Phân tích nguồn gốc sức mạnh của Zinchenko trước Tottenham: Khi Chủ tịchkhông ngán thịt gà

Oleksandr Zinchenko quan trọng như thế nào trong giai đoạn phát triển bóng và phòng ngự của Arsenal?

Trong giai đoạn triển khai bóng, đặc biệt là khi Arsenal phải đối mặt với các đối thủ lựa chọn chơi với khối đội hình lùi sâu (low-block), thì khía cạnh quan trọng nhất đối với Zinchenko là anh phải cân bằng giữa việc thực hiện những tình huống chồng biên hoặc di chuyển bó vào trung lộ để chơi như một hậu vệ biên nghịch (inverted fullback), đồng thời cần phân tích tình huống nhanh chóng để đưa ra những lựa chọn phù hợp.

>>> Xem ngay: Trận kèo tốt ăn thưởng 100% <<<

Khi Arsenal thiết lập được cự ly đội hình kiểm soát bóng trước Spurs với hai hậu vệ cánh nghịch (là Zinchenko và White), thì Xhaka, Odegaard và Nketiah chính là chìa khóa quan trọng với việc di chuyển lân cận giữa các tuyến và đẩy hàng thủ của Spurs lùi sâu hơn ở khu vực cấm địa nhằm ngăn chặn hành động dâng lên cướp bóng của các hậu vệ cánh, họ là những cầu thủ quan trọng để định hướng việc kiểm soát bóng cho các vị trí chạy cánh.

Việc luân chuyển bóng sang hai bên sẽ hiệu quả khi bạn ở gần vòng cấm, nó buộc đối phương phải kéo căng hàng phòng ngự. Nhờ kỹ năng chuyền bóng [xuất sắc] của Zinchenko, bóng được luân chuyển trôi chảy hơn và lẽ ra Saka-Martinelli đã có thể nhanh hơn để khiêu khích những pha bóng một đấu một [nhằm kéo dãn hàng phòng ngự đối phương.

Zinchenko, ở vị trí hậu vệ biên nghịch, cũng có thể thu hút áp lực bằng những đường chuyền ngắn qua lại với Partey, điều này có thể không mang lại nhiều ý nghĩa nhưng lại gián tiếp tạo ra áp lực [buộc đối phương phải di chuyển] và để lại những khoảng trống [mà Zinchenko có thể nhận dạng và thực hiện những đường chuyền xuyên tuyến]. Zinchenko thường xuyên tạo ra chất xúc tác cho lối phát triển bóng của Arsenal nhờ sự nhất thời này. (Hình 1)

Zinchenko, ở vị trí hậu vệ biên nghịch, cũng có thể thu hút áp lực bằng những đường chuyền ngắn qua lại với Partey, điều này có thể không mang lại nhiều ý nghĩa nhưng lại gián tiếp tạo ra áp lực [buộc đối phương phải di chuyển] và để lại những khoảng trống [mà Zinchenko có thể nhận dạng và thực hiện những đường chuyền xuyên tuyến]. Zinchenko thường xuyên tạo ra chất xúc tác cho lối phát triển bóng của Arsenal nhờ sự nhất thời này. (Hình 2).

Các vị trí của Zinchenko-Partey-White đã trở nên tự do hơn: dễ dàng hoán đổi với những cự ly dài-ngắn [khác nhau]. Trong trường hợp ở những khoảng cách xa hơn, Zinchenko tự xoay sở để tạo ra khoảng cách của mình với mối đe dọa từ vị trí áp sát đầu tiên một cách hoàn hảo, khi xét về khoảng cách mà anh ấy có với Partey.

>>> Click tham khảo: Soi kèo bách phát bách trúng <<<

Zinchenko là chất xúc tác chính trong cách vận hành lối chơi của Arsenal, vai trò trung tâm. Martinelli nhận được nhiều bóng hơn nhờ tầm hoạt động của Zinchenko, cùng lúc đó Xhaka áp sát vào khu vực hàng lang trong mạn trái và thực hiện những pha chồng biên ngoài (overlap) để luân chuyển bóng tiến sát đến khu vực trọng yếu ngay rìa vùng cấm đối phương.

 Việc Zinchenko thi thoảng đổi vị trí với Martinelli không làm thay đổi quá trình mà hậu vệ cánh người Ukraine mong muốn kiểm soát được trái bóng khu vực giữa sân (khi đó Odegaard lùi sâu làm bóng, còn Partey phất những đường chuyền dãn biên).

Zinchenko không chỉ là chất xúc tác cho việc triển khai bóng của Arsenal nhờ những đường chuyền dọc sân. Anh ấy biết khi nào nên tấn công vào khoảng trống khi quyền sở hữu bóng bắt đầu lặp đi lặp lại. Khi anh ấy quyết định tiến vào khoảng trống phía trước, đó là lúc quá trình phát triển bóng của Arsenal tiến thêm một bước nữa.

Zinchenko cũng có thể khởi động những pha bóng nguy hiểm từ xa, nhưng điều này hoàn toàn hiểu được vì anh có thể dễ dàng loại bỏ 1-2 cầu thủ đối phương (nhờ kỹ thuật đi bóng xuất sắc) và tạo ra sự mất cân bằng [trong từng tuyến của đối phương] khi cầm bóng.

Cấu trúc 3-2 quen thuộc của Tottenham trong các pha pressing tạo ra cơ hội tấn công từ những khoảng trống rộng mở. Arsenal biết làm thế nào để phát triển bóng ở trung lộ, cũng như có thể chuyển đổi việc triển khai bóng sang những hướng khác. Nhờ vào bộ đôi Zinchenko/White, Arteta đã định vị được khối đội hình của Spurs và tấn công vào những khoảng trống rộng mở khác.

Do đó, cách định hướng vị trí của Zinchenko đã giúp Arsenal vượt qua được khối đội hình gây áp lực của Spurs và tìm thấy [những vị trí tự do] Xhaka hay Martinelli. Đó là lý do tại sao các đội bóng gây áp lực (pressing) lên Arsenal ở thời điểm này được xem là dũng cảm, nhưng theo quan điểm của tôi [người viết], cần phải tạo ra được khối pressing mở rộng hơn là chỉ pressing ở khu vực trung tâm.

Khi tôi đọc bài viết « Tinh hoa của kỉ luật vị trí trong việc kèm người », Zinchenko là một trong những cầu thủ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí tôi. Anh ấy đã làm điều đó một cách hoàn hảo với Kulusevksi và Harry Kane, đặc biệt là biết những pha phát triển bóng từ xa nguy hiểm của họ.

Khi Tottenham sử dụng chiều rộng sân bóng để kiểm soát bóng, anh ấy cũng đã nhanh chóng di chuyển để đánh dấu vị trí kèm người. (Hình 1).

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt