Trước Tottenham, Arsenal đã tổ chức tấn công mạch lạc như thế nào ?

Cấu trúc và cách vận hành thế trận tấn công của Arsenal dưới thời Arteta luôn có tính nhất quán cực cao trước mọi đối thủ. Điều mà Arsenal quan tâm là làm sao để nó có thể tối ưu nhất có thể trước mọi đối thủ.

Trước Tottenham, Arsenal duy trì cấu trúc 2-3-5 hoặc 3-2-5 tùy hoàn cảnh trong giai đoạn triển khai bóng, với việc Zinchenko chơi với vai trò inverted fullback, hợp cùng Partey trở thành cặp pivot. Vai trò của Zinchenko rất quan trọng đối với Arsenal trong việc luân chuyển bóng.

Việc Zinchenko bó vào trong không những giúp Arsenal tận dụng được khả năng chuyền bóng và điều tiết nhịp độ của hậu vệ người Ukraine mà còn đẩy Xhaka ra khu vực cánh để giữ chiều rộng và giải phóng sức tấn công của của Martinelli, khi có thể kéo cầu thủ này vào gần trung lộ hơn. Trong nhiều trường hợp, Xhaka và Martinelli cũng có thể hoán đổi vai trò cho nhau, Martinelli sẽ là người giữ chiều rộng và Xhaka là người tấn công vào half-space đối phương.

>>> Xem ngay: Trận kèo tốt ăn thưởng 100% <<<

Nketiah sẽ không tham gia nhiều vào việc hoán đổi vị trí, thay vào đó, anh sẽ chủ động giữ vị trí ở khoảng trống giữa trung vệ và trung vệ lệch của Tottenham trong giai đoạn này. Do đó, trung vệ lệch của Tottenham không thể di chuyển rộng để hỗ trợ wing back và wingback của Tottenham thường xuyên bị đặt vào thế 1v2 với Xhaka và Martinelli.

Cấu trúc như vậy không những hỗ trợ overload tự nhiên ở cánh mà còn giúp Zinchenko luôn có thể tạo ra được ba lựa chọn chuyền bóng hướng vào ⅓ cuối sân.

Sự thoải mái của Zinchenko đã khiến Kulusevski và Son buộc phải bó vào trong nhiều hơn để hạn chế không gian phát triển bóng của Arsenal. Từ đây, một trong hai pivot của Tottenham sẽ có thể đẩy cao để gây áp lực với người giữ bóng nhiều hơn. Nhưng điều này lại lộ ra một yếu điểm khác, đó là khoảng trống giữa các tuyến của Tottenham cũng mở ra, và Odegaard và Xhaka hoặc Martinelli đều là người rất giỏi trong việc khai thác những khoảng trống này.

Sự khó xử lần này tiếp tục đến với backline của Tottenham, khi việc dâng cao gây áp lực hay giữ vị trí để đối phương nhận bóng đều mang tính rủi ro.

Đây là lợi thế mà cấu trúc 2-3-5 của Arsenal tạo ra trước khối thủ 5-4-1 của Tottenham. 5 cầu thủ phía trên giúp cân bằng quân số với backline của Tottenham và khai thác khoảng trống giữa các tuyến và overload cũng diễn ra tự nhiên hơn. Và cầu thủ hưởng lợi nhiều nhất chính là Saka ở cánh đối diện.

Saka giờ đang bứt lên để trở thành một trong những tiền đạo cánh hay nhất thế giới, chứ không còn chỉ là một cầu thủ trẻ tài năng nữa. Và nói không ngoa, Saka đang là người sở hữu kỹ năng 1-1 hay nhất thế giới thời điểm này.

>>> Click tham khảo: Soi kèo bách phát bách trúng <<<


Tottenham hiểu điều này, và việc bố trí 2 người phòng thủ trước Saka luôn là yêu cầu tiên quyết. Trung vệ lệch của Tottenham luôn được yêu cầu hỗ trợ wingback mỗi khi Saka kiểm soát bóng ở ⅓ cuối sân.

Nhưng work-rate cực tốt của Ben White thừa sức giúp Arsenal giải quyết vấn đề này. Wingback của Tottenham liên tục lưỡng lự trước những tình huống chạy overlap của Ben White, điều này khiến một cầu thủ phía trong phải ra hỗ trợ, từ đây, khoảng trống nhận bóng ở zone 14 và 15 được mở ra.

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt