Xin ông Park đừng quên: Trong tay còn đó 1 Tuấn Hải đẳng cấp hơn Tiến Linh

Nói riêng về trường hợp của Tuấn Hải, thì bạn này đã có một bước phát triển thực sự đặc biệt về vị trí để trở nên hiệu quả hơn, phù hợp hơn với chất lượng giải đấu. Thích nghi để có thể phát huy khả năng của mình.

Với một cú pháp tìm kiếm khá đơn giản: “HLV Phạm Minh Đức, Phạm Tuấn Hải”, bạn có thể đọc được một bài phỏng vấn tóm gọn sự nghiệp của cầu thủ này từ giai đoạn Tuấn Hải còn ở lứa tuổi U19, đến thời điểm hiện tại – trở thành một trong những cầu thủ có phong độ ổn định và ấn tượng nhất tại V.League trong hai mùa giải vừa rồi.tóm tắt lại, HLV Minh Đức chia sẻ thế này:

“tôi lấy Hải từ đào tạo trẻ Hà Nội vào cuối năm 2015 và sử dụng ở đội U19 Hà Nội. Nói thật là kỹ thuật cơ bản của Hải khi đó kém, đặc biệt là chuyền bóng. Bù lại ở thời điểm ấy, Hải trong vai trò tiền đạo có tiềm năng ở khâu chọn điểm rơi, có sức mạnh tốc độ và đặc biệt là rất nhiệt huyết.

Hải không hợp đá ở Hà Nội FC. Vậy là Hải về với tôi để đá hạng Nhất 2018. Cậu ấy đá cặp với Trần Đức Nam. Năm 2019, Hải cũng chỉ đá tiền đạo thôi và cậu ấy chơi hiệu quả. Nhưng đến năm 2020, khi đội bóng của tôi lên V.League thì mọi chuyện bắt đầu khác.”

Tuấn Hải, nếu không nhầm thì trở thành vua phá lưới ở giải hạng nhất. Các bàn thắng điển hình của bạn này đến theo một kịch bản khá cơ bản. Hoặc băng cắt, đá một chạm, hoặc sử dụng sức mạnh tốc độ để dứt điểm ở tư thế trực diện khung thành. Đơn giản, hiệu quả.

Vấn đề ở chỗ, với thể hình cỡ 1m70, không dễ để một tiền đạo có vị trí ở một đội bóng V.League 1. Nhưng chính ở điểm này, tạo nên một bước phát triển khác cho bạn này. Từ chỗ được sử dụng ở một vài trận đấu hạng nhất trong vai trò tiền vệ trung tâm hoặc tiền vệ tấn công, Tuấn Hải được kéo lùi hẳn xuống hàng tiền vệ trong các sơ đồ chiến thuật khác nhau của đội Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở V.League.

“tôi nói với Hải là nếu con chỉ đá tiền đạo thì Tây lấy vị trí của con. Thầy sẽ đưa con ra biên hoặc đá tiền vệ. Con có thể chất, có thể lui về phòng ngự, tranh chấp và lao lên khi cần. Cậu ấy học và chịu phấn đấu. Quả thực kỹ năng phòng ngự của Hải bắt đầu phát triển.

Đến năm 2021, đội quay về sơ đồ 4-1-4-1. Cánh của Hà Tĩnh có thêm Phi Sơn, Quách Tân. Tôi dạy Hải đá tiền vệ ở nách. Cậu ấy chịu học hỏi, chịu thích nghi với sơ đồ có 3 tiền vệ tấn công và hoàn thành tốt.

Hải có những tình huống đâm lên phát huy sở trường của cậu ấy. Điển hình là bàn thắng vào lưới Hà Nội FC năm nay. Phi Sơn chuyền cho Akinade rồi Hải đâm lên ghi một bàn thắng nhịp nhàng như đá tập. Đó là sự tiến bộ của Hải.

Nhưng bù lại, kỹ năng tấn công và thể lực dồi dào cho phép Hải có thể thực hiện các pha bật tường, lao vào khe của hàng thủ đội bạn hoặc chạy cắt mặt và thực hiện dứt điểm cận thành nhờ khả năng chọn vị trí tốt. “

Với bộ kĩ năng của mình, Tuấn Hải phát triển để trở thành một tiền vệ tấn công theo hướng hiện đại. Không phải người nhận bóng ở khoảng trống, hướng lên trên và kiến thiết, dẫn đắt lối chơi, bạn này là một mẫu tiền vệ tấn công di chuyển cơ động, linh hoạt trong khả năng hoán đổi vị trí, và cực kì mạnh ở những tình huống lao lên khoảng trống gần vòng cấm địa, bằng sức mạnh tốc độ, để tạo ra các cơ hội dứt điểm cho bản thân cũng như đồng đội.K

Không ít những pha dứt điểm, hay các bàn thắng của Tuấn Hải diễn ra theo kịch bản như thế. Dừng lại ở chỗ này, thì cần phải nhận mạnh rằng sơ đồ 4-1-4-1 hay 4-3-3 của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở đầu mùa giải 2021 dưới sự dẫn dắt của HLV Minh Đức là một trong những hệ thống chiến thuật ấn tượng nhất giải đấu về mặt lối chơi.

Nó có thể mang đến hình ảnh tương đương về định hướng triển khai tấn công mà các bạn có thể hình dung ra với hệ thống này. Hai số 8 tích cực lao lên phía trước (Tuấn Hải – Trung Học – Hoàng Anh). Hai tiền đạo cánh chơi rộng, sẵn sàng xử lý 1-1 có tính đột biến cao (Quách Tân – Phi Sơn – Aki). Hai hậu vệ biên tương đối đa năng trong phạm vi hoạt động và sẵn sàng dâng cao hoán đổi vị trí theo tam giác (Xuân Hùng – Văn Vĩ – Văn Đức).

Đặc biệt là điểm nhấn ở những tình huống chuyển hướng tấn công khai thác khoảng trống ở biên đối diện cực kì chủ động. Đúng như HLV Minh Đức chia sẻ ở trên. Ví dụ như, tiền vệ trụ Văn Công/Nhật Minh điều nhận bóng ở giữa sân, phân phối bóng ra biên cho Văn Vĩ, bóng tìm đến chân Phi Sơn, tiền vệ này đi quả bóng vào trong rồi phất sang biên đối diện cho Akinade, Tuấn Hải lao lên phía trước với sức mạnh để đón bóng và dứt điểm tình huống. Họ hay, nhưng vì không hiệu quả bởi chất lượng của tiền đạo nên không duy trì định hướng chiến thuật ấy đủ ổn định.

Tuy nhiên, nói riêng về trường hợp của Tuấn Hải, thì bạn này đã có một bước phát triển thực sự đặc biệt về vị trí để trở nên hiệu quả hơn, phù hợp hơn với chất lượng giải đấu. Thích nghi để có thể phát huy khả năng của mình.

Một câu chuyện hay về sự phát triển cầu thủ. Một tiền đạo có nền tảng tốt như Tiến Linh chẳng hạn, có thể phát triển một cách mượt mà tại V.League mà vẫn duy trì được phong cách và vị trí chơi bóng của mình. Nhưng một người như Tuấn Hải thì khó lòng ép bạn ấy chơi trung phong được, để rồi cả sự hiệu quả của đội và sự phát triển của bản thân bạn ấy đều bị ảnh hưởng. Điều quan trọng là Tuấn Hải được thi đấu liên tục, được đặt vào đúng vai trò mà bạn ấy có thể phát huy các kĩ năng của mình. Không khó, nhưng nếu làm được, thì rõ ràng có sự hiệu quả.

Dẫn nguồn từ Fanpage Facebook Raumdeuter13

Trần Diệp

Chuyên gia: Trần Diệp

Tham gia soikeotot.net : 06/04/2009

Giới thiệu: Là phóng viên, chuyên gia khai thác tin tức bóng đá tại trang kèo nhà cái - soikeotot.net - Cập nhật 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này. Theo dõi Soikeo Tốt thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá.


X

Soi Kèo Tốt