Thầy cũ biến Messi thành nhân tài tiết lộ bí kíp có 102 về cách ‘mài dũa ngọc thô’ thành sao sáng

Trong một trích đoạn nhỏ của chương trình phỏng vấn “Escuela de Formadores 6ta Edición” thực hiện bởi Fundación River Plate vào ngày 6/7/2022, cựu danh thủ, idol thuở thiếu thời của Messi, HLV ĐT U17 và cũng là trợ lý hiện tại của HLV Scaloni trên ĐTQG Argentina - Pablo Aimar đã có những chia sẻ về công tác đào tạo trẻ cùng một vài kinh nghiệm thú vị của anh về việc chơi bóng trên đường phố của những đứa trẻ thời xưa so với giai đoạn hiện nay:

Trong một trích đoạn nhỏ của chương trình phỏng vấn “Escuela de Formadores 6ta Edición” thực hiện bởi Fundación River Plate vào ngày 6/7/2022, cựu danh thủ, idol thuở thiếu thời của Messi, HLV ĐT U17 và cũng là trợ lý hiện tại của HLV Scaloni trên ĐTQG Argentina – Pablo Aimar đã có những chia sẻ về công tác đào tạo trẻ cùng một vài kinh nghiệm thú vị của anh về việc chơi bóng trên đường phố của những đứa trẻ thời xưa so với giai đoạn hiện nay:

“Khá nhiều giáo án luyện tập và đào tạo cầu thủ trẻ ngày nay đang được bám quá sát với những trận đấu cụ thể. Bởi vì bên cạnh những buổi luyện tập hàng ngày, những đứa trẻ ngày nay không dành nhiều thời gian cho việc “chơi bóng” (theo đúng nghĩa đen – chơi với quả bóng), phần vì khoảng cách xa xôi, phần vì chúng còn phải đến trường. Chúng không chơi bóng cùng những đứa bạn ở bất cứ nơi nào khác ngoài 2 tiếng luyện tập. Chúng chỉ chơi bóng khi luyện tập cùng chúng tôi.

>> Cập nhật mới nhất: Soi kèo bóng đá tại Soi Kèo Tốt <<

Là các HLV, là những người bạn đồng hành trong quá trình trưởng thành và phát triển của các cầu thủ trẻ, chúng tôi phải tìm ra một cách nào đó để chỉ trong 2 tiếng đồng hồ luyện tập ngắn ngủi mỗi ngày ấy, chúng tôi có thể chỉ dạy cho chúng với một chất lượng cao hơn so với những gì chúng có thể học được khi chơi bóng cùng những người anh em, bạn bè.

Ngày nay tại các CLB hay ĐTQG cấp độ trẻ, bạn phải dạy cho bọn trẻ gần như tất cả mọi thứ. Bởi vì chúng gần như sẽ chẳng học được thêm những kỹ năng khác biệt từ bất cứ một nơi nào khác ngoài sân tập.”

Khi được Host của chương trình mớm ý, đại khái rằng ý anh có phải là việc chơi bóng vì niềm vui nhiều giờ trên đường phố mang lại cho anh nhiều cơ hội lĩnh hội được nhiều kỹ năng đặc biệt chỉ trong vô thức. Điều đó theo anh là một lợi thế cho các cầu thủ trẻ thuộc thế hệ của anh? Aimar đã hoàn toàn đồng tình:

“Khi bạn đã quen với việc chơi bóng trên đường phố, sau đó bạn đến CLB luyện tập và họ giới hạn số lượng các pha chạm bóng mà bạn có thể thực hiện, điều đó sẽ thực sự khó khăn. Ngày nay, điều đó ngày càng ít diễn ra hơn, “chơi bóng chỉ để cho vui” thường không còn phổ biến trong thời đại ngày nay (khúc này ngắt lời Aimar xí, thật ra cũng có, bên phố núi ở VN chứ đâu :)))). Chơi bóng chỉ là để chơi với quả bóng, điều đó thật tuyệt vời.

Nhưng với áp lực về tỉ lệ 1 trong số 100 đứa trẻ có cơ hội được lên đội 1, đã khiến chúng tôi phần nào lấy đi niềm vui khi chơi bóng của chúng. Từ việc lấy đi quyền tự do chạm bóng, lấy đi luôn tính “trò chơi” khi chơi bóng, đến việc chúng tôi áp đặt luật lệ vào những trận đấu tập.

>> Xem thêm tổng hợp các bài: Nhận định tỷ lệ World Cup 2022 tại soikeotot.net <<

Nghe sẽ hơi ẩn dụ một chút, nhưng nó giống như bạn áp đặt luật lệ vào một trò chơi mà bọn trẻ rất hay chơi, trò “trốn tìm” (hide and seek). Thử tưởng tượng bạn chơi trốn tìm rồi bắt tụi nhỏ “mày phải trốn ở đây”, “không được trốn ở kia”. Thế thì chán bỏ xừ. Ai mà thèm chơi nữa. Ở các CLB cấp độ trẻ, chúng tôi phải hiểu rằng việc chơi bóng vì niềm vui đang diễn ra ngày một ít hơn.
Đó là góc nhìn của cá nhân tôi. Với tôi, việc huấn luyện cho những cầu thủ trưởng thành không nên được áp đặt hoàn toàn vào các cầu thủ trẻ. Có những thứ bạn có thể, nhưng cũng có những thứ bạn không nên. Với những cầu thủ ở độ tuổi từ 13 đến 15, bóng đá phải mang tính “hoang dại” và “bản năng” nhiều hơn. Nghĩa là sẽ không có những sự giới hạn trong số cú chạm bóng mà bọn trẻ được phép thực hiện, (tự do vẽ vời bla bla). Một khoảng thời gian sau đó, những quan điểm về chiến thuật mới nên được đưa vào.”

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt