Phân tích chiến thuật tấn công của Arsenal: 3 bộ mặt, 3 hình thái khác biệt đến khó tưởng

Không nhất thiết lúc nào ta cũng cần thấy ở họ một lối chơi áp đặt và kiểm soát trước mọi đội bóng, thay vào đó là một lối chơi cân bằng hơn, tăng tốc và chậm lại khi cần thiết.

GIAI ĐOẠN CÓ BÓNG (ẢNH 1)

Như thường thấy, Arsenal vẫn tỏ ra nhất quán trong lối chơi, khi sử dụng cấu trúc build-up 3-2 để triển khai bóng từ hàng thủ, với việc một full-back là Zinchenko chơi trong vai trò của một inverted full-back, hợp với Partey ở khu vực trung tâm để trở thành cặp double pivot. Tuy nhiên, việc Brighton luôn chủ động bố trí 2 cầu thủ đứng chắn hướng chuyền và cắt cử 2 cầu thủ dâng cao để áp sát đối với 2 pivot, hoặc sẵn sàng thực hiện những tình huống man-marking đã khiến cho Arsenal phải chuyển hướng vận thành theo một cách khác.

Thay vì kéo một cầu thủ lùi sâu để nhận bóng, Arsenal sẽ thay đổi bằng cách tận dụng khả năng chơi và phát triển bóng tốt bằng chân của Ramsdale để đặt thủ môn này vào khâu build-up. Đây là một điều cực kỳ lợi thế đối với Arsenal.

>> Xem thêm tổng hợp các bài: Nhận định tỷ lệ World Cup 2022 tại soikeotot.net <<

Đầu tiên, là họ vẫn sẽ giữ được cấu đối hình hợp lý mà không phải xáo trộn để thay đổi theo một giai đoạn, và có lợi thế quân số ở phía trên khi không phải kéo một cầu thủ lùi về để tạo lợi thế cho tuyến dưới.

Thứ hai là với Ramsdale dâng cao để tham gia và giai đoạn build up, Arsenal sẽ có một extra player đúng nghĩa. Khi sẽ giúp back-line của Arsenal tạo ra được lợi thế quân số (3v2) so với front-line của Brighton. Điều này cũng giúp Arsenal có thêm một cầu thủ để chiếm lĩnh các khoảng trống trước khu vực vòng cấm đội nhà và có thể dễ dàng nhận những đường chuyền trả ngược lại của đồng đội một cách an toàn hơn (khoảng cách nhận bóng ngắn đi), từ đó sẽ giúp quá trình build up trở nên mượt mà hơn, đồng thời giúp Arsenal có thể đẩy cao được cấu trúc đội hình. Nói cách khác, Arsenal vẫn sẽ giữ được lợi thế về cấu trúc dâng cao cho dù đó là trong giai đoạn build up.

Thứ ba là khi Ramsdale dâng cao để tham gia build up, hai trung vệ cũng đồng thời được kéo rộng ra hành lang biên. Điều này khiến đối phương khó áp sát hơn nếu trung vệ nhận đường chuyền.

Tùy vào mỗi trường hợp mà Zinchenko mà Xhaka sẽ linh hoạt trong việc hoán đổi vị trí cho nhau. Trong trường hợp Zinny bó vào trung lộ để tham gia build up, thì Xhaka sẽ di chuyển ra biên để cùng Ben White giữ chiều rộng trong quá trình build up. Mục đích của việc này là giữ được chiều rộng đủ tốt để có thể luân chuyển bóng và giải phóng Saka và Martinelli khỏi các khu vực rộng để có thể trực diện hơn trong những tình huống tấn công chiều sâu. Zinchenko sẽ trong vai trò của Xhaka khi tiền vệ người Thuỵ Sĩ lùi sâu nhận bóng.

Sự hoán đổi linh hoạt của Xhaka khi giật về hoặc kéo ra biên cũng giúp thu hút cầu thủ theo kèm và mở ra những khoảng trống ở khu vực giữa các tuyến. Tấn công ở ⅓ cuối sân:

Việc Zinchenko invert cũng giúp Xhaka được giải phóng sức tấn công và đẩy cao ở half-space, điều này giúp Xhaka tham gia được nhiều hơn vào những tình huống tấn công.

Không có tần suất dày và tự nhiên như Jesus, nhưng Nketiah cũng thường xuyên lùi về giữa các tuyến để nhận bóng liên kết lối chơi hoặc dịch chuyển lệch sang trái để hoán đổi vị trí với Martinelli

Odegaard cũng sẽ tham gia vào tình huống trong trường hợp cần thiết nhằm giúp Arsenal overload quân số ở khu vực rộng hoặc để tạo thành những tam giác hoán đổi để kéo những cầu thủ có sức tấn công tốt như Martinelli gần vòng cấm. Đôi khi là để những cầu thủ như Zinchenko hoặc Saka xâm nhập vòng cấm theo nhiều hướng khác nhau.

Một điểm trừ trong lối chơi của Arsenal chính là tính trực diện. Vấn đề này không mới mà tồn tại từ đầu mùa giải này. Đó là việc Arsenal đôi khi quá trực diện khi kiểm soát bóng. Các cầu thủ luôn muốn hướng quả bóng liên tục lên phía trước.

Điều này đôi khi không tốt, khi nó không giúp kiểm soát nhịp độ trận đấu khi cần thiết. Cái họ cần là một cầu thủ có đủ khả năng quan sát để thực hiện những tình huống extra pass. Điều này có lúc rất quan trọng, đôi khi thực hiện thêm một đường chuyền cũng có thể giúp kiểm soát nhịp độ tấn công tốt hơn thay vì quá vội vàng hướng trái bóng lên trên.

 ARSENAL PRESSING VÀ PHÒNG THỦ (ẢNH 2)

Khác với Arsenal, Brighton sẽ build up theo cấu trúc 2-2, và các cầu thủ phía dưới sẽ cố gắng để hướng quả bóng lên để phát triển bóng thông qua hai double pivot.

Arsenal cũng sẽ cố gắng gây áp lực mạnh trong giai đoạn này của Brighton bằng cách đẩy Xhaka và Odegaard gây áp lực cặp pivot của Brighton, đồng thời Martinelli và Nketiah cũng sẽ gây áp lực lên một trung vệ và người giữ bóng.

Điều này khiến cho các cầu thủ đối phương không thể triển khai bóng mượt mà từ tuyến dưới. Mà thay vào đó là họ sẽ phải nhận bóng và chuyền bóng với một tốc độ cao, từ đó, sai số sẽ dễ xảy ra hơn. Hoặc sẽ phải chấp nhận thực hiện những đường chuyền dài và tầm trung lên phía trên để bỏ qua lớp pressing đầu tiên của Arsenal.

Từ đó, cơ hội kiểm soát lại bóng cho Arsenal cũng sẽ tăng lên.

Trong giai đoạn phát triển bóng (ảnh 3), Brighton vẫn sẽ cố cầm bóng nhiều và luân chuyển bóng liên tục ở ⅓ giữa sân, mục đích cho điều này là các trung vệ sẽ cầm bóng nhiều và cố gắng kiểm soát bóng để thu hút đối phương dâng cao pressing.

Khiến cho đối phương rời khỏi vị trí để ập vào gây áp lực, từ đó đối phương sẽ để lộ các khoảng trống và không gian trống để chơi bóng cho Brighton cũng sẽ mở ra để các cầu thủ di chuyển vào tấn công khoảng trống. Đây là một phương pháp gọi là “nhử pressing” để tạo ra và tấn công không gian trống. Nó cũng gần tương tự như những tình huống tấn công không gian từ những pha chuyển đổi trạng thái nhanh, chỉ khác là không gian trống thay vì được tạo ra tự nhiên mà sẽ được đội kiểm soát bóng chủ động tạo ra. Nó yêu cầu đội kiểm soát bóng phải có được một back-line điềm tĩnh và có khả năng luân chuyển, giữ bóng ở mức khá. Đồng lời có những cầu thủ ở tuyến trên đủ tốt để liên kết và tấn công khoảng trống nhạy bén.

Giải pháp khi đối đầu với kiểu chơi này của Brighton là việc Arsenal sẽ sử dụng cấu trúc 4-2-3-1 hẹp theo hướng bóng. Nghĩa là thay vì kéo rộng chiều ngang đội hình theo Brighton và có thể để lộ các khoảng trống ở trung tâm, Arsenal sẽ kéo một winger vào để thủ half-space ở ⅓ giữa sân theo hướng bóng

Điều này khiến cho Brighton không thể triển khai bóng để tấn công các khoảng trống ở trung lộ nữa mà thay vào đó là sẽ đưa bóng ra khu vực cánh và trông chờ vào khả năng tạo đột biến ở biên, hoặc trả ngược về cho trung vệ. Tuy nhiên, khi bóng ở biên, Arsenal cũng có thể tăng cơ hội thu hồi lại bóng bằng cách gây áp lực số lượng cầu thủ +1, nhờ khả năng dịch chuyển khối đội hình nhanh để áp đảo về số lượng cầu thủ trong từng khu vực nhỏ.

PHÒNG THỦ SÂN NHÀ (ẢNH 4)

Khi đối phương bắt đầu tiến vào đến ½ đầu phần sân nhà trở đi, Arsenal sẽ chuyển đổi về khối phòng thủ 4-4-2 mid block.

Odegaard và Nketiah sẽ là hai cầu thủ chơi cao nhất để chắn hướng chuyền bóng tới hai pivot của Brighton, ngăn không cho đối phương có thể luôn chuyển bóng qua khu vực trung lộ. Trossard là một cầu thủ có khả năng liên kết lối chơi tương đối tốt, nên Partey sẽ chơi thấp hơn so với Xhaka để kiểm soát khoảng trống giữa các tuyến. Vậy nên, Brighton gần như không thể phát triển bóng qua trung lộ để thực hiện những pha phối hợp nhanh trước khoảng zone 13,14. Khu vực half-space cũng không thể tiếp cận, bởi khối 4-4-2 hẹp của Arsenal cũng luôn cắt cử 1 winger thủ half-space theo hướng bóng. Thay vào đó là buộc phải luân chuyển quả bóng liên tục ra hai biên để nhằm kéo giãn khối đội hình của Arsenal hoặc thực hiện những đường tạt sớm.

Bàn thắng mở tỉ số của Brighton là một ví dụ cho những khoảnh khắc hiếm hoi mà họ tận dụng được những tình huống luân chuyển bóng qua trung lộ để tấn công.

>> Cập nhật mới nhất: Soi kèo bóng đá tại Soi Kèo Tốt <<

Một điểm hay nữa trong trận này của Arsenal chính là cấu trúc chơi bóng 5-5 khi kiểm soát bóng của họ. Nghĩa là, khi tấn công và để mất bóng Arsenal nếu thu hồi lại được bóng thì họ vẫn có thể có đủ người để bắt đầu chuyển đội nhanh chóng từ phòng thủ sang tấn công mà không cần thông qua một quá trình triển khai bóng. Đồng thời cũng có nhiều hơn những lựa chọn chuyền bóng để nhanh chóng đưa bóng vào khu vực nguy hiểm. Bàn thắng mở tỉ số của Saka là điển hình cho cấu trúc đó, Partey đã chọn vị trí cực tốt để ngăn chặn pha phản công của Brighton, và Arsenal vẫn có quân số đủ tốt để nắm lợi thế chuyển đổi trạng thái sang tấn công.

Arsenal cũng đã làm rất tốt trong việc thu hồi bóng sau khi để mất bóng ngay bên phần sân của Brighton để tái lập quyền kiểm soát. Số cơ hội mà Arsenal tạo ra sau khi thu hồi bóng cũng vượt trội hơn so với những trận đấu trước.

Qua đó, ta cũng thấy rất nhiều mặt khác của Arsenal thông quan trận đấu này. Không nhất thiết lúc nào ta cũng cần thấy ở họ một lối chơi áp đặt và kiểm soát trước mọi đội bóng, thay vào đó là một lối chơi cân bằng hơn, tăng tốc và chậm lại khi cần thiết.

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt