Phân tích: Tư duy chơi bóng của cả team Arsenal đỉnh hơn chính thầy của mình như thế nào ?

Luôn có một khái niệm gọi là "30% tactic, 70% mentality". Chiến thuật luôn là một phần rất quan trọng trong trận đấu, tuy nhiên, nó sẽ không bao giờ quyết định hoàn toàn cho kết quả của cả trận đấu.

Tư duy chơi bóng đến từ mỗi cá nhân.

Luôn có một khái niệm gọi là “30% tactic, 70% mentality”. Chiến thuật luôn là một phần rất quan trọng trong trận đấu, tuy nhiên, nó sẽ không bao giờ quyết định hoàn toàn cho kết quả của cả trận đấu.

Đến Pep cũng đã từng nói: “Tôi sẽ giúp các cầu thủ về mặt chiến thuật từ sân nhà cho đến khi tiến vào ⅓ cuối sân. Còn kể từ đó trở đi, thì nhiệm vụ sẽ là của các cầu thủ”.

>>> Cùng đặt cửa: Kèo Ligue 1 dễ chơi <<<

phan-tich-tu-duy-choi-bong-cua-ca-team-arsenal-dinh-hon-chinh-thay-cua-minh-nhu-nao-2

Bàn thắng của mở tỉ số của Arsenal trong trận đấu với Nottingham Forest là một minh chứng cho điều đó.

Đầu tiên, sau quả ném biên khi Xhaka vẫn còn đang kiểm soát bóng, Ben White đã invert vào trong, cùng Partey tạo ra một lớp rest defensive.

Tiếp theo, ngay sau khi cầu thủ bên phía Nottingham thu hồi bóng để thực hiện đường chuyền lên phía trên, Tomiyasu thể hiện khả năng phán đoán và di chuyển theo hướng bóng để cắt đường chuyền và thiết lập lại quyền kiểm soát cho đội.

Sau khi chiếm lại quyền kiểm soát bóng, các cầu thủ Arsenal đã di chuyển rất nhanh, tận dụng phong cách phòng ngự zonal marking của Nottingham để tạo ra lợi thế về vị trí trước các cầu thủ phòng thủ của đối phương. Marinelli đã di chuyển xuống half-space ở đầu 1/3 cuối sân để tạo ra lựa chọn chuyền bóng tối ưu cho Tomiyasu. Jesus cũng đồng thời di chuyển ra biên để ghim chiều rộng đối phương lại, mở ra không gian thoáng cho khu vực trung tâm.

phan-tich-tu-duy-choi-bong-cua-ca-team-arsenal-dinh-hon-chinh-thay-cua-minh-nhu-nao

Khi Saka nhận bóng, thì cậu đã mở rộng thân người và khống chế một nhịp bằng chân phải, sau đó sử dụng tiếp một nhịp nữa để chỉnh bóng bằng chân trái.

Hai nhịp xử lý bóng bằng hai chân không chỉ giúp khống chế bóng và điều chỉnh thân người, mà nó còn tạo ra một nhịp “la pausa” (hay là “timing” trong tiếng Anh) rất tự nhiên.

Nhịp làm chậm đó của Saka là một mắt xích quan trọng trong bàn thắng đầu tiên. Ben White có đủ thời gian thực hiện một tình huống overlapping run để tạo ra sự lưỡng lự trong tình huống 1-1 của số 32 Lodi. Martinelli có đủ thời gian để di chuyển vào khoảng trống giữa 2 trung vệ để thực hiện pha đánh đầu.

>>> Dự đoán chính xác: Tỷ lệ soi kèo bách phát bách trúng <<<

phan-tich-tu-duy-choi-bong-cua-ca-team-arsenal-dinh-hon-chinh-thay-cua-minh-nhu-nao-4

Đôi khi nhanh là chậm, đôi khi chậm là nhanh. Nhịp “timing” đó của Saka không chỉ giúp cậu điều chỉnh tư thế mà còn giúp làm chậm lại trận đấu, đó là kỹ thuật người ta gọi là “slow the game down”. Điều này giúp cho đồng đội có đủ thời gian để di chuyển vào tạo ra lợi thế tốt về mặt vị trí.

Một tình huống bóng mà ta thấy chiến thuật đóng vai trò lớn, nhưng không phải toàn bộ. Mọi thứ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng phán đoán và tư duy của các cầu thủ, không những đến từ kỹ năng tự nhiên mà còn từ những buổi tập hàng ngày, khi các cầu thủ trải qua hàng trăm giờ tập luyện và tiếp thu các tình huống.

Biên đạo theo chất xám từ Arsenal Thinking

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt