này:

Đầu tiên là sử dụng khả năng cầm bóng và kéo bóng tịnh tiến lên phía trước của các trung vệ có khả năng chơi chân ổn. Ta có thể quan sát việc Gabriel thường xuyên dâng cầm bóng tiến vào ⅓ giữa sân điểm chiếm lĩnh những khoảng không gian trống.

>> Click xem thêm : Kèo bóng đá tại soikeotot.net <<

mikel-areta-va-cau-chuyen-ve-tinh-nhat-quan-trong-chien-thuat

Cách thứ hai và cũng là cách được ưu tiên dùng nhất. Những khoảng trống mà cấu trúc 4-5-1 bỏ lại khi không bóng là rất nhiều, và việc bố trí một hậu vệ biên bó vào trong là để chủ động tận dụng những khoảng trống đó nhiều nhất có thể, không quá giỏi, nhưng Tomiyasu là người có thể tin cậy được về khả năng phân phối bóng.

Như phương án đầu tiên, là Gabriel cầm bóng và tiến lên để chiếm lĩnh những khoảng trống mà khối mid block của Nottingham Forest (NFO) bỏ lại và Tomiyasu chơi rộng ở biên. Nhưng nó lại gặp một vấn đề là khả năng cover shadow của Gibbs-White là tương đối tốt, nên có thế vừa áp sát Gabriel và vừa chắn hướng chuyền triển khai bóng ra biên. Đồng thời Xhaka cũng không thể đẩy cao ở half-space do việc anh luôn bị theo kèm bởi một tiền vệ của NFO và cũng phải giữ một vị trí thấp để giữ cự ly đội hình. Điều này dẫn đến việc Arsenal gặp khó trong việc triển khai bóng do thiếu các phương án chuyền và không đủ quân số để gây áp lực lên hàng thủ của NFO.

Điều này được giải quyết bằng việc Arteta chỉ đạo Tomi invert vào trung lộ và đã đẩy vị trí của Xhaka dâng cao ở half-space, Xhaka có được một vị trí dâng cao hơn, đồng nghĩa với việc cầu thủ theo kèm anh ta cũng sẽ phải lùi sâu hơn và buộc Gibbs-White phải kéo xuống để bảo vệ cách khoảng trống ở ⅓ cuối sân. Không gian trước hàng tiền vệ của Forest được mở ra, Martinelli giữ một vị trí cao và rộng để tận dụng khả năng đột phá của anh khi có bóng. Lúc này, những cầu thủ kiểm kiểm soát và điều tiết bóng của Arsenal ở khu vực giữa sân như Tomi hay Partey thường sẽ có thừa không gian và thời gian để đưa ra quyết định.

Trận đấu này đã thể hiện một tư duy cực kỳ nhất quán trong chiến thuật, thay vì chấp nhận thay đổi sau những màn thể hiện không tốt bằng việc thay Tomi bằng một cầu thủ chơi cao và rộng như Tierney, thì Arteta vẫn quyết định sử dụng một cầu thủ có khả năng gây ra ảnh hưởng tích cực lên giai đoạn build-up và kiểm soát bóng.

>> Click tham khảo thêm : Kèo Ngoại hạng Anh từ chuyên gia <<

phan-tich-tu-duy-choi-bong-cua-ca-team-arsenal-dinh-hon-chinh-thay-cua-minh-nhu-nao

Điều này cũng giúp định hướng lối chơi của hệ thống, cũng tạo ra sự ổn định để sẵn sàng cho sự trở lại của Zinchenko. Arsene Wenger từng nói: “Đừng chỉ trực chờ để ứng biến với lối chơi của đối phương, thay vào đó bạn hãy tạo ra một phong cách chơi bóng và bản năng sẵn của riêng mình”.

Ta đã thấy được điều này trong tính nhất quán của Arteta.

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt