Vì sao các Manucians phải bảo vệ David De Gea mãi mãi, đến hết đời vẫn phải bảo vệ ?

Manchester United rồi sẽ thay đổi, hè này Ten Hag vẫn nên đem về 1 cái tên để thực hiện xoay tua với  De Gea như cách anh và Ling-gaard đã từng làm trong quá khứ để làm bàn đạp đẩy cho hậu bối phát triển

Manchester United rồi sẽ thay đổi, hè này Ten Hag vẫn nên đem về 1 cái tên để thực hiện xoay tua với  De Gea như cách anh và Ling-gaard đã từng làm trong quá khứ để làm bàn đạp đẩy cho hậu bối phát triển. Năm nay MU không mua thủ môn đơn giản là vì cần quá nhiều tiền để bổ sung vào các vị trí khác chứ không phải là vì Gea không out meta, nhưng chứng kiến Gea đang cố gắng thích nghi với yêu cầu của Ten Hag, khác hẳn Gea bản 2017-2018 dưới thời Mou là điều mình không thể phủ nhận. Nên trong bài này các bạn khỏi lo bảo mình là De Gea con nên bênh idol, mặc dù mình Gea con thật. Hãy cùng xem ảnh để hiểu vì sao tôi lại bảo vệ De Gea đến thế nhé:

Thứ nhất, đây là thời điểm đầu trận đấu với Leed United. Về cách khởi đầu trận của cả MU, Ten Hag muốn thận trọng nên ngay sau khi giao bóng, các cầu thủ MU đã đưa bóng về gần khung thành đội nhà nhằm ý định kéo giãn đội hình đối phương chứ không chọn cách chơi quá trực diện ngay từ đầu.

>>> Xem ngay: Trận kèo tốt ăn thưởng 100% <<<

Tại sao lại thế?

1. Vì Rashford đang đá cánh phải : 1 vị trí mà ai ai cũng biết Tiến sĩ không hề cảm thấy thoải mái khi thi đấu.

2. Vì Garnacho đang đá cánh trái: 1 cầu thủ trẻ có bộ kĩ năng tốt, cầm bóng tự tin, nhưng khả năng phối hợp nhóm, liên kết đến các vệ tinh xung quanh là không tốt.

2 lí do trên ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tịnh tiến bóng và khả năng áp đặt thế trận của MU. Buộc Ten Hag phải chọn cách khởi đầu thận trọng. MU không thể mới 2-3 phút đầu mà đánh đổi quyền kiểm soát bóng với sự đột phá cá nhân của Garnacho hay Rashford để tạo cơ hội được.

Và thế là bóng được đưa về David De Gea.

Ngược lại bên phía Leeds, sau khi bóng được đưa về David De Gea, các cầu thủ Leeds vẫn giữ khối đội hình căn bản, không ai trong số họ tiến hành thực hiện pressing De Gea. Có 2 hướng trong tình huống này:

1. Leeds ý thức được sự nguy hiểm trong khả năng chuyển trạng thái của MU, việc tự phá vỡ khối đội hình của chính mình chẳng khác nào là miếng mồi ngon cho đoàn quân của Ten Hag.

2. Leeds thực sự chọn cách để De Gea tự cầm bóng nhằm gây khó dễ với khả năng chơi chân của thủ môn người Tây Ban Nha.

Vậy liệu chúng ta có thể chắc chắn rằng họ đang nghĩ gì trong đầu hay không? Không.

Thứ hai, để tránh phân tích kiểu huề vốn. Nếu với ý thứ 2 của ảnh trước, người hâm mộ MU không còn lạ gì với việc De Gea có thể sẵn sàng tỉa bóng ra cánh hay đưa bóng cho bất cứ ai trong dàn hậu vệ 4 người. De Gea không cụt chân tới mức mà khoảng trống mênh mông trước mặt Shaw, Dalot lại không chuyền mà chọn cách chuyền cho Varane, việc có 1 góc nhìn bias, hạ thấp 1 thủ môn chuyên nghiệp như vậy là điều quá vô lý, ngay cả Gea 2018 còn làm được chứ đừng nói đến 1 thủ thành đang cải thiện rất nhiều trong thời đại của Ten Hag. Không ai rảnh mà đi chứng minh việc này nữa.

Thế nhưng, Raphael Varane luôn là lựa chọn đầu tiên của De Gea, và hậu vệ người Pháp cũng luôn thể hiện mình sẵn sàng đón bóng từ De Gea. Đây hoàn toàn là chiến thuật nội bộ của đội, yêu cầu của Ten Hag với các học trò của mình. Vì vốn dĩ Lisandro Martinez là cầu thủ có khả năng chơi chân tốt hơn hẳn Raphael Varane, nếu Gea cầu cứu ai để triển khai bóng dùm như cách ai đó nói thì phải cầu cứu Martinez trước tiên chứ không phải Varane.

Từ trận này qua trận khác, chúng ta đều luôn thấy việc Gea chuyền bóng cho Varane hay Varane luôn sẵn sàng nhận bóng từ Gea hơn. Ở đây có thể là vì Varane là cầu thủ ít mắc sai lầm nhất, thể hình tốt nhất, nên việc đưa bóng cho Varane là để giảm thiểu rủi ro về việc 1 trung vệ bị tuyến trên của đối phương pressing. Vì độ tin cậy của Varane là không phải bàn. Varane nhận bóng, nếu đối phương thực hiện áp sát thì các vệ tinh tốt trong khả năng build-up xung quanh như Dalot – Martinez – Shaw sẽ có nhiều khoảng trống hơn. Sau đó mới khai thác điểm lợi đấy để dần triển khai build-up bóng từ tuyến dưới.

Mình cũng chứng kiến rất nhiều lần những Alisson đưa bóng cho Van Dijk, Courtois đưa bóng cho Ramos, Ederson đưa bóng cho Dias và cái việc này nó quá đỗi bình thường chứ không phải trọng tâm để phân tích.

>>> Click tham khảo: Soi kèo bách phát bách trúng <<<

Thứ 3, vậy quay lại về vấn đề lủng lưới, sai lầm của MU xuất phát từ đâu? Có 3 thứ mình muốn đề cập đến.

1. Ảnh hưởng của việc “Garnacho trái, Rashford phải” đến quá trình tịnh tiến bóng của MU. Nói thẳng ra là tệ, lập bập. Điều này không phải lần đầu.

2. Casemiro: Ý đồ để Sabitzer đá trụ của Ten Hag đã không hiệu quả, Sabitzer có tố chất của 1 tiền vệ có nhãn quan chiến thuật, nhưng giữa việc có tố chất và có thể đảm đương hoàn toàn công việc của tiền vệ trụ là khác nhau. Casemiro đóng 1 vai trò cực lớn trong việc build-up tuyến dưới khi anh di chuyển liên tục và luôn sẵn sàng đón bóng.

Sabitzer đã không ý thức được mình nên di chuyển nhiều như thế nào để thoát tạo không gian cho đồng đội chuyền (như kiểu của Scotty, đá mà không biết chạy cho ngta chuyền) vô hình tạo ra áp lực cho De Gea và Varane khi họ quá quen với việc trước mặt là Casemiro và Eriksen. Tuy nhiên ở đây chỉ đơn giản là Sabitzer chưa làm quen được với EPL, đây là trận đầu tiên anh xuất phát từ đầu, 1 phút lơ là là khó tránh khỏi.

Thứ 3. Tịnh tiến bóng kém khi Rashford đá phải, MU kiểm soát cánh cũng kém nốt, đi kèm với điểm yếu khá ẩu trong việc kiểm soát bóng của Bruno.

Trước hết, chính Diogo Dalot cũng có 1 đường chuyền khó cho Bruno Fernandes. Ngay sau đó, Bruno Fernandes đã bị Tyler Adams áp sát, gây khó dễ trong việc nhận bóng từ Dalot. Ngay lập tức từ phía sau lưng, Pascal Struijk bỏ việc kèm Marcus Rashford để ngay lập tức hỗ trợ Tyler Adams thu hồi bóng. Nếu là Antony trong tình huống này, tiền vệ người Brazil đã sẵn sàng lăn xả cùng với Bruno chứ không như cách Rashford dễ dàng bỏ người đến thế, làm MU mất quyền kiểm soát bóng 1 cách bất ngờ, hàng thủ buộc phải đối mặt với tình huống vỗ mặt.

Bài viết khai thác chất xám của FB Trường Tiểu Học Carrington

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt