Từ câu chuyện của Xavi để thấy HLV Lampard đặc biệt thế nào?

Một vài thống kê cho rằng Xavi, cựu tiền vệ của Barcelona, thực hiện Shoulder Check và nhìn xung quanh hơn 890 lần trong mỗi 90 phút của một trận đấu.

Việc hình thành thói quen này sẽ giúp cầu thủ nhận thức rõ hơn về vị trí của quả bóng so với đồng đội và đối thủ của họ. Họ càng nhận thức được những yếu tố này, thì họ càng dễ dàng hơn để đưa ra quyết định về vị trí họ sẽ di chuyển đến và hành động tiếp theo họ cần làm.

>>> Click xem thêm: Kèo bóng đá tại soikeotot.net <<< 

Việc này cực kỳ quan trọng. Bất kể là đối với một cầu thủ tấn công hay phòng ngự . Vì sẽ giúp họ biết được áp lực đến từ đối thủ sẽ đến từ hướng nào. Và đồng đội của họ sẽ di chuyển đến đâu. Họ có thể làm gì tiếp theo để nhận bóng hoặc để tạo ra không gian cho đồng đội.

tu-cau-chuyen-cua-xavi-de-thay-hlv-lampard-dac-biet-the-nao

Xavi thực hiện “shoulder check” và nhìn xung quanh hơn 890 lần trong mỗi 90 phút của một trận đấu

Vậy kỹ năng này có cần tập luyện? Hay chỉ đơn giản là xoay đầu bạn đi và quan sát chung quanh bất cứ khi nào bạn muốn? Thực ra, nếu rảnh rỗi thì cứ làm thôi. Nhưng cầu thủ sẽ cần lưu ý một vài điểm sau đây:

1: Góc độ của cơ thể . Vì chúng ta không thể xoay đầu 180 độ được, nên khi các cầu thủ di chuyển, họ sẽ cố gắng điều chỉnh hướng của cơ thể sao cho trường thị giác của họ ở góc thuận lợi nhất( Về trường thị giác tôi có nhắc qua trong post về half-space rồi).

2: Trước khi đồng đội thực hiện đường chuyền, thực hiện “shoulder check” ưu tiên hướng defensive third của đội mình và quan sát chung quanh.

3: Khi bạn là người nhận đường chuyền, ưu tiên final third. Đưa tầm mắt ra xa nhất có thể.

tu-cau-chuyen-cua-xavi-de-thay-hlv-lampard-dac-biet-the-nao

Frank Lampard là mẫu tiền vệ có lối chơi không hoa mỹ

4:Đừng đợi đến khi quả bóng đến gần bạn rồi mới thực hiện “shoulder check”. Bạn cần làm điều này sớm hơn vì bạn sẽ cần nhìn vào quả bóng thêm một lần khi đỡ bóng. Ngay cả những cầu thủ top đầu cũng cần nhìn vào quả bóng khi đỡ bóng để kiểm soát nó.

Frank Lampard là mẫu tiền vệ có lối chơi không hoa mỹ, nhưng việc kiểm soát được không gian là một trong những lý do đã giúp anh trở thành một cầu thủ đẳng cấp thế giới với một lối chơi đơn giản .^^

“Chơi bóng đá rất đơn giản, nhưng để chơi bóng một cách đơn giản thì là điều khó khăn nhất” – J.Cruyff.

>>> Xem thông tin: Trận kèo Tốt dễ thắng <<< 

Theo Making History, Not Reliving It

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt