Tất tật thông tin về Hoàng gia Ả Rập chính thức tiếp quản Man United

Thái tử Quatar chính thức gửi lời hỏi mua M.U. Lời đề nghị của thái tử bao gồm mua toàn bộ 100% cổ phần của MU, trả hết toàn bộ số nợ và đầu tư vào đội hình cũng như cơ sở vật chất. Bên cạnh thái tử Qatar thì tỷ phú Jim Ratcliffe cũng đưa ra lời hỏi mua chính thức từ hôm qua dành cho CLB Manchester United. Vậy thực hư chuyện này là thế nào ?.

Thái tử Quatar chính thức gửi lời hỏi mua M.U. Lời đề nghị của thái tử bao gồm mua toàn bộ 100% cổ phần của MU, trả hết toàn bộ số nợ và đầu tư vào đội hình cũng như cơ sở vật chất. Bên cạnh thái tử Qatar thì tỷ phú Jim Ratcliffe cũng đưa ra lời hỏi mua chính thức từ hôm qua dành cho CLB Manchester United. Vậy thực hư chuyện này là thế nào ?.

1. Hiện chỉ có 2 bên đã chính thức thông báo đặt tiền để mua lại MU là INEOS của Sir Jim Ratcliffe và Ngân hàng QIB – Nine Two Foundation tới từ Qatar, dẫn đầu bởi Sheikh Jassim Bin Hamad al Thani. Đã có những thông tin về các quỹ đầu tư tới từ Mỹ, Dubai, Arab Saudi và Singapore ngỏ ý muốn tham gia cạnh tranh nhưng chưa có thông báo nào tới từ những đơn vị này.

>>> Xem ngay: Trận kèo tốt ăn thưởng 100% <<<

2. Sheikh Jassim Bin Hamad al Thani không phải Thái tử Quatar (có cùng tên – rối vcl) mà là con trai của cựu Thủ tướng Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani (còn được biết đến với tên ngắn gọn HBJ.) Sheikh Jassim là chủ tịch ngân hàng Hồi giáo Qatar (QIB) – một tổ chức thân cận với quỹ đầu tư Qatar (QIA) nhưng không có sự liên quan. Sheikh Jassim tuyên bố mình là một người hâm mộ Man United từ lâu và việc đầu tư sẽ không phải để lấy lời như những ông chủ phương Tây. Theo nhiều thông tin lượm lặt (độ chính xác còn tuỳ thuộc) thì phụ thân của Sheikh Jassim tức cựu thủ tướng Qatar Hamad bin Jassim bin Jaber Al Thani (HBJ) là người thuộc phái đối lập với Đức Emir (Vua) Qatar là Tamim bin Hamad al Thani vì sau khi ông lên ngôi thì HBJ đã không còn là thủ tướng Qatar, cũng như mất dần vị thế là một trong những người quyền lực nhất vương quốc hồi giáo này. Tuy nhiên đây hoàn toàn có thể là cách Hoàng gia Qatar lách luật sở hữu của UEFA bằng cách dựng lên vở kịch con trai của một trùm phe đối lập, sở hữu tài sản tới từ một đơn vị riêng không liên quan tới QSI (đơn vị sở hữu PSG) hỏi mua MU. (Suy đoán thôi các bạn nhé)

3. INEOS đặt giá 4,5 tỉ Bảng, Qatar đặt giá 5 tỉ bảng. Qatar trả 1 lần bằng tiền túi còn Sir Jim trả 1 phần bằng tiền được Goldman Sachs và JPMorgan cho mượn – nhưng nợ sẽ được INEOS trả chứ không trả nợ kiểu rút ruột như nhà Glazers từng làm. Cả 2 bên đều cam kết nâng cấp SVĐ, đầu tư trả nợ cho MU, hứa hẹn phát triển đào tạo trẻ, bóng đá nữ cũng như đảm bảo tiền chuyển nhượng sẽ được bơm đều đặn. Đặc biệt theo nhà báo Samuel Luckhurst thì phía Qatar đã trình bày một kế hoạch cực kì chi tiết cho bộ 3 quyền lực Richard Arnold, John Murtough và Erik ten Hag lắng nghe.

4. Có một số tin đồn phía Qatar sẽ thay thế CEO Richard Arnold bằng Tổng thư kí FIFA World Cup 2022 – ông Hassan al Thawadi.

>>> Click tham khảo: Soi kèo bách phát bách trúng <<<

5. Local fan và các fan tại những nước phương Tây ủng hộ Sir Jim còn fan quốc tế ủng hộ phía nhà nước Qatar. Những local fan cho rằng việc biến MU thành công cụ quảng bá cho một quốc gia Hồi giáo – tôn giáo không đề cao nhân quyền là sai trái. Ngược lại, các CĐV quốc tế muốn đặt lợi ích về thành tích của CLB lên hàng đầu sau chuỗi thời gian cầm quyền của gia đình Glazer, và một ông chủ dầu mỏ giàu có và hào phóng sẽ là bước đi hợp lý cho tham vọng của MU.

6. Qatar từng muốn mua Liverpool trước, nhưng FSG chỉ muốn bán 49% cổ phần với giá 2 tỉ. Không được có quyền kiểm soát khiến phía Qatar bực tức và quay xe sang mua MU. Đơn giản vì không ai bỏ tận 2 tỉ ra chỉ để bơm tiền cho FSG thích làm gì thì làm.

Biên đạo chất xám bài viết theo FB Trường Tiểu Học Carrington

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt