World Cup 2022: Khi các ‘ông lớn’ đa phần đều thích tiếp cận thực dụng

Trong một thời đại mà cứ nhắc đến các "đội bóng lớn", đặc biệt là các đội Top đầu cấp CLB, người ta sẽ nhắc đến 2 yếu tố: Khả năng kiểm soát bóng và khả năng đoạt lại quả bóng trong thời gian ngắn thông qua gây áp lực tầm cao (Pressing).

Trong một thời đại mà cứ nhắc đến các “đội bóng lớn”, đặc biệt là các đội Top đầu cấp CLB, người ta sẽ nhắc đến 2 yếu tố: Khả năng kiểm soát bóng và khả năng đoạt lại quả bóng trong thời gian ngắn thông qua gây áp lực tầm cao (Pressing).

Các đội bóng Top đầu trong bóng đá hiện đại cấp CLB thường cũng sẽ bị soi mói rất nhiều ở 2 yếu tố này, tạo nên một “định kiến” rằng cứ các đội bóng lớn là sẽ phải đá tấn công áp đặt cùng với việc duy trì cường độ Pressing cực rát khi mất bóng để đoạt lại quả bóng trong thời gian ngắn nhất.

>> Cập nhật mới nhất: Soi kèo bóng đá tại Soi Kèo Tốt <<

Trên thực tế thì tại WC lần này, có 2 đội bóng cũng đã và đang chơi theo đúng với những gì mà nhiều người nghĩ về các đội tuyển được xem như những đội bóng lớn, đó là ĐT Tây Ban Nha và ĐT Đức. Tuy vậy thì 2 ông lớn này chỉ là 2 trường hợp “cá biệt”. Phần còn lại, những ông lớn tại WC lần này lại đang có xu hướng lựa chọn cách tiếp cận có phần thực dụng, không quá chú trọng thời lượng kiểm soát bóng, cũng như không quá mặn mà trong việc gây áp lực tầm cao. Trái lại, những đội bóng này sẽ ưu tiên duy trì một nhịp độ chậm rãi khi có bóng, cũng như ưu tiên duy trì khối đội hình thấp, chơi có phần rình rập khi không bóng.

Những Hà Lan, Anh, Pháp ở loạt trận vòng 1/8 vừa diễn ra là những ví dụ điển hình cho phong cách kể trên, khi trước những Mỹ, Senegal và Ba Lan thì cả 3 ông lớn này đều không tỏ ra quá áp đảo, nhưng kết quả chung cuộc thì đều hoàn hảo một cách mỹ mãn.

Những cách tiếp cận này thì cá nhân mình nghĩ là cực kỳ hợp lý, đặc biệt là với tính chất của vòng đấu loại trực tiếp, diễn ra trong thời gian ngắn như ở kỳ WC năm nay. Bên cạnh việc phù hợp với con người, hệ thống, thì việc các đội như Hà Lan, Anh, Pháp ưu tiên lựa chọn cách đá rình rập, nhử đối phương dâng cao để rồi đ.â.m những nhát k.i.ế.m chí mạng sẽ giúp họ giải quyết nhanh gọn những đối thủ có phần “non” kinh nghiệm, nhằm tiết kiệm sức cho các vòng đấu sâu hơn, trước các đối thủ có phần sừng sỏ hơn.

Bên cạnh đó, trong một bối cảnh có phần khác biệt khá nhiều so với nhiều VCK World Cup trước đây, khi mà năm nay WC diễn ra ngay giữa mùa giải cấp CLB, thì việc các đội lớn ưu tiên đá chậm mà chắc cũng sẽ phần nào đảm bảo được thể lực, hạn chế chấn thương cho các trụ cột của mình, những người vốn đã phải cày ải cật lực kể từ đầu mùa giải. Cách tiếp cận này cũng sẽ đảm bảo độ an toàn tối đa, triệt tiêu đi những cơ hội hiếm hoi của các đội “chiếu dưới”, tránh việc các đội tuyển lớn bị “thọt tiết” bất ngờ trong khi đang mải mê dâng cao tấn công áp đặt.

>> Xem thêm tổng hợp các bài: Nhận định tỷ lệ World Cup 2022 tại soikeotot.net <<

Thật ra thì mỗi đội sẽ có một trường phái khác nhau, cá nhân mình cũng không hề đánh giá thấp cách nhập cuộc đẹp mắt của các đội bóng lớn, trái lại còn khá thích các đội đá phóng khoáng vì chả ai muốn xem những trận đấu cù cưa tại một VCK World Cup cả. Nhưng chính những đội lớn đá phòng ngự rình rập, biết lựa thời điểm để tăng tốc bất ngờ này, lại đang là những đội tạo ra những màu sắc riêng biệt, những màu sắc đặc trưng chỉ có ở những giải đấu cấp độ ĐTQG, nơi chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng có thể khiến giấc mơ 4 năm 1 lần của bạn nhanh chóng đi vào dĩ vãng.

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt